Nguyên TGĐ PVN mong miễn tội để làm công trình khoa học

(Tin tức pháp luật) - Bị cáo Phùng Đình Thực mong được miễn tội để tiếp tục hoàn thành công trình khoa học được đánh giá là cấp thiết.

Đó là những lời biện hộ của nguyên Tổng giám đốc PVN - bị cáo Phùng Đình Thực trong phiên tòa xét xử phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm chiều ngày 8/5.

Trình bày trước tòa, bị cáo Thực cho hay, nếu bị buộc phải bồi thường, bị cáo sẽ bán nhà để khắc phục hậu quả.

Bị cáo đang nghiên cứu dở dang một công trình khoa học được đánh giá là cấp thiết, có thể áp dụng nhằm phát triển kinh tế. Bị cáo mong được miễn tội để tiếp tục hoàn thành công trình khoa học của mình.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thực cho rằng, tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 (NMNĐ), hành vi của bị cáo rất hạn chế, nhưng HĐXX sơ thẩm đánh giá bị cáo như là TGĐ của dự án này để kết tội bị cáo 9 năm tù là rất nặng.

Người chịu trách nhiệm chính đối với Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 tại Ban Tổng Giám đốc là lãnh đạo tập đoàn trực tiếp phụ trách dự án (Khánh).

Nguyen TGD PVN mong mien toi de lam cong trinh khoa hoc

Bị cáo Phùng Đình Thực tại tòa phúc thẩm. Ảnh VNN

Ngoài ra, bị cáo Thực cũng cho biết: Tất cả các cuộc họp về dự án này, nếu là HĐQT thì anh Thăng chủ trì, nếu là Ban Tổng Giám đốc thì anh Khánh chủ trì, bị cáo chỉ dự duy nhất 1 cuộc họp về dự án này do anh Thăng chủ trì, các công văn gửi về tập đoàn, nếu có chữ điện thì gửi thẳng cho anh Khánh, nếu liên quan đến tài chính thì gửi thẳng cho anh Sơn.

Ngay sau đó, HĐXX hỏi bị cáo Thực có đến dự lễ khởi công dự án NMNĐ Thái Bình 2 hay không, bị cáo trả lời không nhớ.

Đồng thời, bị cáo không chỉ đạo việc ký hợp đồng 33. Trước ngày 6/6/2011, bị cáo không biết hợp đồng này không có căn cứ nhưng vẫn tiến hành; bị cáo không có vai trò trong việc việc tạm ứng tiền cho PVC.

Ông Thực cho rằng, bản án sơ thẩm chưa xem xét đúng đặc thù của PVN. Là tập đoàn lớn nên TGĐ phân công, phân quyền để cấp dưới trực tiếp giải quyết công việc.

Ngay sau đó, chủ tọa phiên tòa hỏi: “Tổng giám đốc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những quyết định của mình, có phải chịu trách nhiệm chung hay cứ phân công rồi thì không phải chịu trách nhiệm gì cả?”.

Bị cáo Thực đáp: "Bị cáo có nhận thấy trách nhiệm của mình khi để nhiều cấp dưới vướng vào vòng lao lý. Nói như thế để HĐXX đánh giá chứ bị cáo không phạm tội cố ý làm trái”.

Bị cáo Thực cho biết có gửi kèm 24 chứng cứ, trong đó 8 chứng cứ có trong hồ sơ nhưng chưa được đánh giá đầy đủ, 11 chứng cứ mới, còn lại 5 chứng cứ chưa được cấp sơ thẩm đánh giá.

Trước đó, theo bản án sơ thẩm, ông Thực với cương vị là TGĐ PVN dù biết rõ PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm nhưng vẫn thực hiện sự chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng, chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng EPC trái quy định; sau đó tạm ứng cho PVC trái quy định.

Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại rất lớn về mặt kinh tế cho Nhà nước. Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm đối với bị cáo.

Bản án sơ thẩm cho rằng, bị cáo thực hiện hành vi phạm tội là do sức ép của cấp trên, công việc được giao bị cáo đã ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN) thực hiện, không tư lợi cá nhân, bản thân là nhà khoa học đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh...

HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Thực mức án 9 năm tù vì tội Cố ý làm trái. Ông Thực đã làm đơn kháng cáo kêu oan.

Mặc dù khẳng định là bị oan, song bị cáo Thực cho biết sẽ chấp hành phán quyết cuối cùng của tòa.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Tư, 09/05/2018 10:17

Sự Kiện