Khởi tố nguyên Phó thống đốc Đặng Thanh Bình: 'Tôi chưa biết'

(Tin tức pháp luật) - Ông Đặng Thanh Bình bị khởi tố vì liên quan đến "đại án" kinh tế Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỉ đồng.

Ngày 8/9, nhiều tờ báo đưa tin, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, cựu Phó thống đốc NHNN (63 tuổi), về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng ngày, VKSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra. Ông Đặng Thanh Bình bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cựu Phó thống đốc NHNN bị khởi tố vì liên quan đến "đại án" kinh tế Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỉ đồng. Vụ án này đang tiếp tục được mở rộng, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan khác.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can Bình để điều tra hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Khoi to nguyen Pho thong doc Dang Thanh Binh: 'Toi chua biet'
Ông Đặng Thanh Bình

Chiều 8/9, trao đổi với báo chí, ông Đặng Thanh Bình cho biết: "Anh hỏi bên Công an xem nào. Tôi chưa biết cái đấy, anh hỏi lại đi".

Ông Đặng Thanh Bình có 25 năm công tác trong ngành tài chính ngân hàng. Năm 1994, ông giữ chức Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính, đến năm 1997 chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Năm 2002, ông được bổ nhiệm vào vị trí Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, NHNN và 3 năm sau ông được bổ nhiệm là Phó thống đốc NHNN, chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Khi Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vẫn chỉ nằm trên giấy, ông Bình đã đảm nhiệm vị trí Trưởng ban trù bị thành lập công ty này.

Giữa năm 2013, ông Đặng Thanh Bình kiêm chức Chủ tịch HĐTV đầu tiên Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) - đơn vị có hoạt động chính là mua nợ xấu của các TCTD, thu hồi nợ, đòi nợ và xử lý, bán nợ, tài sản bảo đảm…

Tuy nhiên, sau chưa đầy năm kiêm nhiệm vị trí đứng đầu tại VAMC, ông Bình đã bàn giao vị này rồi đảm nhiệm vị trí Phó thống đốc NHNN đến lúc nghỉ hưu.

Trên cương vị Phó thống đốc, ông Bình được giao phụ trách công tác thanh tra, giám sát ngân hàng; phòng chống rửa tiền; thông tin tín dụng; pháp chế; hoạt động của các Quỹ tín dụng nhân dân, hoạt động bảo hiểm tiền gửi, hoạt động của các hiệp hội trong ngành ngân hàng.

Giai đoạn từ năm 2010 đến cuối tháng 6/2015, Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước bị Thanh tra Chính phủ kết luận đã "bị động" và "có nhiều vi phạm".

Cụ thể, cơ quan này có nhiều cuộc thanh tra vượt quyết định, không thực hiện hết nội dung được phê duyệt trong kế hoạch. Một số kết luận thanh tra việc kiến nghị, xử lý các vi phạm chưa nghiêm theo các quy định của pháp luật; không xử phạt vi phạm hành chính đối với người có vi phạm.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra Ngân hàng Nhà nước chậm trễ trong việc ban hành tình trạng kiểm soát đặc biệt của một số tổ chức tín dụng.

Thùy Trang 

Thứ Sáu, 08/09/2017 17:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện