Sợ liên quan rửa tiền, đại gia bị lừa hơn tỷ đồng

(Tin tức pháp luật) - Một cặp đại gia vì sợ liên quan đến rửa tiền, tội phạm nên đã chuyển hơn 3 tỷ cho đối tượng giả công an.

Ngày 21/1, Công an TPHCM đang điều tra làm rõ vụ mạo danh là nhân viên bưu điện, cán bộ công an chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng của 1 cặp nam nữ "đại gia" ở khu vực. Đồng thời, công an đang tiến hành truy tìm đối tượng Nguyễn Hoàng Phi Long (SN 1990, ngụ xã Hoà Phú, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vì có liên quan đến vụ việc.

Theo đó, ngày 28/11/2018, ông Nguyễn Văn Vĩnh (cùng ngụ TPHCM) nhận được cuộc gọi đến từ số điện thoại lạ nói là cán bộ công an. Người này nói ông Vĩnh có liên quan đến đường dây phạm tội rửa tiền quốc tế mà cán bộ công an đang thụ lý điều tra và ông Vĩnh là nghi can chính của vụ án.

Đối tượng nói nếu ông Vĩnh chứng minh được mình không liên can thì phải gửi tiền vào số tài khoản của cán bộ công an để kiểm tra nguồn gốc tiền. Thậm chí đối tượng còn trấn an ông Vĩnh rằng nếu không có liên can thì sẽ trả lại tiền trong vòng 24h.

Sau đó ông Vĩnh đã ra ngân hàng nộp vào 2 tài khoản của 1 người có tên là Nguyễn Hoàng Phi Long số tiền là 1,5 tỷ đồng. Chuyển tiền xong, ông Vĩnh liên hệ lại với cán bộ công an không được và nghi ngờ bị lừa đảo nên tới công an trình báo.

Nạn nhân thứ hai bị lừa cũng với thủ đoạn trên là bà Nguyễn Thị Minh Tánh (ngụ TPHCM). Các đối tượng hù doạ bà Tánh có liên quan đến đường dây phạm tội và yêu cầu bà phải chuyển tiền để kiểm tra.

Bà Tánh đã ra ngân hàng nộp vào 2 tài khoản có tên người nhận là Dương Ngọc Như và Nguyễn Hoàng Phi Long cùng mở tại ngân hàng MBBank chi nhánh Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà số tiền 1,8 tỷ đồng.

Qua điều tra, công an xác định Nguyễn Hoàng Phi Long giấy CMND số 241240662 do Công an tỉnh Đắk Lắk cấp ngày 30/1/2007. Hiện Long không có mặt tại địa phương và đi đâu, làm gì không ai rõ

Mới đây công an tỉnh Quảng Nam phối hợp cục An ninh mạng tạm giữ 10 nghi phạm liên quan, gồm 2 người Malaysia và 8 người Việt Nam trong vụ mạo danh cơ quan công an, viện kiểm sát đe dọa lừa tiền. Trong số này, Long Boon Leng (29 tuổi, quốc tịch Malaysia) được xác định là chủ mưu.

Bước đầu nhà chức trách xác định, nhóm người quốc tịch Malaysia được một số người ở Đài Loan (Trung Quốc) chỉ đạo nhập cảnh vào Việt Nam mua thông tin cá nhân.

Từ tháng 9/2019, Leng và đồng bọn sử dụng các số điện thoại để giả lập "đường dây nóng" của Bộ Công an. Sau đó Leng phân vai cho người trong đường dây giả danh công an, kiểm sát viên gọi điện thoại cho nạn nhân, đe dọa họ "có liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng" như: rửa tiền, buôn ma túy…

Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng thu được của các đối tượng ước tính số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt của các bị hại trên khắp cả nước lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Thu Trang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 22/01/2020 10:54

Sự Kiện