Hacker chưa học hết lớp 2 cho thuê sim ảo khủng

(Tin tức pháp luật) - Dù chưa học hết lớp 2 nhưng Nguyễn Trung Tính đã hack tài khoản Facebook để chiếm đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Yên Bái ngày 27/7 cho biết đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án "Đưa trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông"; chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh Yên Bái, đề nghị truy tố 14 bị can.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái xác định tổng số tiền khách hàng đã chuyển vào tài khoản của các đối tượng lên tới hàng chục tỷ đồng với số lượng thuê sim online cực lớn, lên tới 5 triệu sim.

Các bị can bị đề nghị truy tố trong đường dây gồm Trần Duy Dương (27 tuổi); Vũ Quang Trung (37 tuổi, cùng trú tại quận Hai Bà Trưng); Nguyễn Đình Cường (27 tuổi, trú tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá); Trương Đình Luân (28 tuổi, trú tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc); Trần Trung Triều (32 tuổi, trú tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam); Hồ Đức Thuận (31 tuổi); Hoàng Thị Hường (39 tuổi, cùng trú tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng); Nguyễn Duy Tùng (32 tuổi, trú tại Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Nguyễn Văn Tuấn (34 tuổi, trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên); Lê Văn Đức (33 tuổi, trú tại thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La); Ngô Tiên Quyết (33 tuổi, ở tại huyện Đông Anh); Đỗ Quốc Cường (3 6 tuổi, ở tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân); Ngô Ngọc Chiên (30 tuổi, ở tại Mê Linh, Hà Nội);  Khuất Quang Huy (29 tuổi, ở tại thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).

Ngày 7/11/2020, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ Nguyễn Trung Tính (20 tuổi, trú tại xã Yên Thái, Văn Yên, Yên Bái) khi đối tượng đang rao bán một tài khoản trộm cắp được trên mạng Internet.

Qua lời khai của Tính, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt giữ Lý Trọng Thiên (20 tuổi, trú tại Vũng Liêm, Vĩnh Long).

Hacker chua hoc het lop 2 cho thue sim ao khung
Các đối tượng trong vụ án.

Được biết Tính chưa học hết lớp 2 và thường xuyên lên mạng internet và nghiện game. Để có tiền tiêu xài, đối tượng nghĩ ra cách hack tài khoản Facebook để chiếm đoạt tài sản. Đầu tháng 1/2020, Tính và Thiên đã cùng nhau hack các tài khoản Facebook với mục đích đòi tiền chuộc, lừa đảo bạn bè người thân của chủ tài khoản và bán tài khoản. 

Ngày 26/10/2020, sau khi cùng Thiên hack được tài khoản của bị hại, Tính đã sử dụng tài khoản làm giả của nạn nhân để lừa vay của anh P.H.L (trú tại Hà Nội) 800.000 đồng. Ngày 30/10/2020, Thiên hack tài khoản của chị N.T.H (trú tại Vĩnh Phúc) rồi sử dụng tài khoản này nhắn tin cho chị V.T.T (trú tại Vĩnh Phúc), yêu cầu nạn nhân chuyển cho 2 mã thẻ cào Viettel, mỗi mã có mệnh giá là 100.000 đồng; nhắn tin vay của tài khoản là chị P.T.T.T (ở tại Mê Linh) số tiền là 300.000 đồng...

Ngày 7/11/2020, khi Tính đang rao bán tài khoản của bị hại với giá 200.000 đồng thì bị phát hiện và bắt giữ.

Qua điều tra, công an tỉnh Yên Bái xác định có một nhóm đối tượng trên mạng Internet có liên kết chặt chẽ với nhau. Theo đó nhóm đối tượng này cùng vào mạng internet ở một thời điểm nhất định trong ngày. 

Hacker chua hoc het lop 2 cho thue sim ao khung
Tang vật là hàng nghìn chiếc sim điện thoại.

Nhóm đối tượng này đã thuê trực tuyến các số thuê bao điện thoại của nhiều nhà mạng khác nhau trên 2 trang mạng http://simthue.com. Hình thức hoạt động của 2 website nhằm mục đích thu lợi nhuận từ khách hàng ảo (qua điều tra, xác minh là các sim trả trước đã kích hoạt của một số nhà mạng) để nhận mã code - nội dung tin nhắn SMS mục đích tạo lập các tài khoản trên các trang mạng xã hội.

Tiền thuê đối với website rentcode, mỗi tin nhắn có giá tiền từ 500 đến 1.000 đồng; website simthue có giá từ 1.000 đến 2.000 đồng. 

Qua điều tra công an xác định được chủ website rentcode là Trần Duy Dương (27 tuổi, ở một khu chung cư tại phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng) và chủ website simthue là Đỗ Quốc Cường (36 tuổi, ở 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Ngày 13/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã thực hiện lệnh bắt giữ Dương.

Trước khi trở thành bị can trong vụ án này, Dương đã tốt nghiệp khoa tin học của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Ngày 11/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp địa điểm kinh doanh tại số 69 Đại La, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, nơi đặt trụ sở của trang rentcode; khám xét khẩn cấp người, chỗ ở, đồ vật, tài sản tại phòng số 2310, T01, Times City, 458 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đối với Trần Duy Dương. Tại đây công an thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu cùng các sim vật lý của nhiều nhà mạng liên quan trực tiếp đến hành vi cho thuê sim online.

Tại cơ quan Công an, Dương khai đã thuê hai đối tượng là Trương Đình Cường và Nguyễn Đình Luân cũng là những bạn học cùng học khoa tin tham gia vào đường dây phạm tội. Trong đó, Luân có nhiệm vụ đảo sim, nhận và trả sim vật lý hằng ngày còn Cường làm nhiệm vụ chăm sóc, giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Việc làm ăn thuận lợi, trong 9 tháng, Dương đã có thể bỏ túi 14 tỷ đồng.

Từ lời khai của Dương, công an đã điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Vũ Quang Trung, đối tượng đặt dịch vụ lưu trữ dữ liệu (hosting), duy trì kết nối giữa các thiết bị đầu cuối mạng viễn thông và máy tính để tải dữ liệu lên dịch vụ lưu trữ dữ liệu máy chủ (hosting server). Sau khi xác định được hành vi phạm tội của Trung, một tổ công tác đã vào TP Hồ Chí Minh; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đối tượng.

Tiếp tục khai thác Dương đã xác định được 2 đối tượng có liên quan đến viết trang code, trang web là Hồ Đức Thuận và Trần Trung Chiều. 

Sau khi bắt giữ các đối tượng tham gia xây dựng được trang rentcode, Phòng CSHS và các đơn vị nghiệp vụ bắt đầu rà soát, các đối tượng hợp tác để thuê sim online và  bắt giữ Nguyễn Duy Tùng, Nguyễn Văn Tuấn… 

Thu Thủy (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 31/07/2021 14:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện