Hồi kết kẻ xưng 'Ngọc hoàng trấn yểm COVID-19'

(Tin tức pháp luật) - Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội vừa ký giấy mời ông Lương Chính Khang lên làm việc sau khi người này kết thúc cách ly.

Theo Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội, qua rà soát thông tin trên mạng Internet, sở này đã phát hiện tài khoản mạng xã hội YouTube có tên "Thầy Long 0984133133" và tài khoản Facebook cá nhân có tên "Luong Gia Long (Ghế Mẫu Cửu Trùng)" đã đăng khoảng 200 video do ông Lương Chính Khang thể hiện.

Được biết thời gian gần đây, người này tự xưng “Ngọc Hoàng đại đế” có thể khống chế, trấn yểm COVID-19, ngoài ra tài khoản này còn đăng tải video thờ cúng, trấn yểm.

Theo Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội, đây là những thông tin không được cơ quan chức năng thẩm định, lợi dụng tín ngưỡng để truyền bá thông tin có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật.

Hiện nay Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh ông Lương Chính Khang đăng tải clip trên mạng xã hội có nội dung thờ cúng, trấn yểm và việc chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội.

Hoi ket ke xung 'Ngoc hoang tran yem COVID-19'
Hình ảnh ông Lương Chính Khang xuất hiện trong clip.

Ngày 22/9, sở này ban hành văn bản mời ông Khang đến làm việc, xác minh thông tin đưa trên mạng Internet.

Tuy nhiên, Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội nhận được thông báo của UBND phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với ông Lương Chính Khang do di chuyển từ TP.HCM về Hà Nội.

Do ông Khang phải cách ly đến hết ngày 5/10, vì vậy Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội lùi thời gian làm việc với người đàn ông này đến 9h ngày 6/10.

Được biết người tự xưng "thầy Long", nhận mình ''giáng trần xuống Việt Nam" tên Lương Chính Khang (42 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội).

Trước đó vào chiều 21/9, trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội Phạm Tiến Dũng cho biết đã ghi nhận phản ảnh của dư luận thời gian qua trong các clip đăng tải, Lương Gia Long bịa đặt về khả năng của bản thân, có những phát ngôn, hành động xúc phạm, phỉ báng tín ngưỡng thờ Mẫu, xúc phạm anh hùng dân tộc Quốc công tiết chế thống lĩnh chư quân Hưng Đạo Đại Vương - Trần Quốc Tuấn.

Với vụ việc này,  Ban Tôn giáo TP Hà Nội nhận định đây không còn là hành động vô văn hóa, mà có dấu hiệu vi phạm theo điều 5 Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 quy định các hành vi nghiêm cấm nhiều nội dung, trong đó có nội dung cấm xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Liên quan đến vụ việc này, nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh - phó chủ nhiệm Trung tâm Bảo tồn đạo Mẫu Việt Nam, người đã làm đơn tố cáo các hành vi xúc phạm đạo Mẫu của "thầy Long" gửi tới Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Cơ quan an ninh văn hóa của Bộ Công an và các cơ quan báo chí - cho biết ngày 21/9, ông đã có buổi làm việc với thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội về những thông tin liên quan tới "thầy Long" mà ông đã phản ánh tới nhiều cơ quan.

Thu Hà (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 24/09/2021 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện