Sếp gây chết người để nhân viên nhận thay: Sống kín tiếng!

(Tin tức pháp luật) - Ông Són sống kín tiếng, dự án TTTM do người này làm chủ từng bị phản ánh làm trái quy hoạch, bán giá cao hơn nhiều lần cam kết.

Từng bị nhiều người tố cáo

Ngày 17/5/2020, cơ quan chức năng huyện Trần Đề - Sóc Trăng đã tạm giữ ông Phạm Văn Són - Tổng Giám đốc Công ty Tống Kỳ Hòa để điều tra hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả chết người.

Tối ngày 14/5, sau khi nhậu với bạn, ông Hòa điều kiển xe ô tô gây tại nạn tại xã Tài Văn, huyện Trần Đề khiến một người đàn ông tử vong. Tuy nhiên, ông Són không dừng lại mà tiếp tục bỏ chạy.

Hôm sau, một tài xế của ông Són đến cơ quan công an tự nhìn mình gây ra vụ tai nạn trên. Tuy nhiên, khi vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định ông Són mới là người điều khiển phương tiện gây tai nạn.

Sep gay chet nguoi de nhan vien nhan thay: Song kin tieng!
Hiện trường vụ tai nạn do ông Són gây ra khiến nạn nhân tử vong (Ảnh CAND).

Theo tìm hiểu của Đất Việt, Công ty Tống Kỳ Hòa của ông Són chính là chủ đầu tư dự án trung tâm thương mại ở P.1, Thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Năm 2017, báo chí đưa tin trung tâm thương mại được ông Són xây dựng đã vấp phải nhiều lời tố cáo từ phía người dân.

Cụ thể, nhiều tiểu thương cho rằng, trung tâm thương mại mà ông Són dựng lên thực chất chỉ là các ô nhỏ với mái che tạm bợ nhưng lại cho người dân thuê với mức giá lên tới 500.000 đồng/tháng. Để có chỗ ngồi bán hàng tử tế thì ít nhất mỗi tiểu thương phải thuê từ 2 - 4 ki-ốt trở lên.

Công ty Tổng Kỳ Hòa còn bị tố đã “qua mặt” chính quyền địa phương để bán nền nhà đường 1/5 - tuyến chính vào Trung tâm thương mại.

Theo hợp đồng “góp vốn xây nhà ở” do ông Phạm Văn Són (Giám đốc Cty Tổng Kỳ Hòa) ký với người dân thì giá khoán gọn là 2,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, doanh nghiệp thu của người mua nền nhà là 13 triệu đồng/m2.

Theo một người dân, bà con mua nền trên 83m2, nhưng hợp đồng ghi là xây nhà 1 trệt, 2 lầu. Giá theo hợp đồng thì giai đoạn 1 chỉ nộp 209,2 triệu đồng nhưng thực tế người dân đã nộp cho Cty Tổng Kỳ Hòa trên 1 tỷ đồng.

Chính vì doanh nghiệp bán nền nên nhiều người đã tự ý xây dựng sai quy cách, phá vỡ quy hoạch. Tuyến đường 1/5 theo quy định 1 trệt, 2 lầu nhưng hiện nay có nhà 1 trệt, 1 lầu hoặc nhà trệt.

Kể về ông Són, một người dân sống trên đường 30/4, P.1, Thị xã Vĩnh Châu cho biết, đây là người đàn ông sống khá kín tiếng, ít khi nói chuyện với mọi người.

"Tôi chỉ biết ông Són là dân kinh doanh, có kinh tế ổn định, cũng thường xuyên đi công tác xa nhà. Dù sống gần đây nhưng tôi ít khi chứng kiến ông Són hay người thân trong gia đình nói chuyện với hàng xóm" - một người dân sống gần nhà ông Són cho biết.

Vào tối hôm xảy ra vụ việc, một số người dân trên đường 30/4, P.1 có nhìn thấy ông Són điều khiển ô tô về nhà mà không thấy có điểm gì bất thường. Đến ngày hôm sau khi có thông tin ông Són đến cơ quan chức năng làm việc vì liên quan đến vụ tai nạn chết người thì mọi người mới biết.

Tình tiết tăng nặng

Liên quan đến vụ việc ông Phạm Văn Són gây tai nạn chết người nhưng lại để nhân viên nhận tội thay mình, luật sư Trần Hồng Phương - Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết, hành vi này của ông Són sẽ là tình tiết tăng nặng cùng với tội danh đã gây ra mà đang bị cơ quan chức năng điều tra.

Ông Phương phân tích, có 2 trường hợp có thể xảy ra trong vụ án là cố ý gây tai nạn nhằm tước đoạt mạng sống của người khác hoặc vô ý gây tai nạn chết người.

Nếu có đủ cơ sở chứng minh nếu cố ý gây tai nạn, tước đoạt mạng sống của người khác thì việc để người khác nhận tội thay là hành vi trốn tránh, đây sẽ là tình tiết tăng nặng. Người đứng ra nhận tội thay cho ông Són cũng có thể bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang điều tra hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả chết người đối với ông Són, điều đó cho thấy vụ tai nạn chỉ là lỗi vô ý nhưng ông Són đã không cứu giúp người bị nạn, để người khác nhận tội thay.

Đây cũng là một trong những cơ sở để xem xét khung tăng nặng, có thể lên tới mức án 15 năm tù với hành vi phạm tội của giám đốc Công ty Tống Kỳ Hòa.

Trong trường hợp này, người nhận tội thay cho ông Són không bị xử lý hình sự mà có thể chỉ bị xử phạt hành chính hoặc biện pháp dân sự khác.

Ngọc Thanh

Chủ Nhật, 17/05/2020 15:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện