Gọi vốn đa cấp Thời gian vàng: Chi nhánh phủi trách nhiệm

(Tin tức pháp luật) - Sau khi có thông tin lãnh đạo Thời gian vàng bị khởi tố, bắt giam, chi nhánh của doanh nghiệp này từ chối giải quyết trách nhiệm với khách hàng.

Ngày 28/8/2020, trao đổi với Đất Việt, một số văn phòng đại diện của Công ty CP Tập đoàn Thời gian vàng (Gold Time) tại môt số tỉnh thành như Lào Cai TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng xác nhận thông tin, công ty đang bị cơ quan công an điều tra. Trong quãng thời gian này, các văn phòng đã tạm thời đóng cửa, tạm dừng mọi giao dịch mà chưa biết khi nào mở lại bình thường.

Thông tin này được đưa ra sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Gold Time. Một số lãnh đạo cấp cao của Gold Time đã bị bắt để phục vụ công tác điều tra.

Ngay sau khi có thông tin trên,  hệ thống thông tin của Gold Time đều đã bị đóng, xóa. Ví dụ, hệ thống website và sàn giao dịch cổ phiếu nội bộ của công ty này đã khóa. Các group (nhóm) trên mạng xã hội với hàng nghìn thành viên do Tập đoàn Gold Time lập ra cũng bị xóa.

Goi von da cap Thoi gian vang: Chi nhanh phui trach nhiem
Ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT Gold Time Group - Ảnh TPO.

Theo tài liệu thu thập được từ cơ quan điều tra, khoảng 2 năm nay sau khi thành lập, Công ty Gold Time đã tuyên truyền, lôi kéo người tham gia bỏ 3 triệu đồng để mua phân quyền kinh doanh. Tuy nhiên, thực chất công ty này không có bất cứ hoạt động sản xuất, kinh doanh nào mà chỉ tập trung chủ yếu vào việc lôi kéo người dân tham gia mua phân quyền kinh doanh.

Cụ thể, công ty “dụ” người dân với chính sách mua thương hiệu cafe Gold time với giá 3 triệu đồng được tặng cổ phần, hưởng cổ tức hàng tháng. Nhà đầu tư có thể phân phối hàng hóa, được giao dịch tại sàn nội bộ.

Công ty chia thưởng từ 0,5-10% khi giới thiệu thành viên mới, nếu đạt doanh số 1 tỷ đồng lên tổng đại lý, 5 tỷ đồng lên giám đốc kinh doanh… Hiện nay, sàn giao dịch nội bộ Công ty đã thu hút hơn 290.000 thành viên tham gia.

Đáng chú ý, công ty này còn thông tin rằng đăng ký vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, gần đây ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT Cty Gold Time đã tuyên bố hủy liên kết với tất cả các quán cà phê trên cả nước.

Đến nay tập đoàn này chỉ có 4 cổ đông tham gia góp vốn, cụ thể, ông Bàn Văn Dũng và Trương Hoàng Ngọc Diệp mỗi người góp 4 tỷ đồng; ông Lâm Thanh Phong, Phó Tổng giám đốc Cty Gold Time góp 2 tỷ đồng và ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT Gold Time góp 10 tỷ đồng.

Như vậy, số vốn góp cho đến nay chỉ là 20 tỷ đồng, ngoài ra công ty không ghi nhận các nguồn vốn và tài sản khác. Đến nay, công ty đã 4 lần đăng ký thay đổi đăng ký kinh doanh với tổng số 56 ngành nghề. Trong đó ngành nghề chính là dịch vụ phục vụ đồ uống (quán cà phê) và các ngành nghề khác. Đặc biệt, hoàn toàn không có thông tin tài chính cơ bản như doanh thu bán hàng, lợi nhuận…

Hoạt động của Công ty Gold Time được cơ quan công an xác định dùng tiền người sau trả cho người trước. Và khi không đủ khả năng chi trả, lãnh đạo Tập đoàn Gold Time sẽ đánh sập hệ thống, bỏ trốn cùng với số tiền huy động được.

Ngoài ra, cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an xác định, hành vi của những đối tượng này là sử dụng hình thức đa cấp chưa được sự cấp phép của Cục Quản lý cạnh tranh.

Đến nay đã có khoảng gần trên 360.000 người tham gia vào hệ thống của công ty, với số tiền lên tới 900 tỷ đồng.

Ngọc Minh

Thứ Sáu, 28/08/2020 13:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện