Hung thủ thảm sát Quảng Ninh chuẩn bị thuốc độc tự tử?

(Tin tức pháp luật) - ''Đối tượng này từng có hai tiền án nên việc chuẩn bị để đối phó với tình huống bị công an vây bắt rất công phu''.

Liên quan đến quá trình vây bắt đối tượng gây ra vụ thảm sát kinh hoàng ở Quảng Ninh - Doãn Trung Dũng, nhiều chi tiết như trong phim đã được các chiến sỹ trực tiếp tham gia chuyên án và người dân tiết lộ.

Hung thu tham sat Quang Ninh chuan bi thuoc doc tu tu?
Đối tượng Doãn Trung Dũng tại cơ quan điều tra. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, tối 26/9 Doãn Trung Dũng liên hệ với một người anh họ của mình ở Hải An (Hải Phòng) và hẹn gặp để nhờ một số việc.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã nắm được thông tin và bố trí để anh họ Dũng gặp tại quán cà phê Ngọc Anh gần cầu Bính (Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Khoảng 20h15 ngày 26/9, đối tượng Dũng bắt taxi đến điểm hẹn là quán cà phê Ngọc Anh. Người anh họ của Dũng được bố trí ngồi bàn ngay sát cửa ra vào.

''Khi ấy, khách ngồi tại quán cà phê khá đông. Khi Dũng bước chân vào, công an ra hiệu cho tôi nên tôi hiểu ý. Tôi gọi tất cả nhân viên của mình đi hết ra ngoài, đề phòng trường hợp đối tượng trên bắt người làm con tin. Các khách hàng còn lại cũng được bố trí khéo léo để không ai bị ảnh hưởng.

Các chiến sĩ công an vào quán được bố trí ngồi ở bàn cạnh đối tượng. Khi đối tượng ngồi được một lúc, mấy anh công an lao vào kẹp đối tượng. Việc xảy ra nhanh gọn, khoảng hơn 50 cảnh sát ở ngoài ập vào người dân xung quanh mới ngỡ ngàng.'' chị Ngọc Anh  - Chủ quán cà phê Ngọc Anh thuật lại.

Theo lời trinh sát, khi bắt đối tượng Dũng, trong người Dũng có một túi thuốc nghi là thuốc độc để đối tượng tự tử.

Ngoài ra, theo lời kể của người dân và chủ quán cafe Ngọc Anh, Dũng còn có 2 khẩu súng.

Kể giây phút bắt nghi phạm Doãn Trung Dũng (Nguồn PLO)

Chiến thuật chu toàn

Trong khi đó, hàng loạt báo thông tin dưới sự chỉ đạo của Thượng tướng Lê Quý Vương, các phương án được đưa ra, cuối cùng Thượng tướng Lê Quý Vương “phê chuẩn” phương án “xua hổ vào chuồng” của Đại tá Nguyễn Văn Coỏng – Phó giám đốc – Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Hải Phòng.

Theo nhận định của Đại tá Coỏng, đối tượng Dũng quê gốc ở Hải Phòng. Bản thân Dũng có nhiều mối quan hệ với các bạn nghiện, tù… ở Hải Phòng hơn Quảng Ninh. Ngoài ra, với các lực lượng dày đặc đóng chốt, Dũng gần như không có đường thoát qua cửa khẩu Móng Cái, đường biển.

Cuối cùng, Đại tá Coỏng nhận định “đánh” rầm rộ, công khai ở Quảng Ninh sẽ khiến Dũng trốn về Hải Phòng tìm sự hỗ trợ, rồi lên phương án trốn.

Sau khi được Thướng tướng Lê Quý Vương cùng lãnh đạo ban chuyên án thống nhất, phương án “xua hổ vào chuồng” của đại tá Coỏng được thực hiện. Lực lượng công an cùng với các lực lượng khác rầm rộ vạch từng lùm cây, cánh rừng, góc phố truy tìm Dũng.

Đúng như cơ quan điều tra tính toán, sáng ngày 26/9 Dũng chạy về đến xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng – nơi Dũng có bạn tù về tiền án ma túy.

Tại thời điểm này, mặc dù đã theo từng bước chân Dũng, nhưng lãnh đạo ban chuyên án không tiến hành bắt giữ ngay vì lý do Dũng đường cùng sẽ tiếp tục gây án, làm liều để tẩu thoát. Lực lượng công an tiếp tục theo Dũng không rời nửa bước chân để chờ thời cơ.

Theo công an TP. Hải Phòng, tối 26/9 thấy Dũng lên taxi, phương án bắt Dũng ngay lập tức được triển khai. Lực lượng gần 1 nghìn người, chia làm 3 mũi tấn công, cùng chó nghiệp vụ nhận nhiệm vụ.

Tối ngày 26/9, khi Dũng đến ngã 3 xã Tân Dương (gần cầu Bính) xuống xe, vào quán cafe, xét thấy đủ mọi điều kiện bắt giữ an toàn, Thượng tướng Lê Quý Vương lệnh bắt đối tượng. Ngay lập tức mũi 1 (mũi chính) và các mũi khác phối hợp ập vào bắt gọn Dũng khiến hắn không kịp trở tay.

Như thông tin đã đưa trước đó, tại cơ quan điều tra đối tượng Dũng đã có những lời khai ban đầu.

Cụ thể, bản thân Dũng là cháu rể nên trước đây thường hay trò chuyện với bà Nguyễn Thị Hát. Dũng là đối tượng nghiện ma túy.

Tối hôm 23/9, Dũng đến nhà bà Hát gọi cửa vào chơi và xin ngủ nhờ. Do sử dụng ma tuý đá từ chiều 23/9 nên Dũng trằn trọc không ngủ được. Trong đầu Dũng nảy sinh ý định trộm tài sản.

Sau đó, đối tượng Dũng đã đã ra tay sát hại dã man 4 bà cháu. Thực hiện xong tội ác, Dũng thản nhiên ngồi chơi rồi đi lục lọi đồ đạc tìm tiền của, đến 5 giờ sáng thì rời khỏi hiện trường.

Tiếp đó, Dũng về nhà tắm rửa và cho quần áo dính máu vào máy giặt, giặt hòng xoá dấu vết. Cả ngày 24/9, Dũng vẫn ở nhà bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra.

Chiều cùng ngày, khi Dũng đang ngồi cùng vài người hàng xóm ở tại nhà mình, thấy lực lượng công an xuất hiện, Dũng đã trèo qua rào bỏ trốn.

Xuân Hòa

Thứ Ba, 27/09/2016 18:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện