Thầy phong thủy giúp Vũ "nhôm" đưa hối lộ là ai?

(Tin tức pháp luật) - Hòa hành nghề phong thủy, có mối quan hệ rộng nên Vũ "nhôm" đã nhờ đối tượng này kết nối với lãnh đạo ngành công an nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ.

Thầy phong thủy đó là Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An). Hòa đã bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, còn gọi là Vũ "nhôm", trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79).

Hòa có 2 chỗ ở thường xuyên, đó là căn hộ tại D2 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội và căn hộ tại Chung cư Hoàng Anh Gia Lai, TP.HCM.

Hòa  là người có trình độ đại học, có nhiều năm hành nghề phong thủy, tâm linh nên bị can có mối quan hệ xã hội rộng, quen biết nhiều người có địa vị trong xã hội.

Theo kết quả điều tra, do lo sợ bị xử lý trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác nên Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Thay phong thuy giup Vu
Bị can Phan Văn Anh Vũ.

Nhận lời, Hòa đã tìm đến nhà riêng của một vị lãnh đạo đặt vấn đề cho Vũ “nhôm” gặp nói chuyện.

Sau khi vị lãnh đạo này từ chối gặp Vũ “nhôm”, Hòa đã dùng điện thoại cá nhân gọi điện cho Vũ qua ứng dụng Viber để vị lãnh đạo này nói chuyện. Do được Vũ “nhôm” nhờ vả, thầy phong thủy này đã 2 lần làm “người vận chuyển” quà mà Vũ “nhôm” gửi cho vị lãnh đạo kia thông qua lái xe của lãnh đạo.

Tại cơ quan điều tra, Hòa thừa nhận hành vi kết nối, chuyển quà song không biết là quà gì...

Quá trình điều tra, CQĐT đã khởi tố, bắt tạm giam Hòa để phục vụ điều tra. Kết quả khám xét thu giữ nhiều đồ vật tài sản của bị can này có tổng trị giá hàng chục tỷ đồng gồm: hơn 4 tỷ đồng, hơn 785 nghìn USD, 18 nghìn EURO, 48 nhẫn và 8 miếng vàng, 01 vật trang trí bằng ngà voi, 1 sổ tiết kiệm 10 tỷ đồng, 2 “sổ đỏ”, 20 điện thoại di động các loại…

Đối với số tài sản bị tạm giữ nêu trên, thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa cho biết do bản thân tích cóp được nhờ mua bán đồ cổ, tranh ảnh, do người thân cho và người ngoài xã hội mừng tuổi…

Hồ Hữu Hòa chưa có tiền án hay tiền sự. Sau nhiều lần gia hạn tạm giam, ngày 15/1, Hồ Hữu Hòa được chuyển đến nơi tạm giam của Bộ Công an.

Trong khi đó, làm việc với cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ khai khoảng ngày 17-18/12/2017, vị lãnh đạo trên gọi điện Viber cho Vũ nói một số nội dung như "có thể khởi tố bắt giam...", "nên đi du lịch" hay "cố gắng qua châu Âu".

Vũ nhận thức đó là lời khuyên ông ta trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, giai đoạn điều tra, nhân vật liên quan không thừa nhận những lời khai này.

Vũ còn khai sau khi nhận được một cuộc gọi, sáng 21/12/2017, ông ta đến cửa khẩu để sang Campuchia. Hôm sau, Vũ nhập cảnh vào Singapore rồi bị bắt. Ngày 12/3/2019, Hồ Hữu Hòa bị bắt.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 24/04/2021 12:58

Sự Kiện