Nhóm người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

(Tin tức pháp luật) - Nhóm đối tượng kết bạn với các bị hại người Việt Nam rồi dùng các thủ đoạn như giả danh quân nhân Mỹ gửi tặng quà để lừa đảo.

Chiều 8/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế cho biết, các đơn vị nghiệp vụ vừa phá chuyên án, bắt nhóm 11 đối tượng, trong đó 7 người mang quốc tịch Nigeria và 4 người Việt Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Ugochukwu Samuel Nnaemeka (tên gọi khác là Richard), tanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline, Chimezie Ebuka Samuel, Chukwugekwe Godwin Ajearo, Ugochukuwu Okechukwu James, Ogo Emeka  Donal, Ngô Hãi Nghi,  Vũ Ái Linh, Đào Đăng Vũ và Phạm Ngọc Duy. Tất cả các đối tượng đều tạm trú tại TPHCM.

Nhom nguoi nuoc ngoai lua dao chiem doat hang tram ty dong
Chukwugekwe Godwin Ajearo (áo đỏ) -

Trước đó, Công an Thừa Thiên Huế có nhận được đơn trình báo của bà C.T.N.H. (TP Huế) về việc bị một người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3,9 tỉ đồng.

Từ thông tin do bà N.H. cung cấp, đơn vị đã lần theo dấu vết dòng tiền tại các ngân hàng, phát hiện số tiền 3,9 tỉ đồng của bà N.H được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Sau đó số tiền trên được rút ra tại các cây ATM trên khắp địa bàn TP Hồ Chí Minh.

"Nhóm người này đã cấu kết, sử dụng CMND giả nhưng dán ảnh một người để mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng nhằm phục vụ cho việc giao dịch tiền lừa đảo. Sau đó chúng tôi đã lập chuyên án và cử cán bộ vào TP HCM để điều tra, làm rõ" - Đại tá Phạm Văn Toàn, trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nói.

Sau hơn 15 ngày điều tra,  công an đã phát hiện và truy tìm được các đối tượng có liên quan đến việc lừa đảo tiền của bà C.T.N.H là: Ugochukwu Samuel Nnaemeka, Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline, Ngô Hải Nghi, Vũ Ái Linh.

Nhom nguoi nuoc ngoai lua dao chiem doat hang tram ty dong
Điều tra viên lấy lời khai đối tượng Đào Đăng Vũ

Tại cơ quan Công an, đối tượng Ngô Hải Nghi khai nhận: “Tôi được phân công dùng CMND giả để mở tài khoản và giao lại cho Ugochukwu Samuel Nnaemeka quản lý. Sau khi Ugochukwu Samuel Nnaemeka nhận được thông tin chuyển tiền từ các vụ lừa đảo sẽ chỉ đạo tôi, Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline và Vũ Ái Linh đi rút và được trả công từ 2 đến 10% trên tổng số tiền rút được. Số tiền chúng tôi được giao rút từ một nạn nhân ở Huế là 470 triệu đồng...”.

Từ lời khai của nhóm 5 đối tượng cùng với tài liệu, chứng cứ thu được, Ban chuyên án xác định và bắt giữ thêm một mắt xích quan trọng trong đường dây này là đối tượng Phạm Ngọc Duy. Đối tượng này chịu trách nhiệm tìm mua các tài khoản ngân hàng rồi bán cho nhóm đối tượng người nước ngoài với giá từ 7-8 triệu đồng.

Đồng thời, các đối tượng người nước ngoài này cũng giao lại tài khoản cho Duy để Duy rút tiền cho chúng, mỗi lần Duy rút tiền sẽ được hưởng 2% trên tổng số tiền rút. Từ thông tin do Phạm Ngọc Duy cung cấp, cơ quan chức năng xác minh và tạm giữ thêm 3 đối tượng người Nigeria gồm Chukwugekwe Godwin Ajearo Ugochukuwu Okechukwu James  và Ogo Emeka  Donal.

Các đối tượng này không liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà C.T.N.H nhưng lại liên quan đến nhiều vụ án lừa đảo ở các tỉnh, thành phố khác như Thanh Hóa, Nghệ An, TPHCM, Tuyên Quang, Quảng Nam.

Nhom nguoi nuoc ngoai lua dao chiem doat hang tram ty dong
Thẻ ATM dùng để rút tiền

Qua kết quả điều tra, có thể xác định đây là một tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất quy mô, xuyên quốc gia, có tổ chức cấu kết chặt chẽ với đối tượng trong và ngoài nước.

Đối tượng cầm đầu đường dây này là Dalaxy Dave (người Nigieria, hiện ở Campuchia) điều hành mọi hoạt động trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Daxaly trực tiếp sử dụng Facebook, Zalo, Whatsapp… kết bạn với các bị hại người Việt Nam, trò chuyện, làm quen, tạo lòng tin với bị hại, dùng các thủ đoạn như giả danh quân nhân Mỹ gửi tặng quà có giá trị lớn về Việt Nam, rủ đầu tư, góp vốn kinh doanh tại nước ngoài.

Dalaxy còn chỉ đạo nhóm trên hack các tài khoản Facebook, liên hệ mua hàng online rồi gửi các đường link yêu cầu người bán hàng cung cấp mã OTP, từ đó lấy trộm tiền trong tải khoản. Chúng còn giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án... gọi điện cho nhiều nạn nhân đe dọa khiến nhiều người lo sợ phải nộp tiền vào các tài khoản ngân hàng do nhóm cung cấp.

Bằng các thủ đoạn trên, nhóm này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỉ đồng của nhiều nạn nhân trên cả nước như Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh, Tuyên Quang, Quảng Nam…

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thùy Trang (Tổng hợp)

Thứ Hai, 08/06/2020 18:55

Sự Kiện