Hiệu trưởng dâm ô nhận thêm tội danh: Xác định bản chất

(Tin tức pháp luật) - Việc khởi tố thêm tội danh Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với Đinh Bằng My đã xem xét đúng bản chất của vụ án.

Ngày 22/8/2019, đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ xác nhận thông tin, đơn vị vừa có quyết định phê chuẩn khởi tố thêm tội danh Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi với bị can Đinh Bằng My - nguyên Hiệu trưởng trường THCS - THPT Dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn.

Đồng thời, cơ quan chức năng đã thay đổi hình thức quản thúc, bắt giam Đinh Bằng My để tiếp tục điều tra vụ án.

Nhận định với Đất Việt về diễn biến mới trong vụ án này, nhiều luật sư cho rằng, việc khởi tố thêm tội danh đối với bị can My đã đưa vụ án trở về đúng bản chất mà hành vi đối tượng này đã thực hiện trong suốt một thời gian dài với nhiều nam học sinh.

"Trong Bộ Luật Hình sự 2015 xác định, hành vi quan hệ tình dục khác là những hành vi quan hệ tình dục phi truyền thống (bằng tay, miệng xâm nhập bộ phận sinh dục của nạn nhân), quan hệ tình dục giữa những người cùng giới tính.

Hieu truong dam o nhan them toi danh: Xac dinh ban chat
Chân dung bị can Đinh Bằng My.

Trước đó, trong kết luận điều tra của công an huyện Thanh Sơn cho thấy, ông My đã có hành vi cầm, vuốt ve bộ phận sinh dục của nhiều nam sinh theo học tại trường...

Điều đó cho thấy, hành vi của ông My không phải là dâm ô mà là "quan hệ tình dục khác" khi động chạm vào bộ phận sinh dục của học sinh" - luật sư Phạm Văn Hướng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội phân tích.

Theo luật sư Hướng, khi bị can Đinh Bằng My bị khởi tố thêm tội danh thì mức độ phạm tội đã trở lên nghiêm trọng hơn. Lời tố cáo của nạn nhân sẽ được các điều tra viên đấu tranh làm rõ.

Bên cạnh đó, với tội danh bị khởi tố bổ sung, ông My có thể phải nhận khung hình phạt cao hơn với Dâm ô với trẻ em mà trước đó bị khởi tố.

Đồng quan điểm, Luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận định, việc cơ quan chức năng Phú Thọ khởi tố thêm tội danh Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi với Đinh Bằng My là để tập trung điều tra những điểm chưa sáng tỏ trong vụ án mà Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Thanh Sơn chưa thể chứng minh.

"Khi khai báo với công an, 3 trong số 9 nạn nhân tường trình bị ông My đưa bộ phận sinh dục vào miệng, vào hậu môn. Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, không có tài liệu chứng minh lời khai này.

Đây chính là điểm chưa sáng tỏ của vụ án nên cần phải điều tra, làm rõ lời khai của các nạn nhân đúng hay sai. Từ đó, hành vi phạm tội của ông My mới sáng tỏ. Việc khởi tố thêm tội danh đối với ông My là việc làm cần thiết, thận trọng, tránh bỏ lọt hành vi phạm tội..." - luật sư Nguyễn Văn Thành bày tỏ.

Ngọc Thanh

Thứ Sáu, 23/08/2019 13:34

Sự Kiện