Giáo viên hack Facebook chiếm đoạt tài sản: Yếu công nghệ

(Tin tức pháp luật) - Công an huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết vừa triệt phá một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qui mô lớn qua mạng xã hội.

Các nghi phạm bị bắt giữ gồm: Phan Gia Ánh (25 tuổi), Lê Ngân Phương Hằng (33 tuổi, đều ngụ TX.Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) và Nguyễn Hữu Nam (33 tuổi, ngụ tại TT.Ái Tử, H.Triệu Phong, Quảng Trị).

Trong 3 nghi phạm thì Nguyễn Hữu Nam đang là giáo viên dạy môn thể dục tại một trường cấp 3 trên địa bàn TX.Quảng Trị, còn Lê Ngân Phương Hằng là giáo viên môn Giáo dục quốc phòng của một trường cấp 3 ở H.Triệu Phong.

Chiều ngày 6/2, trao đổi với PV, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết: "Hiện sở đã nắm được thông tin sự việc nhưng chưa nhận được báo cáo của công an về sự việc này. Qua thông tin hiệu trưởng hai trường báo cáo, trước khi hai thầy giáo bị bắt họ có đơn xin nghỉ phép. Hai thầy giáo bị bắt đều là giáo viên dạy bộ môn thể dục và quốc phòng của trường".

Chiều cùng ngày, thầy Hiệu trưởng nơi thầy giáo Nguyễn Hữu Nam công tác thông tin: "Sự việc thầy Nam cùng hai đối tượng lừa đảo qua mạng bị bắt khiến bản thân tôi và thầy cô trong trường hết sức bất ngờ. Thầy Nam đã có hơn 10 năm giảng dạy bộ môn thể dục trong trường. Thời gian công tác, thầy Nam chưa từng có vi phạm và được học sinh rất quý mến. 

Trước hôm thầy Nam bị bắt, thầy giáo vẫn đi dạy bình thường và không có biểu hiện bất thường làm ảnh hưởng tới việc giảng dạy. Nhà thầy giáo này ở Thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, Quảng Trị. Hàng ngày thầy đi dạy xong lại về nhà, hiện thầy đã ly thân với vợ và sống cùng bố mẹ".

Giao vien hack Facebook chiem doat tai san: Yeu cong nghe
Các đối tượng Nguyễn Hữu Nam, Lê Ngân Phương Hằng và Phan Gia Ánh (từ trái qua phải) vừa bị Công an huyện Hoằng Hóa bắt giữ

Theo thầy Hiệu trưởng nơi thầy Nam công tác chia sẻ, trong năm qua thầy Nam gặp tai nạn nhỏ trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên việc thầy lừa đảo khiến mọi người rất bất ngờ bởi bản thân thầy giáo này là người yếu về công nghệ thông tin. Hơn nữa bộ môn thầy dạy là thể dục nên thầy Nam ít có cơ hội tiếp xúc với công nghệ, kỹ năng cũng kém hơn so với mọi người.

Theo thông tin ban đầu, các đối tượng khai nhận: Do nợ nần nhiều, khoảng tháng 12/2020, Nguyễn Hữu Nam rủ Phan Gia Ánh, Lê Nguyên Phương Hằng tham gia một đường dây chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội.

Thủ đoạn của các đối tượng này là hack tài khoản facebook của những người dùng mạng xã hội sau đó giả danh người thân, quen để nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng này có sự phân công rất cụ thể với nhiều tầng lớp khác nhau, trong đó đối tượng chuyên hack facebook và lừa đảo người thân quen của chủ tài khoản bị hack.

Sau khi đối tượng lừa được tiền sẽ hướng bị hại chuyển khoản cho một đối tượng khác trong nhóm và đối tượng này lại tiếp tục chuyển tiếp đến một số tài khoản của nhiều đối tượng ở nhiều nơi khác nhau để các đối tượng này rút tiền chia nhau.

Bằng thủ đoạn này, chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp cả nước. Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoằng Hóa đã xác định được nhóm đối tượng này thực hiện trót lọt một số vụ lừa đảo, với số tiền chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng.

Hiện, công an huyện Hoằng Hóa đang tiếp tục điều tra, làm rõ. Vậy ai là nạn nhận của các đối tượng trong đường dây này thì liên hệ với công an huyện Hoằng Hóa để được xử lý.
 
 Thu Hà

Chủ Nhật, 07/02/2021 07:54

Sự Kiện