Ông Phùng Đình Thực xin nghiên cứu khoa học: Khó hiểu!

(Tin tức pháp luật) - Sai phạm của ông Thực ở đây là đã có, nên không thể không chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Chưa có tiền lệ

Ngày 8/5, trong phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN) và Tổng công ty xây lắp dầu khí VN (PVC) tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo, bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN, cho biết làm đơn kháng cáo kêu oan tội danh cố ý làm trái và mức án 9 năm tù mà cấp sơ thẩm quy buộc.

Bị cáo còn nói đang nghiên cứu dở dang một công trình khoa học được đánh giá là cấp thiết, có thể áp dụng nhằm phát triển kinh tế và mong được miễn tội để tiếp tục hoàn thành công trình khoa học của mình.

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 9/5, Luật sư Phạm Công Hùng -nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cho biết: "Việc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo để hoàn thành công trình nghiên cứu khoa học từ trước đến nay chưa từng có tiền lệ.

Việc giảm hình phạt hoặc miễn hình phạt cho bị cáo phải đánh giá dựa trên nhiều góc độ. Vì sai phạm của ông Thực ở đây là đã có, nên không thể không chịu trách nhiệm trước pháp luật. Việc ông tham gia nghiên cứu đề tài khoa học có đóng góp có ý nghĩa lớn về kinh tế, chính trị, xã hội, đem lại lợi ích cho dân tộc thì cũng được coi là một yếu tố có thể xem xét.

Ong Phung Dinh Thuc xin nghien cuu khoa hoc: Kho hieu!

Bị cáo Phùng Đình Thực trước tòa. Ảnh TTXVN

Nhưng trước đó, cần phải xem công trình đó có thật hay không, có ý nghĩa hay không, quan trọng hay không?

Theo quan điểm của tôi, nếu quả thật có những việc như vậy, người ta đã muốn cống hiến, khao khát hơn nữa thì nên tạo điều kiện cho họ. Tuy nhiên, đây chỉ là giảm nhẹ chứ không miễn tội".

Chỉ có thể giảm tội

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, Luật sư Đỗ Hải Bình - Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, chưa thấy có trường hợp nào được miễn tội để nghiên cứu khoa học.

Trong Bộ luật tố tụng hình sự, cũng có một số trường hợp được giảm án, nhưng không có chuyện xin miễn chịu trách nhiệm hình sự. Dù có công lớn thế nào cũng chỉ giảm án, chuyện miễn chịu hình phạt chỉ có bệnh hiểm nghèo, phụ nữ có thai.

Trước đó, theo bản án sơ thẩm, ông Thực với cương vị là TGĐ PVN dù biết rõ PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm nhưng vẫn thực hiện sự chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng, chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng EPC trái quy định; sau đó tạm ứng cho PVC trái quy định.

Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại rất lớn về mặt kinh tế cho Nhà nước. Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm đối với bị cáo.

Bản án sơ thẩm cho rằng, bị cáo thực hiện hành vi phạm tội là do sức ép của cấp trên, công việc được giao bị cáo đã ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN) thực hiện, không tư lợi cá nhân, bản thân là nhà khoa học đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh...

HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Thực mức án 9 năm tù vì tội Cố ý làm trái. Ông Thực đã làm đơn kháng cáo kêu oan.

Châu An

Thứ Năm, 10/05/2018 07:42

Sự Kiện