Sửa điểm thi ở Sơn La: 3 người nhận tiền

(Tin tức pháp luật) - Cơ quan chức năng xác định có 3 bị can ở Sơn La đã nhận tiền để thực hiện hành vi sửa điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Theo bản kết luận điều tra bổ sung mà Công an tỉnh Sơn La mới hoàn tất, có 3 đối tượng bị đề nghị khởi tố thêm tội nhận hối lộ là Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh và Nguyễn Thị Hồng Nga.

Cơ quan điều tra đã xác định Lò Thị Trường có đưa 300 triệu đồng cho Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Sơn La); Hoàng Thị Thành đã đưa 440 triệu cho Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị - Tư tưởng Sở GD&ĐT) để nhờ nâng điểm cho con mình.

Tương tự, bị can Trần Văn Điện đã hối lộ Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng khảo thí) 1,04 tỉ đồng để nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh.

Sua diem thi o Son La: 3 nguoi nhan tien
Phiên xét xử sơ thẩm vụ án sửa điểm thi ở Sơn La.

Ngoài ra, 3 bị can này còn bị đề nghị truy tố thêm tôi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đáng chú ý, tại giai đoạn mới khởi tố đến phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Lò Văn Huynh có khai đã nhận 2,1 tỉ đồng từ ông Nguyễn Minh Khoa, Phó phòng PA03, gồm 1 tỉ đồng đã nhận và 1,1 tỉ hứa sẽ được nhận để nâng điểm cho một số thí sinh.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra bổ sung, bị can Huynh đã thay đổi lời khai, nói không nhận tiền hoặc thỏa thuận nhận tiền với ông Khoa; 1 tỉ đồng đã nộp nói trên gồm tiền bán đất của bố mẹ vợ cho và tiền tiết kiệm.

Đến nay, cơ quan điều tra nhận thấy ông Nguyễn Minh Khoa và một số người đã chuyển thông tin của nhiều thí sinh cho các bị can trong vụ án, nhưng không đủ căn cứ chứng minh có yếu tố tác động cũng như động cơ, mục đích vụ lợi của các trường hợp này nên không đề nghị xử lý hình sự.

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn đề nghị truy tố ông Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó phòng Khảo thí); Đặng Văn Thủy (Hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu) tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La.

Đối tượng Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng, 2 cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03), Công an Sơn La, cùng bị đề nghị truy tố tội danh trên.

3 bị can Lò Thị Trường, Trần Văn Điện và Hoàng Thị Thành bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Năm, 20/02/2020 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện