Khởi tố nhóm trộm vườn lan 4 tỷ: Không quen!

(Tin tức pháp luật) - Anh Lâm thấy nhóm đối tượng rất lạ, chưa từng gặp bao giờ, điều này hoàn toàn trái ngược với nhận định của anh trước đó.

Ngày 12/3, trao đổi với Đất Việt, anh Nguyễn Bảo Lâm (ngụ xã Phú Hồi, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) cho biết, các đối tượng trộm lan trong vườn nhà anh mới bị cơ quan chức năng khởi tố trông rất lạ, chưa đến vườn lan nhà anh bao giờ.

"Đây đều là những đối tượng rất lạ, nhìn qua hình ảnh và thông tin tên tuổi thì đó đều là những người tôi không quen biết.

Do gia đình tôi là gia đình buôn bán nên cũng có những khách đến một lần rồi không bao giờ quay lại, có thể nhóm này nằm trong số đó" - anh Lâm nói.

Điều này hoàn toàn trái ngược với nhận định trước đó của anh Lâm khi cho rằng đối tượng trộm lan tại vườn của gia đình phải là người quen mọi sinh hoạt của anh, nắm được vị trí các giò lan giá trị mà anh để trong vườn.

Khoi to nhom trom vuon lan 4 ty: Khong quen!
Vườn lan nhà anh Lâm sau khi nhóm trộm đột nhập.

Trước đó, thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng: Trần Hiền (39 tuổi), Huỳnh Văn Dự (39 tuổi), cùng ngụ tại xã Phú Hội, huyện Đức Trọng và Trần Quốc Tường (22 tuổi), quê tỉnh Bình Thuận về tội trộm cắp tài sản.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố 2 nghi phạm là Trần Huyền Phong (34 tuổi) và Nguyễn Văn Thắng (22 tuổi), cùng trú tại xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng về tội trộm cắp tài sản.

Khám xét nơi ở của Hiền, Tường và 1 nghi can, thu giữ hơn 200 chậu lan rừng các loại. Còn Long sau đó được cho tại ngoại để phục vụ điều tra.

Ngày 9/3, Phong và Thắng được triệu tập lên làm việc. Khám xét nơi ở của Phong, lực lượng chức năng thu giữ hơn 160 chậu lan rừng được Phong trồng trong nhà lưới thả trôi giữa hồ nước. Anh Lâm xác định toàn bộ số lan này đều là của mình.

Tại cơ quan điều tra, nhóm trên thừa nhận đã trộm hoa lan, Hiền là kẻ cầm đầu, những nghi can còn lại chủ yếu vận chuyển và cảnh giới.

Nhóm người trên đều được xác định là nghiện ma túy, nhiều nghi can có tiền án, tiền sự, trong đó Hiền có 1 tiền án 16 năm tù về tội giết người và đã ra tù năm 2013.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng định giá toàn bộ số hoa lan mà anh Lâm bị mất trộm, ước tính giá trị trên 4,5 tỉ đồng.

Vân Thanh

Thứ Sáu, 13/03/2020 07:35

Sự Kiện