Mr Đàm gửi đơn tố cáo: Bà Phương Hằng có thể...tố ngược

(Tin tức pháp luật) - Trước việc Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, luật sư cho rằng nếu không có căn cứ người bị tố có quyền tố ngược.

Công an TP.HCM đã nhận đơn tố cáo của ông Huỳnh Minh Hưng - tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng - tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng - tổng giám đốc Công ty Đại Nam - về hành vi "làm nhục người khác", "vu khống", và "đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông". Ngoài ra công an TP.HCM cũng đã nhận được đơn tố cáo của một số nghệ sĩ khác.

Trước đơn tố cáo của Đàm Vĩnh Hưng, luật sư Trương Xuân Tám chỉ rõ, về nguyên tắc khi đã có đơn tố giác tội phạm thì cơ qan điều tra sẽ thụ lý, xác minh.

Theo quy định cụ thể, trong thời gian 20 ngày cơ quan điều tra phải xác minh, xác định xem việc tố giác tội phạm có đúng hay không, có khởi tố hay không, thậm chí cần thiết có thể tạm đình chỉ vụ án.

Nếu nhận thấy vụ việc phức tạp, cơ quan điều tra sẽ phải xác minh nội dung tố cáo trong vòng 2 tháng. Nếu hết 2 tháng vẫn chưa xác minh xong, cơ quan điều tra sẽ gia hạn điều tra thêm 2 tháng nữa. Như vậy tổng thời gian xem xét đơn tố giác là 4 tháng.

Sau khi xem xét xong, cơ quan điều tra có thể đưa ra kết luận nếu chấp nhận đơn tố giác tội phạm và khởi tố vụ án nếu người bị tố có hành vi trên. Trong trường hợp không phát hiện ra hành vi vi phạm thì cơ quan điều tra sẽ ra văn bản tạm đình chỉ vụ việc.

Mr Dam gui don to cao: Ba Phuong Hang co the...to nguoc
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Luật sư Tám nhận định, việc tố cáo người khác là việc rất hệ trọng. Trong khi Đàm Vĩnh Hưng tố bà Hằng về hành vi "làm nhục người khác", "vu khống", và "đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" thì người bị tố có quyền trình bày nếu có căn cứ.

Ví dụ trong trường hợp bà Phương Hằng nói nghệ sĩ nào ăn chặn tiền thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra rất kỹ từ việc sao kê đầu vào và tiền mang đi làm từ thiện có đúng hay không?

Nếu điều tra ra có hành vi ăn chặn tiền thì rõ ràng bà Phương Hằng nói họ lừa đảo là có căn cứ. Trong trường hợp này người tố giác có thể bị khởi tố về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc hành vi vu khống người khác. 

"Thời gian qua những vụ việc như vậy khiến dư luận rất quan tâm và cần cơ quan điều cần phải vào cuộc để làm sáng tỏ. Trước đó qua nhiều lần livestream, bà Phương Hằng cũng mong cơ quan điều tra vào cuộc, thậm chí Đàm Vĩnh Hưng cũng từng tuyên bố rằng sẽ theo đến cùng bằng con đường pháp luật, vậy nên cơ quan điều tra cần phải vào cuộc làm rõ ngay vụ việc này" - luật sư Trương Xuân Tám nhìn nhận.

Bên cạnh đó, luật sư cũng phân tích thêm về quyền lợi của người bị tố giác: "Giả sử trong trường hợp những hành vi tố cáo bà Phương Hằng chưa có căn cứ, bà Phương Hằng hoàn toàn có quyền tố ngược lại phía Đàm Vĩnh Hưng về tội vu khống, bịa đặt điều người khác phạm tội để tố giác họ với cơ quan pháp luật.

Ngoài ra cần chú ý một chi tiết nữa là theo quy định nếu một trong hai bên mất hành vi dân sự như có giấy giám định tâm thần thì người đó cũng không phạm tội. Vậy nên vụ việc này sẽ còn nhiều bất ngờ phía sau. ".

Được biết theo đơn tố cáo của Đàm Vĩnh Hưng nêu rõ, trong thời gian qua, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng các tính năng của mạng xã hội phát sóng trực tiếp và sử dụng ngôn ngữ phản cảm, tục tĩu để xuyên tạc, chửi rủa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều cá nhân, ca sĩ, diễn viên, công khai chỉ trích, cáo buộc nhiều người lừa đảo, ăn chặn tiền từ thiện của dân với lời lẽ cay cú, đả kích mọi người khi chưa có bất kỳ kết luận nào từ cơ quan có thẩm quyền về những cáo buộc của bà Hằng.

Ngoài ra, đơn tố cáo cho rằng bà Hằng cũng công khai các thông tin bí mật đời tư, chuyện tình cảm, cuộc sống riêng và cả số tiền trong tài khoản ngân hàng của các cá nhân, ca sĩ, diễn viên mà bà có được từ những "giấc mơ" nhằm mục đích miệt thị, nhục mạ và dẫn dắt dư luận theo sự vu khống của mình. Vào các ngày 8/8, 14/8, 24/8, 26/8 và 28/8/2021, bà Hằng đã phát sóng trực tiếp nêu đích danh tên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Theo ông Hưng, bà Hằng đã chửi bới, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của ông bằng những lời lẽ thô tục, bạo lực và lăng mạ thậm tệ.

Đặc biệt, ông Hưng cho rằng bà Hằng đã bịa đặt, loan truyền thông tin sai sự thật khi cáo buộc ông ăn chặn tiền từ thiện, bỏ túi hơn một nửa số tiền 96,8 tỉ đồng, lừa đảo, ăn cướp tiền của công chúng; ăn hối lộ, câu kết mua giải trong cuộc thi The Voice, phản động…

Bên cạnh đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn "tố" bà Hằng ngang nhiên công khai hóa thông tin cá nhân của ông về giới tính, tình cảm với những lời lẽ miệt thị, chà đạp, xúc phạm.

Ngoài ra ông còn bị nhiều tài khoản ảo đăng nhập vào trang cá nhân, gọi điện, nhắn tin quấy rối ngày đêm, chửi bới làm cho cuộc sống của ông bị xáo trộn và tinh thần bị suy sụp.

Bên cạnh việc tố cáo, ông Hưng còn yêu cầu bà Hằng phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm.

Bảo An

Thứ Tư, 22/09/2021 07:35

Sự Kiện