Lợi dụng lỗi ngân hàng Vietinbank, chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng

(Tin tức pháp luật) - Nhóm của Thắng lợi dụng lỗi hệ thống quẹt thẻ POS ngân hàng Vietinbank nên liên tục thực hiện các lệnh thanh toán rồi hủy để chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

Ngày 6/1, VKSND Hà Nội hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Nam Thắng (38 tuổi, ở Hà Nội) và 2 người khác về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Thắng biết ngân hàng Vietinbank bị lỗi hệ thống quẹt thẻ POS, nếu khách hàng dùng thẻ ATM quẹt để thanh toán trên máy POS của ngân hàng này, đồng thời hủy ngay lệnh giao dịch sẽ dẫn tới việc tài khoản thanh toán được hoàn tiền nhưng tài khoản được thanh toán sẽ không bị trừ tiền nên đã bàn với Trương Văn Phương (29 tuổi, ở xã Đại An, Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Thủy (32 tuổi, trú xã Minh Sơn, Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) lên kế hoạch chiếm đoạt tài sản.

Tháng 1/2019, nhóm của Thắng sử dụng một CMND mang tên Nguyễn Ngọc Xuân (Phương nhặt được) để đăng ký hộ kinh doanh cá thể có tên Xuân Vũ. Cùng với đó, các bị can dùng giấy tờ của Nguyễn Ngọc Xuân để mở tài khoản tại 7 ngân hàng khác nhau.

Loi dung loi ngan hang Vietinbank, chiem doat 2,7 ty dong
Ảnh minh họa.

Sau đó, 3 đối tượng này đã đăng ký sử dụng dịch vụ kiêm hợp đồng chấp nhận thanh toán thẻ qua máy POS của hộ kinh doanh Xuân Vũ tại Ngân hàng Vietinbank.

Tiếp đến, từ 1/2 đến 9/2/2019, Thắng đã sử dụng 7 thẻ ATM mang tên Nguyễn Ngọc Xuân để thực hiện quẹt thẻ thanh toán nhiều lần qua máy POS, giao dịch thành công số tiền hơn 2,7 tỉ đồng và chuyển tiền vào tài khoản của hộ kinh doanh Xuân Vũ.

Mỗi khi giao dịch, các bị can thực hiện ngay việc huỷ các giao dịch để ngân hàng hoàn lại tiền cho các thẻ ATM đã quẹt.

Thắng sau đó đã chuyển số tiền hơn 1,8 tỉ đồng bằng dịch vụ Internet Banking đến 7 tài khoản mang tên Nguyễn Ngọc Xuân tại 7 ngân hàng để Phương và Thủy đi đến các cây ATM rút ra, chiếm đoạt.

VKSND Hà Nội xác định các bị can đã chiếm đoạt được hơn 1,8 tỉ đồng của Vietinbank. Trong đó, Thắng hưởng lợi 1 tỉ đồng, chia cho Phương 100 triệu đồng, cho Thủy 200 triệu đồng và còn hơn 539 triệu để chi tiêu chung.

Quốc Hưng

Thứ Tư, 06/01/2021 19:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện