Ổ nhóm tín dụng đen cho vay lãi 365%/năm

(Tin tức pháp luật) - Đối tượng khai nhận, từ năm 2019 đến nay đã cho khoảng 200 người trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vay với lãi suất 365%/năm.

Ngày 9/1, lãnh đạo công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng vừa đấu tranh thành công chuyên án “tín dụng đen” trên địa bàn, 13 đối tượng liên quan được triệu tập đến cơ quan công an để đấu tranh, làm rõ hành vi cho vay lãi nặng với lãi suất từ 250% đến 365%/năm.

Đây là chuyên án được lực lượng công an tỉnh Quảng Bình xác lập để đấu tranh với nhóm đối tượng ngoại tỉnh như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội… đến địa bàn Quảng Bình để thực hiện việc cho vay lãi nặng.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ, phương thức hoạt động, theo dõi di biến động của các đối tượng, Ban Chuyên án quyết định phá án.

O nhom tin dung den cho vay lai 365%/nam
Bắt giữ các đối tượng trong chuyên án.

Theo đó, rạng sáng 8/1/2021, dưới sự chủ trì của Phòng Cảnh sát hình sự cùng trên 100 cán bộ, chiến sỹ của các phòng nghiệp vụ liên quan đã chia thành 10 tổ công tác đồng loạt kiểm tra hành chính, khám xét khẩn cấp 10 điểm, là nơi ở của các đối tượng cho vay lãi nặng, tại các địa bàn thành phố Đồng Hới, huyện Bố Trạch và thị xã Ba Đồn.

Qua khám xét, lực lượng công an đã thu giữ 1 máy tính xách tay, 21 điện thoại di động, 3 sổ ghi chép, 9 thẻ ATM, hơn 60 triệu tiền mặt và nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng như sổ hộ, giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe...

O nhom tin dung den cho vay lai 365%/nam
Thực hiện lệnh bắt các đối tượng trong chuyên án.

Theo đó 13 đối tượng được triệu tập khai nhận từ năm 2019 đến nay đã cho khoảng 200 người trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vay với số tiền trên 1 tỷ đồng với lãi suất từ 250 - 365%/năm.

Cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ hình sự ba người, tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Được biết, trước đó, công an Quảng Bình cũng đã đấu tranh thành công 3 chuyên án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, gần 100 đối tượng trong và ngoài tỉnh đã được triệu tập để đấu tranh, 18 đối tượng đã bị khởi tố về tội cho vay lãi nặng.

Trước đó 1 ngày, vào ngày 7/1, Phòng Cảnh sát hình sự - công an tỉnh Đắk Lắk cũng vừa bắt, xử lý một nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất cao.

Nhóm “tín dụng đen” gồm các đối tượng: Phạm Mạnh Hà (32 tuổi), Nguyễn Thanh Bình (33 tuổi) và Vũ Quang Trung (28 tuổi), cùng trú thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng này khai nhận, khoảng tháng 5/2019, đối tượng Hà vào buôn Ea Pal, xã Cư Ni, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk thuê nhà để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi. Sau đó, Hà đã gọi thêm Bình và Trung vào để phụ giúp cho mình.

Khi có người liên hệ vay, các đối tượng sẽ đi thẩm tra nơi ở, xem có sổ hộ khẩu, hoặc CMND và các giấy tờ tùy thân khác thì mới cho vay với lãi suất từ 110%/1 năm đến 365%/1 năm.

Bước đầu, Phòng Cảnh sát hình sự làm rõ, các đối tượng trên đã cho gần 100 người dân vay nặng lãi với số tiền trên 1 tỷ đồng, nhưng thu lãi đến hơn 400 triệu đồng.

Thu Trang (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 10/01/2021 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện