Phúc thẩm vụ Vũ Nhôm: Trả lời nhiều đề nghị triệu tập

(Tin tức pháp luật) - Bị cáo Trần Văn Minh đưa ra nhiều đề nghị với HĐXX, trong đó, có việc triệu tập nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh.

Sáng ngày 4/5/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án thâu tóm loạt dự án bất động sản và nhà đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) và hai cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Sau khi kết thúc thủ tục mở đầu phiên tòa, bị cáo Trần Văn Minh nêu ý kiến triệu tập ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND Đà Nẵng). Bị cáo muốn tòa làm rõ chứng cứ thực tế và phân định trách nhiệm quản lý nhà đất ở địa phương này.

Bị cáo Minh còn đề nghị tòa mời nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh để làm rõ thêm chứng cứ, phân định trách nhiệm quản lý nhà đất ở thành phố này trong giai đoạn ông Tuấn Anh đương chức.

Bên cạnh đó, bị cáo Minh còn đề nghị tòa triệu tập đại diện bộ công an để là rõ việc hợp tác với UBND TP Đà Nẵng trong việc tổ chức thực hiện Nghị định, Pháp lệnh tình báo, giải thích tính pháp lý của văn bản do Thứ trưởng Bộ Công an ký gửi ông đề nghị cho phép công ty bình phong Bắc Nam của Phan Văn Anh Vũ được mua nhà, đất.

Phuc tham vu Vu Nhom: Tra loi nhieu de nghi trieu tap
Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị tòa án mời Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tới phiên xử.

Tiếp đó, bị cáo Minh mong muốn tòa phúc thẩm cho phép treo tại tòa các bản đồ vệ tinh mà ông đã chuẩn bị để làm căn cứ phục vụ mục đích kháng cáo.

Còn Vũ nhôm cho biết, bị cáo không phải bị bắt khi đang bị truy nã như lý lịch đã ghi. Trong phiên tòa trước, bị cáo này khẳng định, khi ở Singapore, ông xem tivi thấy bị khởi tố nên chủ động về nước.

Ngoài ra, bị cáo chỉ có tên là Phan Văn Anh Vũ, không có Trần Văn Sáu và Trần Đại Vũ bởi đây là tên khác của bị cáo trong vụ án khác. Do đó, bị cáo đề nghị HĐXX không gọi 2 tên này tại phiên toà.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đề nghị HĐXX triệu tập Hội đồng định giá vì liên quan đến kháng cáo của thân chủ của ông; triệu tập đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Luật sư khác đề nghị tòa triệu tập Giám đốc Công ty Daewon (Hàn Quốc) liên quan đến Dự án 29 ha Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước; đề nghị triệu tập giám định viên tư pháp Bộ Tài chính; mời nguyên đơn dân sự là UBND TP Đà Nẵng…

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đồng quan điểm với các luật sư, đề nghị HĐXX triệu tập các giám định viên vì cho rằng, hồ sơ vụ án quy kết các bị cáo phạm tội dựa trên các kết luận giám định.

Trước đề nghị của các bị cáo, luật sư và đại diện VKS, Chủ tọa phiên tòa Ngô Anh Dũng cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án, những trường hợp nào xét thấy cần thiết triệu tập tòa sẽ triệu tập ngay.

Phiên xử tiếp tục với phần công bố nội dung vụ án và nội dung kháng cáo của các bị cáo cũng như những cá nhân, tổ chức liên quan.

Theo bản án sơ thẩm hồi cuối tháng 1/2020, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Minh 17 năm tù; Văn Hữu Chiến 12 năm tù về các tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 25 năm tù, cộng 30 năm tù trong 3 vụ án trước, tổng cộng 30 năm tù (mức án tối đa cho án tù có thời hạn là 30 năm).

Ngoài ra, 17 bị cáo khác nhận mức án từ 18 tháng tới 6 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Cán, cựu Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, được miễn trách nhiệm hình sự vì chỉ có vai trò đồng phạm giản đơn.

Tòa sơ thẩm nhận định, vì những động cơ khác nhau, bị cáo Trần Văn Minh, Chủ tịch UBBD TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011; Văn Hữu Chiến, Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2011- 2014; và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 - 2014, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn, thông qua việc nhận nhiều đất dự án.

Hành vi trái pháp luật nêu trên của bị cáo Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất.

Trên cơ sở đó, tạo cơ hội cho Phan Văn Anh Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng... nhằm trục lợi từ những giá trị tăng thêm của các bất động sản.

Tính từ khi Phan Văn Anh Vũ cùng các công ty của Vũ và một số cá nhân, tổ chức khác làm các thủ tục để nhận chuyển giao tài sản, đến khi hành vi phạm tội bị phát hiện và ngăn chặn (thời điểm khởi tố, điều tra vụ án), số tiền nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản và 7 dự án đất là hơn 22.000 tỉ đồng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Hai, 04/05/2020 14:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện