Ông Trần Bắc Hà không ra tòa sẽ chịu bất lợi

(Tin tức pháp luật) - Luật sư nhận định việc ông Trần Bắc Hà được triệu tập 2 lần nhưng vẫn chưa đến tòa sẽ tạo bất lợi cho bản thân ông Hà.

Ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV được HĐXX gửi giấy triệu tập lần thứ 2 với tư cách tố tụng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng nhưng ông Hà vẫn chưa đến tòa theo quyết định triệu tập vì lý do đi chữa bệnh.

Nhận định về việc ông Hà không trực tiếp đến tòa sau 2 lần được triệu tập, Luật sư Hoàng Minh Ngọc - Thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM, nguyên Thẩm phán TANDTC cho biết: "Thứ nhất việc ông Hà không có mặt tại tòa là rất bất lợi cho ông ấy.

Thứ hai, nếu ông Hà không tham gia, cũng có thể còn bị thay đổi tư cách tham gia tố tụng, không còn là người có nghĩa vụ liên quan và làm chứng".

Ong Tran Bac Ha khong ra toa se chiu bat loi
Ông Trần Bắc Hà

Luật sư Ngọc nói thêm: "Có thể khi ông Hà là người làm chứng nhưng vì một phát sinh nào đó ở phiên tòa có thể chuyển sang thành người tham gia phiên tòa với một cương vị khác, thậm chí có thể trở thành bị can tùy theo tình hình diễn biến của các tình tiết trong phiên tòa".

Ở một góc nhìn khác, luật sư Phạm Công Út cho rằng: "Theo luật quy định, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt thì tòa vẫn xét xử bình thường chứ không có chế độ áp giải. Kể cả người đó hai lần vắng mặt hoặc 20 lần thì cũng như nhau.

Nếu người bị hại và người làm chứng vắng mặt không có lý do chính đáng và làm ảnh hưởng tới việc xét xử thì tòa có thể dẫn giải tới tòa.

Tuy nhiên cái bất lợi ở đây khi ông Hà vắng mặt là ông từ bỏ quyền lợi của mình bởi khi đó ông Hà được triệu tập với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Còn nghĩa vụ của ông ở đây khi ông không đến tòa là ông cũng từ bỏ, ông thiệt hại là chuyện bình thường khi không ra tòa theo triệu tập.

Điều đó có nghĩa là người ta từ bỏ quyền tham gia tố tụng, nó sẽ ảnh hưởng đến các quyền và nghĩa vụ hợp pháp của ông vì ông không tự bảo vệ các quyền của mình. Ông không có mặt để chối bỏ, phản bác những nghĩa vụ áp đặt đối với mình".

Theo luật sư Út, chuyện ông Hà vắng mặt không làm thay đổi  tư cách tham gia tố tụng. Điều đó chỉ có thể làm thiệt hại những quyền tố tụng của ông Hà, có thể khiến ông Hà bị bất lợi.

Tuy nhiên, chỉ bất lợi về tố tụng chứ chưa chắc bất lợi về việc khác.

Ong Tran Bac Ha khong ra toa se chiu bat loi
HĐXX phiên tòa đại án ngân hàng.

"Còn nếu ông là người làm chứng mà vắng mặt với lý do không chính đáng có thể bị dẫn giải. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan thì có quyền vắng mặt, còn người làm chứng thì không có quyền vắng mặt.

Người làm chứng phải có nghĩa vụ tại tòa khi tòa triệu tập, nếu không đến khi đó công an sẽ đến dẫn giải. Trường hợp bị cáo không đến tòa thì sẽ bị áp giải" - luật sư Út cho hay.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều 11/1,  TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2), Trầm Bê và đồng phạm cố ý làm trái quy định gây thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng liên quan đến dòng tiền của các ngân hàng Sacombank, BIDV.

Bị cáo Trầm Bê và Phan Huy Khang (lãnh đạo cấp cao tại Sacombank) ký duyệt cho sáu công ty "ma" của Danh vay 1.800 tỉ đồng dẫn đến VNCB thiệt hại 1.835 tỉ đồng. Và sau khi được Sacombank giải ngân 1.800 tỉ đồng, ông Danh nói không nhớ mình sử dụng cho việc gì nhưng khẳng định có dùng trả cho BIDV.

Xuất hiện tại phiên tòa,  ông Đoàn Ánh Sáng (Phó Tổng Giám đốc BIDV) - người ký hai hợp đồng tín dụng cho ông Danh vay 1.700 tỉ đồng xác nhận ông ông Danh đã tất toán các khoản vay tại BIDV. 

Theo VKS nguồn tiền trả trên là nguồn tiền do phạm tội mà có bằng cách rút tiền bất hợp pháp từ VNCB vay Sacombank 1.800 tỉ đồng để trả cho BIDV.

Ngoài ra  VKS nhấn mạnh cơ quan tố tụng đã truy ra đường đi của nguồn tiền để trả nợ cho BIDV. Sắp tới, việc xử lý như thế nào thì các cơ quan tố tụng sẽ xem xét…

Về phần mình, theo thông tin trên báo chí, ông Trần Bắc Hà được điều trị ung thư gan tại một bệnh viện ở Singapore và có đơn xin vắng mặt, nhờ luật sư tham gia tố tụng tại tòa.

Trong ngày 9/1, luật sư đã nộp đơn xin tham gia tố tụng đại diện cho ông Trần Bắc Hà và cho biết đang chờ tòa cấp giấy chứng nhận.

Thanh Thanh

Thứ Sáu, 12/01/2018 08:06

Sự Kiện