Mại dâm biến tướng thành "sugar baby”, “con nuôi”

(Tin tức pháp luật) - Theo báo cáo kết quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH), hoạt động mại dâm có xu hướng dịch chuyển, biến tướng.

Tại phiên họp Thường trực Ủy ban Xã hội làm việc với Bộ Công an về kết quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội mới đây, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết thời gian qua Bộ đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có nhiều chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy, mại dâm, cờ bạc, cá độ bóng đá. 

Với tội phạm và tệ nạn liên quan ma túy, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết loại tội phạm này vẫn diễn biến rất phức tạp trong điều kiện cách ly xã hội phòng chống COVID-19.

Đáng lo ngại đã xuất hiện một số loại ma tuý mới, chưa có trong danh mục, như “tem giấy”, “trà sữa”, “khô gà”... đã và đang thu hút giới trẻ, len lỏi vào khu vực học đường; nhiều đối tượng sử dụng ma túy dẫn đến “ngáo đá” gây án các vụ án hình sự nghiêm trọng.

Mai dam bien tuong thanh
Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc

Với tội phạm và tệ nạn liên quan mại dâm, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng cho hay, tội phạm và tệ nạn liên quan đến mại dâm đã giảm hẳn ở hầu hết các địa phương. Lý do, thực hiện giãn cách xã hội phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, các hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, cà phê vườn, karaoke, massage.. dừng hoạt động nên các đối tượng không còn điều kiện để hoạt động trá hình.

Tuy nhiên, hoạt động mại dâm có xu hướng dịch chuyển sang nhiều hình thức biến tướng như “gái gọi”, “gái bao”, “trai bao”, “sugar baby”, “con nuôi”... lợi dụng Internet, mạng xã hội để đăng hình ảnh tiếp thị, thoả thuận đến địa điểm cao cấp như biệt thự, căn hộ chung cư, trên tàu biển, tàu du lịch, theo các hoạt động, tour du lịch, thể thao..., thậm chí ra nước ngoài để hoạt động mại dâm.

Các đối tượng, đường dây hoạt động chuyên nghiệp có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, trong đó có sự tham gia của một số người mẫu, diễn viên, sinh viên, người tham gia các cuộc thi sắc đẹp.

Với hình thức mại dâm được biến tướng như Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhắc đến, ở Việt Nam không khó để tìm kiếm các hội, nhóm “Sugar baby – Sugar daddy” trên mạng xã hội hiện nay.

Mai dam bien tuong thanh
Những lời giới thiệu bản thân của các sugar baby.

Những cô gái trẻ khoe ảnh bản thân với lời giới thiệu về tên, tuổi, số đo 3 vòng và nhu cầu tìm kiếm “bố nuôi” có thể chu cấp một khoản tiền hàng tháng theo thoả thuận của hai bên. Đổi lại, tình dục là điều kiện cần có trong những mối quan hệ này, tuy nhiên không bắt buộc.

Trước đó một nữ sinh viên năm 2 quê Yên Bái hiện đang theo học tại một trường đại học trên địa bàn Hà Nội có cách nghĩ khá “thoáng” về mối quan hệ này chia sẻ, cô từng có quan hệ với 5 “bố đường” và các mối quan hệ này đều bắt nguồn từ các trang mạng như Facebook hay Tinder.

Với mức chu cấp từ 5 – 20 triệu đồng/tháng từ các bố nuôi, nữ sinh viên này cho rằng đây là một mối quan hệ trao đổi cân bằng. Cô được nhận tiền và tình dục, trong khi đó bố nuôi sẽ được thoả mãn nhu cầu về tình cảm, tình dục.

Nhiều chuyên gia xã hội học đã chỉ ra rằng, người làm chủ mối quan hệ như này thường là các “ông bố nuôi”. Và khi kết thúc hợp đồng, các cô “con gái nuôi” dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, thậm chí tìm đến cái chết do không chấp nhận được thực tế “quay lại với cái máng lợn”.

TS Xã hội học Bùi Thu Hương - Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Mối quan hệ này tại Việt Nam hầu hết là dạng mại dâm trá hình, mại dâm theo hình thức kín đáo hơn chứ không phải “đứng đường” công khai như trước. Môi trường hoạt động đã có nhiều thay đổi, đòi hỏi “vốn” để đem ra trao đổi cũng phải lớn hơn, đẳng cấp hơn”.

Đổi đời nhờ “bán thân xác” chưa thấy đâu, những gì mà những người trẻ này nhận được lại là sự sa đoạ đạo đức, lối sống, xa lánh của người thân, bạn bè. Mặt khác, hiện nay, nhiều đối tượng mượn danh mối quan hệ này, giả làm các “daddy” để tống tiền, tống tình “con mồi”, chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay, chưa có một quy định pháp luật nào nói cụ thể về mối quan hệ sugar daddy – sugar baby.


Thu Thủy (Tổng hợp)

Thứ Ba, 14/09/2021 08:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện