Kiểm lâm Hà Giang bắt giữ 2 cái thớt: Mục đích khác

(Tin tức pháp luật) - Mục đích kiểm lâm Hà Giang bắt giữ thanh niên chở 2 thớt gỗ là để tiếp cận và bắt giữ các đầu nậu lớn thu gom gỗ quý trên địa bàn.

Muốn bắt giữa các đầu nậu

Liên quan đến việc Tổ tuần tra Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) bắt giữ Giàng Mí Lầu (SN 1992, trú tại thôn Sảng Trải A, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc) vì vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn, sáng 13/1, ông Nguyễn Quốc Trị, Cục trưởng Cục kiểm lâm (Tổng Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có trao đổi cụ thể với báo chí.

Ông Trị cho biết, sau khi báo chí phản ánh sự việc, ông đã trực tiếp gọi điện thoại cho Chi Cục trưởng Chi cục kiểm lâm Hà Giang để nắm tình hình.

Kiem lam Ha Giang bat giu 2 cai thot: Muc dich khac
Mục đích kiểm lâm Hà Giang bắt giữ thanh niên chở 2 thớt gỗ là để tiếp cận và bắt giữ các đầu nậu lớn thu gom gỗ quý trên địa bàn.

Vị lãnh đạo khẳng định, gỗ nghiến ở Việt Nam là gỗ tự nhiên quý, hiếm thuộc nhóm IIA cấm khai thác, vận chuyển. Vì vậy việc Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc tuần tra, bắt giữ, xử lý đối tượng vận chuyển 2 thớt gỗ nghiến là đương nhiên, đúng quy định của pháp luật.

“Ở đây, số lượng gỗ bắt được nhiều, ít là do từng vụ việc một nhưng dù nhiều hay ít hoặc ai vi phạm đi chăng nữa thì cũng phải bị bắt giữ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, tờ Tri thức trẻ dẫn lời ông Trị nói.

Cục trưởng Cục kiểm lâm nhấn mạnh, ở Hà Giang đang xảy ra tình trạng nhiều chủ đầu nậu thu gom, mua các thớt gỗ nghiến cũng như nhiều loại gỗ khác để tập hợp thành số lượng lớn đưa đi tiêu thụ. Vì vậy việc bắt giữ thanh niên vận chuyển 2 thớt gỗ nghiến cũng nhằm mục đích bắt giữ các đối tượng trên.

“Ở  đây, không phải chỉ bắt giữ 2 thớt gỗ nghiến mà cái chính là anh em muốn bắt giữ được chủ đầu nậu lớn đang đi thu mua gom gỗ này. Tuy nhiên, việc thông tin nhiều khi cũng đã gây ảnh hưởng đến các kế hoạch này”,  ông Trị khẳng định thêm.

Kiểm lâm Hà Giang bắt giữ 2 cái thớt: Xử nhẹ nhất?

Người dân tự phát, xử mức nhẹ nhất

Cũng liên quan đến việc này, sáng 12/1, trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Văn Đông, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang khẳng định đã yêu cầu Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Việc này là tự phát nhỏ lẻ, người dân đi gặp thì mua. Cũng có thể 1 số lợi dụng lên rừng khai thác về để bán, mua đi bán lại cho nhau. Chỉ sợ là họ thu gom cho các đầu nậu. Bây giờ vô tình anh em đi tuần bắt được thì phải làm công tác ngăn chặn”, ông Đông nói.

Về hướng xử lý, vị lãnh đạo cho biết Hạt kiểm lâm Mèo Vạc đã lập biên bản sự việc và sẽ xử phạt hành chính đối với Giàng Mí Lầu theo nghị định 157.

“Hạt Kiểm lâm huyện Mèo Vạc sẽ làm theo quy trình, theo đúng quy định của pháp luật. Ngành kiểm lâm vẫn xử lý bình thường những việc thế này. Nhưng trong trường hợp này, tôi nghĩ việc xử lý cũng đơn giản, không có vấn đề gì cả. Theo luật thì vẫn phải xử. Nhưng do đây là lần đầu nên sẽ xử phạt mức nhẹ nhất”, ông Đông khẳng định.

Trước đó, vào khoảng 9h30 ngày 4/1 tại trung tâm thị trấn Mèo Vạc, Tổ tuần tra Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc đã tiến hành bắt giữ Giàng Mí Lầu để làm rõ hành vi vận chuyển gỗ trái phép.

Theo thông tin ban đầu, sáng 4/1, Lầu điều khiển xe máy mang BKS: 23B1 -22703 chở theo gỗ nghiến thuộc nhóm 2A dạng thớt, đường kính 50cm.

Làm việc với cơ quan điều tra, Lầu cho biết mua gỗ của ông Vàng Mí Na (trú tại thôn Sảng Trải B, xã Lũng Pù). Lầu định vận chuyển đến thôn Tìa Chớ, xã Xín Cái để tiêu thụ. Tuy nhiên khi đang trên đường di chuyển thì bị lực lượng Kiểm lâm huyện Mèo Vạc bắt giữ.

Hà Nam (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 13/01/2017 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện