Lật lại 20 vụ của đàn em để xử lý Đường nhuệ?

(Tin tức pháp luật) - Cơ quan chức năng có thể lật lại các vụ việc liên quan đến Đường nhuệ đã xử lý để xác định vai trò đối tượng này trong từng vụ việc.

Ngày 27/4/2020, trao đổi với Đất Việt về việc cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã xử lý 20 vụ việc, 12 đàn em liên quan đến Đường nhuệ, Th.S LS Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon đánh giá, vụ án liên quan đến vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ, ngụ P. Kỳ Bá, TP. Thái Bình) cho rằng, cơ quan chức năng cần xem xét trong từng vụ án cụ thể để xác định vai trò của Đường nhuệ trong vụ việc để xử nghiêm theo pháp luật.

"Nhưng thông tin về vụ án liên quan đến vợ chồng Đường nhuệ cho thấy cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đang làm quyết liệt công tác trấn áp tội phạm, xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm.

Việc mở rộng điều tra vụ án, thông tin kịp thời đến người dân về vợ chồng Đường nhuệ là cần thiết, đã giải tỏa những bức xúc trong lòng người dân từ nhiều năm nay" - luật sư Long bày tỏ.

Theo ông Long, để thể hiện sự nghiêm minh của mình, cơ quan chức năng cần phải lật lại hồ sơ từng vụ việc liên quan đến Đường nhuệ để xác định vai trò của đối tượng này trong từng vụ án đó như thế nào.

"Điều này hoàn toàn nằm trong thẩm quyền của cơ quan cảnh sát điều tra, kể cả khi Đường nhuệ đứng sau trong những vụ việc đó, công tác điều tra gặp nhiều khó khăn nhưng bằng các nghiệp vụ của mình, cơ quan cảnh sát điều tra hoàn toàn có đủ khả năng để xác định mối quan hệ của Đường nhuệ trong những vụ án này, có sự tác động của Đường nhuệ ở phía sau hay không, kể cả đó là những vụ việc mà các đối tượng liên quan đã bị kết án" - ông Long nói.

Lat lai 20 vu cua dan em de xu ly Duong nhue?
Chân dung Đường nhuệ.

Luật sư Nguyễn Minh Long cho biết, trong vụ án án có nhiều người cùng thực hiện hành vi phạm tội, có tính chất đồng phạm thì sẽ có đối tượng có vai trò tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức... những đối tượng này đều có vài trò thực hiện tội phạm.

Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm. Phạm tội có tổ chức là một hình thức cao của đồng phạm, có sự cấu kết chặt chẽ và phân công, sắp đặt vai trò của những người tham gia, trong đó mỗi người thực hiện một hoặc một số hành vi và phải chịu sự điều khiển của người cầm đầu.

Trước thông tin cho rằng, trong những vụ việc này Đường nhuệ đều không ra mặt, khiến công tác xử lý tội phạm gặp nhiều khó khăn, ông Long cho rằng, cơ quan chức năng sẽ dựa trên những bằng chứng, lời khai của các đối tượng liên quan để xác định vai trò của Đường nhuệ.

"Để xác định vai trò của Đường nhuệ trong những vụ việc này cần phải phụ thuộc vào những chứng cứ của vụ án như vật chứng, lời khai của những người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo...

Kết hợp với kết luận giám định, biên bản về hoạt động điều tra, xét xử và các tài liệu, đồ vật khác trong từng vụ án. Nếu thấy có dấu hiệu sự liên quan của Đường nhuệ, điều đó chứng tỏ có hành vi phạm tội của đối tượng này" - ông Long cho biết.

Đồng quan điểm, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho hay, trong các vụ án có sự liên quan đến đàn em của Đường nhuệ dù đã hết thời hạn điều tra, bị đình chỉ điều tra vụ án hay đã thành án (được đưa ra xét xử) nhưng nếu phát hiện có chứng cứ, lời khai mới từ nhân chứng, bị hại hay đối tượng liên quan thì cơ quan chức năng hoàn toàn có thể lật lại vụ việc, mở rộng điều tra.

"Khi vụ án được điều tra lại thì mối quan hệ của Đường nhuệ trong từng vụ án đó sẽ được xác định để làm rõ vai trò của Đường nhuệ trong vụ án đó. Để có căn cứ thực hiện điều này thì những người từng là nạn nhân của Đường nhuệ cần phải tích cực tố cáo, khai báo, tố giác tội phạm. Có như thế cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình mới đủ căn cứ xử lý" - ông Hướng cho hay.

Hoãn xử phúc thẩm vụ án con nuôi Đường nhuệ đánh người

Ngày 27/4/2020, TAND tỉnh Thái Bình đã quyết định hoãn xử phiên tòa phúc thẩm liên quan đến Bùi Mạnh Tiến (25 tuổi, biệt danh Tiến trắng) cùng 13 đồng phạm trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện Đông Hưng, TP. Thái Bình vào năm 2018. Nguyên nhân là do bị hại trong vụ án vắng mặt.

Trước đó, TAND huyện Đông Hưng đã tuyên án Tiến trắng mức án 18 tháng tù giam vì liên quan trực tiếp tới việc gây thương tích cho anh Nguyễn Văn Hùng, khiến nạn nhân bị ảnh hưởng 25% sức khỏe.

Các bị cáo khác lần lượt bị tuyên mức án từ 1 năm 9 tháng tù giam đến 1 năm tù cho hưởng án treo.

Sau phiên xét xử sơ thẩm này, các bị cáo cho rằng bản án là "quá nặng" nên đã có đơn kháng cáo.

Tiến trắng được biết đến là con nuôi của Đường nhuệ. Trong các năm 2015 và 2016, Tiến "trắng" cũng từng bị Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi xâm hại sức khỏe người khác.

Trong vụ việc gia đình ông Nguyễn Văn Lẫm cùng vợ là bà Phạm Thị Quyết (chủ Công ty TNHH Lâm Quyết) đứng ra tố cáo việc bị băng nhóm giang hồ của Đường Nhuệ kéo đến chiếm đoạt, phá hoại công ty này tại xã Vũ Chính, TP Thái Bình vào tháng 10-2017 thì chính Tiến trắng là người tham gia, cầm đầu nhóm côn đồ thực hiện theo lệnh của Đường Nhuệ tổ chức chiếm đóng, phá hoại tài sản bên trong công ty.

Cũng trong ngày 27/4/2020, Viện KSND Tối cao đã có giấy mời mẹ con bà Đinh Thị Lý, những người tố bị Đường nhuệ đánh ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, TP. Thái Bình.

“Viện KSND Tối cao mời mẹ con tôi lên để trình bày nội dung sự việc xảy ra vào ngày 18/11/2014 tại Công an phường Trần Lãm”, bà Lý cho biết.

Ngọc Khánh

Thứ Ba, 28/04/2020 08:39

Sự Kiện