Giảng viên đại học làm bằng giả giúp sinh viên ra trường

(Tin tức pháp luật) - Thấy sinh viên không tốt nghiệp được, một giảng viên đại học đã mở đường bằng cách làm bằng giả các trường Y, Dược, Quân Y…với giá từ 40 - 110 triệu đồng. 

Giảng viên lừa đảo

Đối tượng trên được xác định là Hồ Quang Hải (ngụ đường Vĩnh Viễn, P.5, Q. 10), nguyên giảng viên trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng,

Năm 2010, Hải mua một bằng giả tốt nghiệp đại học của Học viện Quân y để làm hồ sơ xin vào làm giảng viên của khoa y trường đại học quốc tế Hồng Bàng. Vào làm giảng viên của trường, Hải bị nhiều sinh viên tố cáo tự ý thu tiền học phí mà không cấp biên lai, chứng từ cho sinh viên mới trúng tuyển, dẫn tới việc nhiều tân sinh viên không thể nhập học. Năm 2011, Hải bị trường đại học quốc tế Hồng Bàng đuổi việc.

Nhưng trước khi bị đuổi việc Hải đã kịp “dụ” các sinh viên không lấy được bằng, mua các loại bằng từ trung học chuyên nghiệp tới đại học với giá 40-110 triệu đồng/bằng. 

Hải bị cơ quan bắt giữ
Hải bị cơ quan điều tra bắt giữ

Sau khi nhận tiền, Hải thuê một số đối tượng làm bằng giả với giá khoảng 50 triệu đồng/bằng để trả cho các sinh viên.

Chưa dừng lại ở đó, Hải còn lấy tên mình và danh nghĩa của một người tên Phan Thanh Long để thành lập Công ty TNHH Thiết bị y tế tình nguyện, chuyên vận động, quyên góp tiền để lập các đoàn khám chữa bệnh tình nguyện trong và ngoài nước. Hải dùng danh nghĩa công ty này để lừa đảo thêm một số nạn nhân làm bằng giả, chiếm đoạt tiền. Tổng số tiền Hải lừa các nhân làm bằng giả lên tới cả tỷ đồng.

Ngày 5/10, Công an TP.HCM cho biết đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Hồ Quang Hải về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đây không phải là lần đầu tiên giảng viên trở thành những "siêu lừa đảo", trước đó, cũng xảy ra nhiều những trường hợp giáo viên, hiệu trưởng lừa đảo hàng tỷ đồng.

Giáo viên, hiệu trưởng cũng biến thành những "siêu lừa đảo"

Từ tháng 8/2011 đến tháng 7/2012, qua hợp đồng mua bán thảo quả với Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Giang và hợp đồng giao dịch bất động sản với các cá nhân trên địa bàn TP Hà Giang, Nguyễn Đức Quyền (41 tuổi), giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, Hà Giang  đã thực hiện các hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 1 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền lừa đảo được Quyền chi tiêu vào mục đích cá nhân và không có khả năng chi trả cho các bị hại.

Chiều tối 18/9, cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng Nguyễn Đức Quyền vì tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, Nguyễn Văn Hiền (44 tuổi), nguyên Hiệu phó Trường Tiểu học xã Long Cốc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ không an phận thủ thường mà lao vào chơi bời, rồi nợ nần, dẫn đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người, thậm chí lừa chính cả những người từng là tri kỷ với mình. 

Người bạn từng một thời gắn bó khăng khít với hiền là anh Hà Đức Vụ (trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã phải ngậm đắng nuốt cay vì bị Hiền lừa. 

Khoảng tháng 6/2011, anh Vụ có cháu vừa học xong Trung cấp Y tế, muốn xin vào biên chế của ngành Y tế. Sau đó bố cháu đã đưa cho anh Vụ 40 triệu đồng để nhờ Hiền xin việc cho.

Quá thời gian hứa hẹn không thấy có kết quả, anh Vụ gặp xin lại tiền thì Hiền khất lần. Đến tháng 6/2012, anh Vụ tìm gặp Hiền đòi tiền thì đối tượng này gợi ý anh đưa thêm tiền để lo chạy cho con của anh Vụ vào học cử tuyển ngành Y tế. Số tiền Hiền đề nghị đưa thêm là 40 triệu đồng. Một lần nữa anh Vụ lại tin và đưa tiền cho Hiền.

Tưởng mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, ngày 6/11/2012, Hiền gọi điện cho anh Vụ xuống nhà Hiền và yêu cầu anh Vụ bỏ 250 triệu đồng để cho con trai vào học trung cấp Công an chính quy.

Cũng như những lần trước, anh Vụ lại tiếp tục đồng ý và đưa cho Hiền 100 triệu đồng. Sau đó vài ngày, anh lại đưa thêm cho Hiền 16 triệu đồng…Thời gian sau này, anh Vụ nhiều lần liên lạc và xuống nhà đối tượng này đòi tiền nhưng Hiền khất lần không trả.

Huyền Hồ

(Tổng hợp)

Thứ Bảy, 05/10/2013 20:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện