Ông trùm Chúc Nhị tiếp tục bị khởi tố thêm tội

(Tin tức pháp luật) - Ông trùm tín dụng đen Chúc "Nhị" bị công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình khởi tố tội "cưỡng đoạt tài sản".

Ngày 21/4, công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Mai Anh (biệt danh Chúc "Nhị", 58 tuổi, trú tại ngõ 3, thuộc tổ 2, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình) để điều tra về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Các lệnh này đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. Thời điểm bị khởi tố, Lê Mai Anh đang chấp hành án phạt 12 tháng tù về tội "hủy hoại tài sản" trong một vụ án khác, TAND TP Thái Bình vừa tuyên trước đó.

Theo Công an TP Thái Bình, đơn vị này nhận được đơn tố giác về việc Lê Mai Anh đi đòi nợ thuê cho một cá nhân làm trong ngành ngân hàng tại Thái Bình.

Trước đó, vào ngày 19/4, TAND TP Thái Bình đã đưa vụ án "hủy hoại tài sản" ra xét xử đối với các bị cáo Lê Mai Anh (Chúc "Nhị") và 2 con nuôi là Đỗ Văn Hùng (30 tuổi, trú tại xã Thái Học, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) và Hoàng Long Bách (26 tuổi, trú tại Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).

Ong trum Chuc Nhi tiep tuc bi khoi to them toi
Lực lượng chức năng khám xét ôtô của Lê Mai Anh

Tại phiên xử ngày 19/4, HĐXX Tòa án nhân dân TP Thái Bình nhận định hành vi đòi nợ theo kiểu "khủng bố" của Chúc "Nhị" và 2 con nuôi làm thiệt hại tài sản là 2 hộp yến trị giá 15 triệu đồng.

3 bị cáo đã khắc phục hậu quả cho người bị hại. Về cho vay nặng lãi, cơ quan điều tra mới làm rõ được đối tượng Đỗ Văn Hùng cho vay nặng lãi 100 triệu đồng với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/ngày. HĐXX xác định Lê Mai Anh là người chủ mưu, đứng vai trò thứ nhất nên tuyên án 12 tháng tù giam; Bách và Hùng đứng vai trò thứ hai, mỗi bị cáo 8 tháng tù giam.

Riêng Đỗ Văn Hùng tòa tuyên phạt cải tạo không giam giữ quy sang phạt 7 tháng tù tội cho vay nặng lãi, tổng bị cáo này nhận hình phạt 15 tháng tù giam. Với bản án vừa tuyên, Chúc "Nhị" có 2 tiền án. Trước đó bị cáo từng có 1 tiền án 5 năm tù về tội tiêu thụ tài sản phạm pháp.

Sau khi ra tù, Chúc "Nhị" cùng với vợ là Trịnh Kim D. (55 tuổi) đứng ra huy động vốn, thành lập công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tài chính, kinh doanh, cho vay thế chấp nhưng thực chất là núp bóng dưới mô hình doanh nghiệp để hoạt động "tín dụng đen".

Được biết ngoài việc khét tiếng trong lĩnh vực cho vay nặng lãi, ông trùm tín dụng đen Chúc "Nhị" còn có biệt danh là Chúc khùng và Chúc bẩn. 2 biệt danh này xuất phát từ lối sống kệch cớm, bố đời của Chúc "Nhị" với hàng xóm ở con ngõ số 3, đường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình.

Ong trum Chuc Nhi tiep tuc bi khoi to them toi
Cơ quan điều tra khám xét nhà của ông trùm Chúc "Nhị"

Theo cán bộ phường Bồ Xuyên, tại con ngõ này, Chúc "Nhị" tự cho mình vị trí là "bố" của cả con ngõ. Theo đó, nhà Chúc "Nhị" có tới 3 chiếc ô tô nhưng khi đi về, gia đình Chúc tuỳ tiện thích đỗ chỗ nào ở trong ngõ là đỗ. Nhiều nhà trong ngõ có ý kiến khi bị xe của nhà Chúc "Nhị" chặn đường đi, lối lại đều lĩnh hậu quả như nhau là bị Chúc "Nhị" nổi khùng chửi bới, thách thức và thuê người đổ chất bẩn, hắt sơn vào nhà.

Vì thế, ở khu phố chẳng có gia đình nào quan hệ, chơi với gia đình nhà Chúc "Nhị". Thậm chí, cách đây mấy năm, một gia đình hàng xóm của Chúc "Nhị" làm nghề giáo viên vì không chịu được với sự ngông cuồng của Chúc "Nhị" đã phải bán rẻ căn nhà đi nơi khác để ở.

Tuy ngông cuồng trong cư xử với hang xóm ở tổ dân phố, nhưng trong hoạt động cho vay nặng lãi, Chúc "Nhị" lại khá tinh vi, kín kẽ.

Theo đó, Chúc "Nhị" không nuôi đàn em trong nhà để đi xiết nợ như một số tay anh chị trong giới tín dụng đen vẫn thường làm.

Khi cần đòi những món nợ khó đòi, Chúc "Nhị" mới thuê bọn nghiện ma túy, dân anh, chị đi khủng bố tinh thần, hắt chất bẩn, đổ mắm tôm, đổ sơn vào nhà con nợ. Nếu con nợ tiếp tục không chịu trả, Chúc "Nhị" sẽ lập danh sách gia đình, người thân của "con nợ" và mở rộng quy mô khủng bố đến những người này.

Thu Thủy (Tổng hợp)

Thứ Tư, 21/04/2021 15:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện