Khởi tố ông Lê Thanh Thản: Lý do được tại ngoại

(Tin tức pháp luật) - Trước thông tin bị khởi tố, đại gia Lê Thanh Thản cũng phải đang tự liên hệ với các bên để xác minh thông tin này.

Chiều tối ngày 10/7/2019, trả lời trên VTC trước thông tin VKSND TP. Hà Nội phê chuẩn lệnh khởi tố ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh, chính bản thân vị đại gia này cũng cho biết, đang xác minh thông tin này.

Theo thông tin từ cơ quan của VKSND Tối cao, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, Khởi tố bị can và gửi đến VKSND thành phố Hà Nội để xem xét phê chuẩn.

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ tài liệu, thấy có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật, ngày 08/7/2019, VKSND thành phố Hà Nội phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đối với Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

Khoi to ong Le Thanh Than: Ly do duoc tai ngoai
Tin tức khởi tố ông Lê Thanh Thản mới nhất đã được các cơ quan chức năng xác nhận.

Sáng 09/07/2019, theo nguồn tin Tạp chí Kiểm sát, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội, dưới sự giám sát của VKSND thành phố Hà Nội đã tiến hành khám xét và thu giữ nhiều tài liệu tại Trụ sở Công ty này tại bán đảo Linh Đàm, Hà Nội.

Theo Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can thì ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng".

Theo quy định của pháp luật, đây là tội ít nghiêm trọng nên người phạm tội này sau khi nhận tống đạt Quyết định khởi tố bị can thì không bị tiến hành tạm giam và được tại ngoại.

Ông Thản cho biết, ông vẫn đang công tác ở Phú Quốc hiện chưa về tới Hà Nội.

Được biết, từ đầu năm 2017, nhiều kết luận thanh tra các cấp chỉ rõ sai phạm trong xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh gắn với tên tuổi của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản trên cả nước. Cơ quan tố tụng nhiều lần "hứa hẹn" khởi tố vụ án liên quan đến những sai phạm gây bức xúc dư luận của tập đoàn này nhưng sau đó đều không thực hiện.

Cụ thể, kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong xây dựng do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư.

Điển hình như dự án khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội) và dự án khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Gần đây nhất, vào năm 2018, khi Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành kết luận số 39 về dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (quy mô 388ha), cơ quan này chỉ rõ vi phạm xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02.

Cũng liên quan tới khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5, đơn vị này cho phép Cienco 5 Land thực hiện dự án.

Trên thực tế, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - công ty con của Tập đoàn Mường Thanh - sở hữu đến 92,82% cổ phần tại Cienco 5 Land và là ông chủ thực của dự án Thanh Hà - Cienco 5.

Ngọc Minh

Thứ Tư, 10/07/2019 18:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện