Khởi tố vợ Đường nhuệ tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn

(Tin tức pháp luật) - Dương bị khởi tố thêm tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ xảy ra tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình.

Ngày 22/6/2020, Công an tỉnh Thái Bình chính thức công bố thông tin vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình.

Theo điều tra mở rộng của Công an tỉnh Thái Bình, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Dương (40 tuổi), trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, Giám đốc Công ty BĐS Đường Dương.

Dương bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với vai trò là đồng phạm.

Quyết định này đã được VKSND tỉnh Thái Bình phê chuẩn.

Trước đó, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường người tỉnh này về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sau khi xác định họ liên quan hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương.

Khoi to vo Duong nhue toi loi dung chuc vu, quyen han
Chân dung vợ chồng Đường nhuệ.

Nguyễn Thị Dương được biết đến là vợ của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ). Trước đó, Dương bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cô ý gây thương tích khi cùng với một số đồng phạm khác hành hung một phụ xe tại nhà riêng.

Trong nhiều năm trở lại đây, Dương thường tham gia các cuộc đấu giá đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Năm 2018, Dương cùng người thân từng đến trụ sở Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vũ Thư - Thái Bình gây náo loạn, dùng điện thoại quay lại rồi phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Theo lời kể của ông Nguyễn Mạnh Đoan - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vũ Thư, thời điểm đó huyện có chủ trương tiến hành đấu giá một số khu đất ở xã Minh Quang. Để thực hiện việc này, huyện Vũ Thư đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình để thực hiện.

Trước buổi đấu giá, các cơ quan thực hiện đã có thông báo cụ thể về thời gian bán hồ sơ tham gia đấu giá, số tiền đặt cọc trước khi đấu giá. Nhưng sát hôm đấu giá diễn ra, Dương cầm theo một tờ giấy với nội dung về các mốc thời gian thực hiện buổi đấu giá đến "tra khảo" lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vũ Thư.

Khi được lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Vũ Thư giải thích về các quy trình thủ tục của việc tham gia đấu giá, bà Dương không "tra khảo" thêm được gì lại tiếp tục tìm đến Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình gây náo loạn. Sự việc này được người thân của Dương quay trực tiếp, phát trên mạng xã hội.

Năm 2017, Dương cũng quay video trực tiếp đăng trên mạng xã hội tại hải quan sân bay Nội Bài (TP. Hà Nội) khi bị lực lượng chức năng yêu cầu làm tờ khai.

Dương và con gái không chịu làm theo hướng dẫn, cho rằng cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài "vòi tiền".

Theo nội dung mà đoạn băng ghi hình ghi lại, bà Dương nhận mình là doanh nhân thành đạt, có lòng hảo tâm, tận dụng việc sang Nhật Bản đã tham gia đấu giá để lấy đồ về làm từ thiện tại tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên, người phụ nữ này lại có những lời lẽ tục tĩu, mắng chửi cán bộ hải quan, đồng thời tố cáo cán bộ hải quan "vòi tiền" mới cho thông quan hàng hóa khi bị lực lượng chức năng yêu cầu làm tờ khai hàng hóa.

Không những thế, bà Dương còn ngăn chặn nhiều người làm thủ tục thông quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài thời điểm đó để so sánh "tại sao họ được đi mà tôi lại không".

Trước hành động gây náo loạn, không chấp hành quy định của mẹ con bà Dương, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài đã phải mời công an đến giải quyết.

Vị lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài cho biết: "Theo quy định thì việc mang nhiều hàng hóa của bà Dương từ nước ngoài về như thế là bất thường, có biểu hiện của việc trốn thuế nên phải làm thủ tục kê khai và nộp thuế theo quy định. Mặc dù cán bộ đã giải thích với thái độ nhã nhặn nhưng người phụ nữ này vẫn dùng lời lẽ khiếm nhã".

Minh Ngọc

Thứ Ba, 23/06/2020 07:38

Sự Kiện