Quyết định ảnh hưởng tới dân: Bao giờ sửa đổi?

(Tin tức pháp luật) - Cục KTVB đã chỉ ra quyết định có nhiều điểm chưa đúng pháp luật. Quyết định này đã đẩy người dân vào tình thế khó khăn trong tách thửa đất.

Trước tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp diễn ra tràn lan trên địa bàn, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND nhằm thay thế Quyết định số 23/2017/QĐ-UBND, quy định rõ hơn trong việc phân lô tách thửa.

Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ban hành được người dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rất đồng tỉnh, ủng hộ. Tuy nhiên, kể từ khi ban hành Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND vẫn “ tắc”, gây khó khăn cho người dân vì còn một số điểm bất hợp lý.

Cụ thể, đối với thửa đất có diện tích từ 500 m2 đến 2000 m2 tại TP Vũng Tàu và diện tích từ 1000 m2 đến 5000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tác thửa thì người sử dụng đất phải lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND cấp huyện chấp thuận.

Quyet dinh anh huong toi dan: Bao gio sua doi?
Nhiều người dân đang có nhu cầu tách thửa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng bị vướng vì quyết định năm 2019.

Điều này không chỉ bất hợp lý mà theo Kết luận kiểm tra số 47/KL-KTrVB của Cục Kiểm tra VBQPPL còn sai pháp luật.

“Việc yêu cầu người sử dụng đất phải lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND Thông tư số 24/2014BTNM cấp huyện chấp thuận như quy định nêu trên của Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND là không phù hợp với quy định của Thông tư số 24/2014BTNMT, làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, tăng thêm chi phí, gây phiền hà cho người dân”, Kết luận kiểm tra số 47/KL-KTrVB nêu rõ.

Bên cạnh đó, tại Kết luận kiểm tra số 47/KL-KTrVB, Cục Kiểm tra VBQPPL cũng chỉ ra thêm một nội dung sai pháp luật, gây khó khăn cho người dân trong việc tách thửa.

Cụ thể, theo Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND, đối với thửa đất có diện tích lớn hơn 2000 m2 tại TP Vũng Tàu, và lớn hơn 5000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa theo quy định tại điểm a,b khoản này thì người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư; Điều 9, 10,11,12,13 Luật Nhà ở năm 2014; Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Tuy nhiên, Cục Kiểm tra VBQPPL nhận thấy, việc tác thửa, trình tự, thủ tục thực hiện việc tách thửa thực hiện việc tách thửa thực hiện theo quy định tại Luật Đất đai, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Thông tư số 24/2014/BTNMT; việc lập dự án đầu tư trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Xây dựng.

Quyet dinh anh huong toi dan: Bao gio sua doi?
Nhiều khu đất bị bỏ hoang đợi ngày được tách thửa.

Tại Kết luận kiểm tra số 47/KL-KTrVB, Cục Kiểm tra VBQPPL cho rằng: “Trong trường hợp người sử dụng đất chỉ yêu cầu tách thửa, không có mục đích thực hiện đầu tư dự án thì việc yêu cầu người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư là không có cơ sở pháp lý, không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng”.

Do đó, nhiều người dân hiện đang có nhu cầu tách thửa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhất là đối với các hộ gia đình có nhu cầu tách thửa cho con cái, người thân mong muốn UBND tỉnh sớm có những chỉnh sửa sao cho phù hợp với các quy định pháp luật, thực tế, phù hợp với nhu cầu, hoàn cảnh của người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Thăng (57 tuổi, ngụ tại TP Bà Rịa) chia sẻ, trước khi Quyết định 18/2019/QĐ-UBND được ban hành, người dân đã phải đợi cả năm trời để được làm thủ tục tách thửa, nhưng quyết định được ban hành lại để đó vì chưa có hướng dẫn cụ thể, sai pháp luật khiến người dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng rất nhiều về thời gian công sức.

“Tôi có 5 người con, đã có gia đình riêng, hiện gia đình đang có nhu cầu cấp thiết việc tách thửa để chia cho các con nhưng khi liên hệ làm các thủ tục tách thửa thì được thông báo phải chờ hướng dẫn”, ông Thăng bức xúc cho biết.

Có những trường hợp vì được bố mẹ chia cho đất với diện tích lớn, khi có nhu cầu xây nhà đã bán bớt 1 phần đất đi để xây nhà nhưng vướng việc tách thửa nên đã phải chấp nhận đền cọc cho người mua hàng trăm triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường TP Bà Rịa, nếu để các hộ gia đình làm hạ tầng, đầu tư đúng quy hoạch sử dụng đất thì chính quyền sẽ có một quỹ đất do người dân hiến làm đường, có được hạ tầng hoàng chỉnh nếu quản lý tốt. Cái khó hiện nay là đối với những gia đình tách đất để chia cho con cháu trong gia đình.

“Quyết định 18 triển khai, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế địa phương, hình thành những khu dân cư đúng quy định. Tuy nhiên, cái khó là đối với những gia đình muốn cho lại con, trên một thửa đất mà hình thành đường giao thông khoảng 50m nếu nhà nước yêu cầu họ đầu tư hạ tầng hoàng chỉnh như những trường hợp mua bán đất nền thì người dân phải tốn rất nhiều tiền để làm đường”, ông Thanh nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Hữu Phúc – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận, quyết định về việc tách thửa số 18/2019/QĐ-UBND của tỉnh đã được Cục Kiểm tra văn bản – Bộ Tư pháp chỉ ra một số những điểm bất cập, chưa đúng quyết định pháp luật.

“Hiện lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở Tư pháp, Sở TN&MT phối hợp cùng với các đơn vị chuyên môn nghiên cứu lại văn bản và có phương án sửa đổi sao cho đúng pháp luật, không ảnh hưởng tới người dân. Chắc trong thời gian ngắn sắp tới sẽ có kết quả tham mưu của các đơn vị này” – ông Phúc cho biết..

Tường Minh

Chủ Nhật, 01/03/2020 10:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện