Tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam: Giải thích nóng

(Tin tức pháp luật) - Ông Tiền khẳng định, các quyết định giảm thời gian chấp hành án tù cho Phan Sào Nam được đưa ra trên cơ sở nghiên cứu đầy đủ hồ sơ.

Vụ tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam (cựu giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến) đang khiến dư luận xôn xao.

Nói về việc này, ngày 22/4, theo thông tin trên báo Tiền Phong, thẩm phán Hoàng Văn Tiền- Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong quá trình chấp hành án, phạm nhân Nam đã nhận rõ tội lỗi, tích cực học tập, lao động cải tạo, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và nội quy cơ sở giam giữ, liên tục được xếp loại thi đua với kết quả “Khá” (có các Quyết định xếp loại thi đua); có thành tích lập công giúp vận động đối tượng Lê Văn Kiên đang có lệnh truy nã quốc tế ra đầu thú, việc này có xác nhận của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ.

Theo thẩm phán Tiền, sau khi nghiên cứu hồ sơ đề nghị, ý kiến của đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh tại phiên họp, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù TAND tỉnh Quảng Ninh thấy rằng hồ sơ được lập theo đúng trình tự, thủ tục, đúng thời hạn, đúng thẩm quyền; phạm nhân đã chấp hành được hơn 1/3 mức án (2 năm 5 tháng 1 ngày tù); trong thời gian cải tạo có nhiều tiến bộ; đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự (hơn 1/2 nghĩa vụ); đã lập công và được Trại giam Quảng Ninh đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, với mức đề nghị phù hợp.

Tha tu truoc thoi han cho Phan Sao Nam: Giai thich nong
Ông "trùm" Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TTO

Theo đó, đối chiếu với các quy định của pháp luật, Hội đồng xét giảm đã chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù là 19 tháng cho phạm nhân Phan Sào Nam.

Trong thời gian chấp hành án tiếp theo, phạm nhân Phan Sào Nam rất tích cực cải tạo và đã lập công lần thứ 2 khi giúp vận động đối tượng Phan Anh Tuấn đang trốn ở nước ngoài ra đầu thú (có xác nhận của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ).

Về phần trách nhiệm dân sự, thẩm phán Hoàng Văn Tiền cho biết, Phan Sào Nam tiếp tục chủ động vận động gia đình giúp thực hiện một phần trách nhiệm dân sự còn lại, đã nộp thêm được hơn 5,3 tỷ đồng.

Được biết, tính đến ngày 16/10/2019, Phan Sào Nam đã nộp được hơn 1.300 tỷ đồng trên tổng số hơn 1.475 tỷ đồng phải truy nộp, số còn phải thi hành là hơn 155 tỷ đồng.

Như đã đưa tin, Phan Sào Nam bị bắt vào năm 2017 và  sau đó bị TAND tỉnh Phú Thọ phạt 5 năm tù về các tội “Rửa tiền”, “Tổ chức đánh bạc”.

Sau phiên tòa, Phan Sào Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh và được TAND tỉnh Quảng Ninh 2 lần ra quyết định giảm án tù, một quyết định giảm 19 tháng và một quyết định giảm 3 tháng 7 ngày. Đến ngày ngày 6/2 vừa qua, ông Nam được ra tù.

Sau đó, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 quyết định giảm án tù với Phan Sào Nam của TAND tỉnh Quảng Ninh…

Kháng nghị của Viện KSND Cấp cao nêu rõ: Theo luật và Thông tư liên tịch số 02/2013, phạm nhân lĩnh án 5 năm được giảm án khi chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề xếp loại thi đua từ khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam chỉ được xếp loại khá quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình.

Cơ quan điều tra xác định Nam còn tài khoản 5,3 triệu USD đang để ở ngân hàng DBS Singapore. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, Nam không đồng ý phong tỏa tài khoản, hay nộp số tiền từ tài khoản này để khắc phục nốt hơn 155 tỷ đồng số tiền nghĩa vụ còn lại của bản án.

Kháng nghị của Viện KSND Cấp cao cho rằng việc Trại giam Quảng Ninh đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4/2020 với Nam là "vi phạm pháp luật, cần phải hủy bỏ". Quyết định giảm thời hạn tù vào ngày 4/2 cũng không đủ điều kiện do quyết định ngày 29/4/2020 không có căn cứ.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Năm, 22/04/2021 18:47

Sự Kiện