Kiểm lâm Hà Giang bắt giữ 2 cái thớt: Xử nhẹ nhất?

(Tin tức pháp luật) - Do đối tượng Giàng Mí Lầu mới vi phạm lần đầu nên có thể lực lượng kiểm lâm sẽ xử ở mức nhẹ nhất theo nghị định 157.

Liên quan đến việc Tổ tuần tra Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) bắt giữ Giàng Mí Lầu (SN 1992, trú tại thôn Sảng Trải A, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc) vì vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn, sáng 12/1, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Đông, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang.

Ông Đông cho biết đã nắm được thông tin vụ việc và yêu cầu Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

“Việc này là tự phát nhỏ lẻ, người dân đi gặp thì mua. Cũng có thể 1 số lợi dụng lên rừng khai thác về để bán, mua đi bán lại cho nhau. Chỉ sợ là họ thu gom cho các đầu nậu. Bây giờ vô tình anh em đi tuần bắt được thì phải làm công tác ngăn chặn”, ông Đông nói.

Kiem lam Ha Giang bat giu 2 cai thot: Xu nhe nhat?
Do đối tượng Giàng Mí Lầu mới vi phạm lần đầu nên có thể lực lượng kiểm lâm sẽ xử ở mức nhẹ nhất theo nghị định 157.

Về hướng xử lý, vị lãnh đạo cho biết Hạt kiểm lâm Mèo Vạc đã lập biên bản sự việc và sẽ xử phạt hành chính đối với Giàng Mí Lầu theo nghị định 157.

“Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc sẽ làm theo quy trình, theo đúng quy định của pháp luật. Ngành kiểm lâm vẫn xử lý bình thường những việc thế này. Nhưng trong trường hợp này, tôi nghĩ việc xử lý cũng đơn giản, không có vấn đề gì cả. Theo luật thì vẫn phải xử. Nhưng do đây là lần đầu nên sẽ xử phạt mức nhẹ nhất”, ông Đông khẳng định. 

Kiểm lâm Hà Giang bắt 2 thớt gỗ: Tranh luận trái chiều

Đánh giá về tình trạng vận chuyển gỗ lậu trên địa bàn, ông Đông cho rằng thỉnh thoảng hiện tượng trên vẫn có vì ngành cũng gặp nhiều khó khăn, không thể làm triệt để hết được.

“Cũng có 1 vài hộ dân, anh em sai phạm. Tuy nhiên kiểm lâm Hà Giang thời gian qua đã bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển gỗ lậu, quý hiếm, đưa cả lên ti vi truyền hình suốt. Có thể nhiều người không quan tâm nên không biết”, ông Đông nhấn mạnh thêm.

Trước đó, vào khoảng 9h30 ngày 4/1 tại trung tâm thị trấn Mèo Vạc, Tổ tuần tra Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc đã tiến hành bắt giữ Giàng Mí Lầu để làm rõ hành vi vận chuyển gỗ trái phép.

Theo thông tin ban đầu, sáng 4/1, Lầu điều khiển xe máy mang BKS: 23B1 -22703 chở theo gỗ nghiến thuộc nhóm 2A dạng thớt, đường kính 50cm.

Làm việc với cơ quan điều tra, Lầu cho biết mua gỗ của ông Vàng Mí Na (trú tại thôn Sảng Trải B, xã Lũng Pù). Lầu định vận chuyển đến thôn Tìa Chớ, xã Xín Cái để tiêu thụ. Tuy nhiên khi đang trên đường di chuyển thì bị lực lượng Kiểm lâm huyện Mèo Vạc bắt giữ.

Hà Nam


 

Thứ Năm, 12/01/2017 14:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện