Mất 120 triệu sau nhận 'lệnh tạm giam' qua Zalo

(Tin tức pháp luật) - Ông A. cho biết, khi ông nhận được “Lệnh bắt tạm giam” qua Zalo thì tâm trí ông hoảng loạn không nghĩ được gì nữa mà cứ thế chuyển tiền.

Người đàn ông đó là ông Nguyễn V. A. (63 tuổi) trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh, (Nghệ An).

Theo đó, ngày 8/7, ông A. nhận được cuộc điện thoại từ người đàn ông tự xưng là nhân viên Bưu điện Hà Nội, nói rằng ông A. có một bưu phẩm đang bị giữ lại tại Bưu điện Hà Nội.

Khi ông A. thắc mắc về bưu phẩm này thì người kia nói sẽ nối máy cho ông A. gặp cán bộ Công an TP. Hà Nội để được giải quyết.

Khi ông A nói chuyện với người tự xưng là Công an TP. Hà Nội, người này nói rằng ông A có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy và rửa tiền. Người này yêu cầu ông A. chuyển hết số tiền tiết kiệm mà ông có vào tài khoản của cơ quan công an để phục vụ xác minh, điều tra. Nếu quá trình xác minh, số tiền trên không liên quan đến tội phạm thì sẽ hoàn trả cho ông A.

Mat 120 trieu sau nhan 'lenh tam giam' qua Zalo
Lệnh bắt tạm giam các đối tượng cắt ghép và gửi qua zalo cho ông Nguyễn V.A. Ảnh: Lao động

Ông A. nói: “Không biết bằng cách nào mà họ có hết thông tin từ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại... của tôi. Vì thế, khi nghe họ nói tôi có liên quan đến đường dây ma túy, mặc dù bản thân không tin nhưng vẫn cảm thấy lo lắng. Khi tôi nhận được “Lệnh bắt tạm giam” qua Zalo thì tâm trí, tâm hoảng loạn không nghĩ được gì nữa mà cứ thế đi chuyển tiền cho chúng”.

Chỉ đến khi ông A. chuyển 120 triệu đồng theo yêu cầu trên và không liên lạc được với số điện thoại kia, Zalo cũng bị khóa mới biết mình bị lừa. Ông A. khi đó mới thông báo cho con cháu và đi trình báo công an.

Đội cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An khẳng định, những văn bản bọn tội phạm là giả. Nếu muốn triệu tập ai đó thì sẽ có đại diện cơ quan điều tra (điều tra viên, cán bộ điều tra) cùng công an địa phương đến gửi giấy chứ không có việc gửi giấy qua mạng xã hội hoặc đường bưu điện.

“Thủ đoạn lừa đảo này không có gì mới nhưng nhiều nạn nhân vẫn dính bẫy. Phần lớn nạn nhân là người già, hưu trí... những người ít tiếp cận thông tin trên Internet”, Trung tá Hà Huy Đức - Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, cho biết.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 12/07/2020 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện