Nguyên GĐ Bệnh viện Bạch Mai nói gì trước khi bị bắt?

(Tin tức pháp luật) - Ông Quốc Anh nói mình làm đúng theo quy định và không biết việc thổi giá thiết bị robot Rosa của Công ty BMS.

Tối ngày 25/9/2020, cơ quan chức năng tiến hành khám xét nơi ở riêng của ông Nguyễn Quốc Anh - nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (TP. Hà Nội) cùng Nguyễn Ngọc Hiền - nguyên PGĐ Bệnh viện Bạch Mai và Trịnh Thị Thuận - kế toản trưởng, trưởng phòng Tài chính kế toán bệnh viện vì có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tại sản.

Theo ghi nhận của một số cơ quan báo chí, khoảng 19h ngày 25/9, 10 cán bộ đã tới nhà riêng của ông Hiền ở quận Cầu Giấy để thực hiện việc khám xét. Tuy nhiên, vào thời điểm này nhà ông Hiền đóng cửa, tắt điện.

Sau đó có một phụ nữ ra mở cửa và đưa tổ công tác lên tầng 3 của căn nhà. Khoảng 15 phút, các cán bộ công an, với sự giám sát của đại diện Viện kiểm sát, đi xuống tầng 1 tiếp tục công tác khám xét.

Nguyen GD Benh vien Bach Mai noi gi truoc khi bi bat?
Cơ quan chức năng khám xét nhà ông Hiền.

Sau khoảng 50 phút thực hiện lệnh khám xét, đến 19h50, lực lượng chức năng mang một số tài liệu ra ngoài và lên xe rời đi.

Cùng thời điểm này, Cơ quan điều tra cũng thực hiện khám xét nhà riêng của ông Nguyễn Quốc Anh tại quận Long Biên, Hà Nội. Cơ quan điều tra đã thu giữ một số tài liệu phục vụ công tác điều tra.

Bộ Công an cho biết, trong quá trình điều tra mở rộng, C03 đã làm rõ hành vi của một số lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Bạch Mai lợi dụng cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp y tế, chủ trương xã hội hóa liên doanh, liên kết mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh, vì động cơ cá nhân làm trái quy định của Nhà nước, quy định của Bộ Tài chính và Bộ Y tế.

Các bị can chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án, nâng giá thiết bị lên nhiều lần, đẩy giá dịch vụ lên cao nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của người bệnh.

Hành vi trên của lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đã phạm vào tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó vào đầu tháng 9/2020, trao đổi với báo chí về vụ án này, ông Nguyễn Quốc Anh cho biết,  theo Thông tư 15 của Bộ Y tế, giá thiết bị đưa vào kinh doanh liên kết phải căn cứ vào giá mà các đơn vị khác trúng thầu trong vòng 6 tháng.

Tuy nhiên, thời điểm robot Rosa được đưa vào bệnh viện, về lĩnh vực sọ não không có đơn vị nào 6 tháng trước đó trúng thầu nên phải căn cứ vào chứng từ thẩm định giá.

Nguyen GD Benh vien Bach Mai noi gi truoc khi bi bat?
Ông Nguyễn Quốc Anh.

"Bệnh viện đã thuê đơn vị thẩm định giá và làm đúng theo quy định", ông Quốc Anh nói. Công ty BMS đưa ra mức giá và trên giấy tờ robot Rosa đã là 39 tỷ đồng.

Sau đó, BMS báo giá với bệnh viện cũng là 39 tỷ đồng, lúc này bệnh viện đã thuê đơn vị thẩm định theo đúng Thông tư 15 của Bộ Y tế", ông Quốc Anh nói.

Về thông tin robot Rosa khi nhập về qua cửa hải quan cộng với chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ chỉ có giá hơn 10 tỷ đồng, ông Quốc Anh nói "tôi không biết việc này".

Về thiết bị robot Mako, ông Quốc Anh cũng giải thích đây là thiết bị xã hội hóa, Công ty BMS đầu tư 100% và đưa vào bệnh viện, sau đó căn cứ vào chứng từ thẩm định giá tạo nên giá thành. Từ giá thành 44 tỷ đồng, công ty và bệnh viện xác lập nên giá điều trị bệnh.

Ông Nguyễn Quốc Anh khẳng định: "Tuyệt đối không có bất kỳ lợi ích nhóm hay lợi ích của một cá nhân nào. Kể cả tiền khấu hao máy Công ty BMS cũng thu về chứ bệnh viện không chia chác gì số tiền đó. Tập thể hay cá nhân không ai hưởng một xu nào trong việc này. Bệnh viện hoàn toàn làm theo quy trình, quy định của pháp luật.

Trong vụ việc này, bệnh viện cũng là một nạn nhân, bệnh viện cũng chỉ làm theo đúng quy định. Bệnh viện cũng không được biết giá thiết bị họ nhập về và bị nâng khống, chúng tôi cũng rất buồn, chúng tôi chỉ làm đúng theo quy định của pháp luật".

Ngọc Khánh

Thứ Bảy, 26/09/2020 09:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện