Khởi tố người tung clip giả bar Sunny: Còn ai lan truyền?

(Tin tức pháp luật) - Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa khởi tố 3 bị can đã đăng tải, lan truyền video khiêu dâm, vu khống quán bar Sunny Vĩnh Phúc.

Chiều 16/5, thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Phùng Minh Tuấn, Đặng Quốc Bình và Đỗ Thành Đạt, cả 3 cùng trú tại Q.Bắc Từ Liêm (Hà Nội) để làm rõ tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định khoảng tháng 9/2020, một người có tên N.V.T. (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) được thuê tạo, quản trị 3 website là livebong.net, tinbong.vn và vaobong.tv để đưa tin tức, nội dung soi kèo bóng đá, lịch thi đấu, kết quả bóng đá, bảng xếp hạng các giải bóng đá châu Âu, thế giới, Việt Nam…

Khoi to nguoi tung clip gia bar Sunny: Con ai lan truyen?
Phùng Minh Tuấn tại cơ quan công an

Đầu tháng 5/2021, Phùng Minh Tuấn, Đỗ Thành Đạt và Đặng Quốc Bình là nhân viên của N.V.T. biết được tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Vĩnh Phúc có liên quan đến hoạt động của quán bar - karaoke Sunny nên chia sẻ đoạn clip có một số cô gái khỏa thân.

Nhận thấy đây là cơ hội để tăng lượng truy cập vào 3 trang web trên, các bị can tìm và tải 1 đoạn video ở trong phòng hát có nữ giới trần truồng, khiêu dâm với các nam giới.

Sau đó, nhóm bị can đăng lên 3 trang web trên nhằm gây sự chú ý, thu hút người xem truy cập vào trang web có tiêu đề "Hot - clip full quán bar Sunny Vĩnh Phúc", "Dân chơi thác loạn ở quán hát karaoke" do nhóm này lập.

Qua việc trưng cầu trích xuất dữ liệu lưu tại trang web có clip phát tán, ngày 10/5, công an đã trích xuất được 2 video trên được đăng tải lên trang web ngày 1/5.

Công an tỉnh Vĩnh phúc đã trưng cầu Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh giám định nội dung các video trên. Kết quả xác định tập tin chứa đựng nội dung có tính chất khiêu dâm, đồi trụy.

Trước việc công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa khởi tố ba người vì đăng tải, lan truyền video trên, nhiều người lo lắng sợ bị xử lý bởi bản thân cũng hùa theo đám đông, chia sẻ những clip nhạy cảm khi chưa biết thông tin đó có chính xác hay không.

Nhận định trước vụ việc này, luật sư Đỗ Hải Bình cho rằng: "Những cá nhân tập thể nếu không biết, không hiểu những clip trên là vu khống, không phản ánh đúng sự thật mà chia sẻ thì không bị khởi tố, nếu có bị phạt thì có thể bị xử phạt hành chính.

Chủ yếu những đối tượng chủ mưu, biết rõ clip đó không có thật nhưng cố tình chia sẻ để thu hút sự quan tâm thì mới bị công an khởi tố, xử lý".

Khoi to nguoi tung clip gia bar Sunny: Con ai lan truyen?
Công an dẫn giải bị can Đặng Quốc Bình

Về clip nhạy cảm được lan truyền trên mạng, ngày 11/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, clip thác loạn đang lan truyền trên mạng được cho là tại bar, karaoke Sunny là không đúng sự thật và không phải xảy ra tại địa điểm này.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án “Truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ” để làm rõ về việc lan truyền clip nhạy cảm trên.

Cũng liên quan đến quán bar Sunny, cơ quan điều tra khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Được biết ngày 4/5, Phòng Kế hoạch - Tài chính thành phố Phúc Yên ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ ông Vũ Tiến Thành, chủ quán bar, karaoke Sunny.

Lý do thu hồi giấy phép được ban hành sau khi cơ quan chức năng xem xét tính chất vi phạm của hộ kinh doanh gây hậu quả nghiêm trọng đến xã hội trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng liên quan đến việc này, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tạm đình chỉ 2 cán bộ Công an TP Phúc Yên vì buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm ở quán bar Sunny.

Thanh Thanh

Thứ Hai, 17/05/2021 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện