Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng

(Tin tức pháp luật) - Lấy lý do vay để đảo nợ cho khách, nhân viên ngân hàng vay tiền của nhiều người rồi chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng.

Ngày 31/7, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã thi hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Đức Anh (39 tuổi; ngụ số 19, phố Trần Quang Diệu, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Theo đó trong thời gian làm việc tại Phòng thu hồi nợ khách hàng cá nhân miền Bắc - Ngân hàng VP Bank, Vũ Đức Anh liên tục làm quen và vay tiền của nhiều người với lý do để đảo nợ cho khách hàng.

Cụ thể, trong 3 năm từ 2016 đến 2018, với lý do vay tiền để đảo nợ cho khách hàng, Vũ Đức Anh đã làm quen và vay tiền của anh H.N.D., N.V.T. (đều ở xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa) và bà L.T.T. (ở phố Lê Hoàn, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa) với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng. Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. 

Nhan vien ngan hang chiem doat gan 10 ty dong
Đối tượng Vũ Đức Anh cùng tang vật của vụ án

Thời gian qua công an đã bắt giữ không ít trường hợp cán bộ ngân hàng lợi dụng chức vụ, công việc để chiếm đoạt tài sản. 

Mới đây vào sáng 24/7, Cơ quan cảnh sát điều tra công an Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh (27 tuổi), nhân viên tín dụng Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam chi nhánh Thanh Khê (VIB Thanh Khê), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Mạnh đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ cho vay đối với khách hàng Văn Phú Mỹ tại VIB Thanh Khê theo hợp đồng tín dụng ngày 2/2, nhằm chiếm đoạt số tiền giải ngân 1,2 tỉ đồng của ngân hàng trên.

Bước đầu xác định, khi làm việc tại ngân hàng, Mạnh có tham gia cho vay đáo hạn khi khách hàng cần. Đầu năm 2020, Mạnh cho khách hàng mượn tiền để đáo hạn khoản vay, nhưng khách hàng không trả tiền nên Mạnh vay người sau trả tiền người trước, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Do cần tiền để trả nợ, khi tiếp nhận hồ sơ vay của ông Mỹ, Mạnh đã có ý định thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Thu Minh (Tổng hợp) 

Chủ Nhật, 01/08/2021 10:51

Sự Kiện