Tài sản khủng của thầy phong thủy môi giới hối lộ

(Tin tức pháp luật) - Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ một số tài sản, đồ vật, tài liệu liên quan của Hồ Hữu Hòa.

Ngoài việc đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an còn đề nghị truy tố một đối tượng hành nghề phong thủy về tội “Môi giới hối lộ”.

Thầy phong thủy nêu trên có tên là Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An). Trước khi bị bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”, Hòa có 2 chỗ ở thường xuyên, đó là căn hộ tại D2 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội và căn hộ tại Chung cư Hoàng Anh Gia Lai, TP Hồ Chí Minh.

Quá trình điều tra, CQĐT đã khởi tố, bắt tạm giam Hòa để phục vụ điều tra. Kết quả khám xét thu giữ nhiều đồ vật tài sản của bị can này có tổng trị giá hàng chục tỷ đồng gồm: Số tiền mặt 4.283.132.000 đồng, hơn 785 nghìn USD, 18 nghìn EURO, 48 nhẫn và 8 miếng vàng, 01 vật trang trí bằng ngà voi, 1 sổ tiết kiệm 10 tỷ đồng, 2 “sổ đỏ”, 20 điện thoại di động các loại…

Về số tiền mặt, Hòa khai có được từ khoản lãi khi mua bán nhà, được bà nội cùng nhiều người khác cho sau khi chia sẻ về tâm linh.

Với số ngoại tệ, Hòa khai 30.500 USD do sử dụng tiền Việt Nam trao đổi lấy tiền ngoại tệ tại một cửa hàng thuộc TP. Hà Nội với mục đích sử dụng để đi du lịch; 300.000 USD do bà Hồ Thị Quy (chị ruột của Hòa) đưa từ năm 2018; số tiền còn lại do Hòa mua bán các loại tranh, ảnh, đồ cổ (đồng hồ, chén thánh cổ) và được nhiều người mừng tuổi hoặc họ cho để tổ chức hoạt động Trung tâm trẻ mồ côi sau khi Hòa chia sẻ về phong thủy.

Tuy nhiên, kết luận điều tra cho thấy, Hòa không khai được cụ thể địa chỉ cửa hàng trao đổi ngoại tệ và thông tin những người mừng tuổi, người giao dịch mua bán đồ cổ, người đưa tiền cho tổ chức hoạt động Trung tâm trẻ mồ côi, nên không có căn cứ điều tra làm rõ.

Tai san khung cua thay phong thuy moi gioi hoi lo
Phan Văn Anh Vũ đang phải chấp hành các bản án là 30 năm tù.

Đối với số tiền số tiền 1.100.000 Yên Nhật và 7.671 USD Singapore bị thu giữ, Hồ Hữu Hòa cũng thừa nhận, có được từ việc giao dịch mua bán tranh ảnh, đồ cổ với nhiều cá nhân hoặc sử dụng tiền Việt Nam trao đổi lấy tiền ngoại tệ với người khác để đi du lịch nước ngoài từ những năm 2012 - 2018.

Với sổ tiết kiệm 10 tỷ đồng tại Ngân hàng BIDV, Hòa khai 1 tỷ đồng là tiền của Hòa, 9 tỷ còn lại Hòa được ông Hồ Hữu Hoàng (bố đẻ) đưa cho vào khoảng cuối năm 2018, đầu năm 2019.

Về số vàng được tìm thấy trong quá trình khám xét, Hòa khai sử dụng tiền cá nhân mua từ các cửa hàng vàng khác nhau tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cơ quan điều tra xác định, lời khai của Hòa về số tiền, vàng và ngoại tệ ở trên đều không có căn cứ nên chuyển theo hồ sơ vụ án để HĐXX xem xét, xử lý.

Đối với xe ô tô Mercedes, biển kiểm soát: 51G-662.97, kết quả điều tra xác định là của ông Lý Chánh Pẫu (39 tuổi, nơi cư trú tổ 2, khu phố 7, phường Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cho Hòa mượn để sử dụng.

Ngày 27/8/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra Quyết định xử lý đồ vật, tài liệu số 25/QĐ-C01-P4, trả lại chiếc xe ô tô trên cùng giấy tờ có liên quan cho ông Lý Chánh Pẩu.

Về hai căn hộ số 21.02 chung cư D2 Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội và căn hộ số 23.08 A2 chung cư Hoàng Anh Gia Lai, số 37 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh, căn cứ đề nghị của bị can Hòa, xét thấy 2 căn hộ không có liên quan trong vụ án, Cơ quan điều tra đã hủy bỏ niêm phong, bàn giao cho ông Hồ Sỹ Vinh (anh ruột của Hòa) bảo quản.

Theo kết quả điều tra, biết Hồ Hữu Hòa hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng nên Phan Văn Anh Vũ đã nhờ đối tượng này kết nối với lãnh đạo ngành công an nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhận lời giúp, Hòa đến nhà riêng của một vị lãnh đạo đặt vấn đề cho Vũ “nhôm” gặp nói chuyện.

Sau khi vị lãnh đạo này từ chối gặp Vũ “nhôm” vì lý do “lúc này nhạy cảm”, Hòa đã dùng điện thoại cá nhân gọi điện cho Vũ qua ứng dụng Viber để vị lãnh đạo này nói chuyện.

Do được Vũ “nhôm” nhờ vả, thầy phong thủy này đã 2 lần làm “người vận chuyển” quà mà Vũ “nhôm” gửi cho vị lãnh đạo kia thông qua lái xe của lãnh đạo. Tại cơ quan điều tra, Hòa thừa nhận hành vi kết nối, chuyển quà song không biết là quà gì….

Thu Hà (Tổng hợp)

Thứ Tư, 28/04/2021 14:55

Sự Kiện