Thầy giáo 'yêu' nữ sinh: Đơn tự nguyện có cứu được thầy?

(Tin tức pháp luật) - Trước thông tin nữ sinh làm bản tự nguyện yêu thầy, luật sư cho rằng đây chỉ có thể coi là tình tiết giảm nhẹ trong vụ án.

Vụ việc thầy giáo bị tố quan hệ với nữ sinh khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Thầy giáo bị tố là N.V.C (55 tuổi) -giáo viên dạy toán của Trường THPT Sóc Sơn (thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang). 

Trong khi cơ quan CSĐT Công an huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đang xác minh sự việc thì mới đây bất ngờ xuất hiện “Bản tự nguyện yêu” thầy C được cho là của nữ sinh T  (học lớp 12 Trường THPT Sóc Sơn) viết.

Cụ thể trong bản tự nguyện, nữ sinh thừa nhận có quan hệ tình cảm với thầy giáo dạy Toán của mình là ông N.V.C ngay từ khi vào học lớp 10. Sau đó, ngày 28/4/2018, T. đã chủ động nhắn tin và tìm đến với thầy giáo này.

Bình luận trước việc nạn nhân viết "Bản tự nguyện yêu", luật sư Nguyễn Hoàng Tiến -Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết đây có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ cho thầy. 

Nếu đúng nữ sinh làm "bản tự nguyện yêu" gửi cơ quan điều tra thì bản tự nguyện này sẽ có giá trị pháp lý. Cơ quan điều tra không thể không xem xét ý kiến của bị hại trong những vụ án như thế này được.

Theo luật sư Tiến, chuyện thầy đã có gia đình nhưng yêu trò là hoàn toàn sai trái, sai về đạo đức lẫn pháp luật. Nếu biết trò yêu mình, thầy phải nghiêm khắc, né tránh để không vướng vào mối quan hệ sai trái, bất chính. Đặc biệt thầy có vợ nhưng vẫn quan hệ với trò dẫn tới mang thai là thầy có lỗi. 

"Mặc dù bản tự nguyện yêu được xem là tình tiết giảm nhẹ nhưng về tội danh quan hệ với người dưới 16 tuổi của thầy giáo là không thể thay đổi bởi nó phụ thuộc vào người thực hiện hành vi phạm tội." -luật sư Tiến nói. 

Thay giao 'yeu' nu sinh: Don tu nguyen co cuu duoc thay?
Trường THPT Sóc Sơn ở huyện Hòn Đất

Cùng chung quan điểm trên, Luật sư Nguyễn Bá Ngọc cho rằng đương nhiên việc bị hại làm đơn bãi nại, xin giảm nhẹ hình phạt, thừa nhận tự nguyện ... là những tình tiết giảm nhẹ trong vụ án. 

"Thực tế nạn nhân dưới 16 tuổi đang ở độ tuổi có tâm sinh lý, nhân cách chưa hoàn chỉnh, sống lệ thuộc vào gia đình, vậy nên sau khi xảy ra vụ việc bố mẹ có quyền làm đơn.

Theo quan điểm của bộ luật dân sự, những cá nhân người được giao dịch phải được bố mẹ giám hộ.  

Nếu nạn nhân chưa đủ tuổi trưởng thành mà bị xâm haij thì người gây nên bị xử lý bình thường. Cũng theo quy định của pháp luật, mọi hành vi quan hệ với người dưới 13 tuổi đều phạm tội hiếp dâm dù nạn nhân có đồng ý, tự nguyện. Vậy nên chuyện thầy giáo quan hệ với nữ sinh dưới 16 tuổi, dù nạn nhân có tự nguyện nhưng chưa trưởng thành thì thầy giáo vẫn bị xử lý hình sự. 

Hơn nữa bản thân thầy giáo biết nạn nhân đang ở độ tuổi dưới 16 tuổi nhưng vẫn quan hệ, như vậy cần xem xét hành vi của thầy giáo là cố ý. Thậm chí việc quan hệ như thế này sẽ ảnh hưởng tới vợ con thầy giáo nhưng thầy vẫn làm là coi thường pháp luật nên cần phải xử lý nghiêm.

Việc người bị hại làm đơn chỉ là tình tiết giảm nhẹ, còn giảm tới mức độ nào còn phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố khác" -luật sư Ngọc phân tích.

Theo vị luật sư này, việc công khai hình ảnh của nạn nhân và thầy giáo lên mạng khi chưa được xin phép là vi phạm pháp luật. Đây là hành vi xâm phạm quyền riêng tư của con người. 

Nhận định thêm về vấn đề này, luật sư Đỗ Hải Bình cho rằng nếu trên mạng xuất hiện những hình ảnh của thầy giáo và nạn nhân, gia đình có quyền làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng để xác định được ai là người công khai những hình ảnh đó rồi xử lý. 

Bình thường một hình ảnh cá nhân của bất kỳ ai nếu muốn đăng lên phải xin phép, nếu tự ý đăng ảnh mà chưa xin phép người đó là hành vi xâm phạm đến quyền cá nhân.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang chưa tiếp nhận văn bản có nội dung “Bản tự nguyện yêu thầy C” để làm căn cứ giải quyết. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòn Đất cũng đã vào cuộc để điều tra làm rõ.

Trong khi đó, ông Ninh Thành Viên - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Kiên Giang - cho biết báo chí biết đã nắm được thông tin lan truyền trên mạng về văn bản viết tay "Tự nguyện yêu thầy C" được cho là của nữ sinh T (học sinh Trường THPT thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất).

Thu Hà 

Thứ Ba, 05/11/2019 14:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện