Giải thích nóng giám định xương cao hơn tuổi giấy khai sinh

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ bé gái giám định xương cao hơn tuổi giấy khai sinh, công an huyện Bình Chánh giải thích.

Sự việc xảy ra với cháu Nguyễn Thị B (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM). Mẹ nạn nhân là bà N.T.Th (ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, Thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp) trình bày, con gái bà sau tiệc liên hoan ở xưởng sản xuất nón bảo hiểm thì bị người thợ sơn chở vào khách sạn quan hệ.

Trong hồ sơ giấy tờ mà chị Th. nộp cho Công an huyện Bình Chánh có giấy khai sinh của bé B. và hộ khẩu của gia đình chị ở ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp. Theo giấy này thì bé B. sinh ngày 2/1/2005, tức tại thời điểm xảy ra sự việc, bé mới hơn 14 tuổi. Tuy nhiên theo khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, chứng tỏ hiện tại bé B. có độ tuổi từ trên 17 đến gần 17 tuổi 6 tháng. Như vậy tại thời điểm bị cho là bị xâm hại thì B. đã đã hơn 17 tuổi.

Ngày 31/1/2020, công an huyện Bình Chánh có Thông báo về việc không thụ lý đơn khiếu nại gửi mẹ nạn nhân là bà N.T.Th.

Theo đó ngày 20/1/2020, Cơ quan CSĐT công an huyện Bình Chánh đã nhận được đơn khiếu nại ghi ngày 20/1/2020 của bà Th khiếu nại 2 nội dung trong vụ việc N.N.Q hiếp dâm con gái bà là N.T.B (SN 2005) tại nhà nghỉ.

Thứ nhất bà Th khiếu nại không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can, không bắt tạm giam bị can N.N.Q. Thứ hai khiếu nại kết quả giám định.

Giai thich nong giam dinh xuong cao hon tuoi giay khai sinh
Thông báo kết luận giám định của Công an huyện Bình Chánh. (Ảnh KT)

Cơ quan CSĐT nhận thấy, đối với nội dung khiếu nại 1: Hiện nay hồ sơ tố giác về tội phạm trên đang được cơ quan CSĐT xác minh, thu thập tài liệu để làm rõ và chưa ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự hoặc Quyết định khởi tố vụ án hình sự. Do vậy việc bà Th khiếu nại hồ sơ tố giác về tội phạm chưa có quyết định giải quyết thuộc trường hợp không đủ điều kiện thụ lý.

Đối với nội dung khiếu nại thứ 2, cả 3 kết quả giám định mà cơ quan CSĐT thông báo cho Bà biết đều do Trung tâm Pháp y TP.HCM kết luận và cơ quan này không phải là cơ quan tiến hành tố tụng nên nội dung này không phải là khiếu nại trong Tố tụng hình sự và cũng không thuộc chức năng giải quyết của Cơ quan CSĐT.

Tuy nhiên theo quy định tại Điều 211, 214 Bộ luật Tố tụng hình sự nếu không đồng ý với kết quả giám định nào thì Bà có quyền đề nghị giám định lại để được xem xét, giải quyết.

Giai thich nong giam dinh xuong cao hon tuoi giay khai sinh
Giấy khai sinh của nạn nhân (Ảnh KT)

Chia sẻ về vấn đề trên, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết: "Khi cháu B có đầy đủ giấy tờ về nhân thân như giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ khẩu...chứng minh được về năm sinh nhưng công an huyện Bình Chánh vẫn giám định độ tuổi là không thật sự cần thiết, là trái quy định tại khoản 3 điều 418 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về xác định độ tuổi của người bị hại là người dưới 18 tuổi: "Trường hợp  không xác định được năm sinh thì phải tiến hành giám định để xác định tuổi".

Trao đổi với báo chí về việc bé gái có giấy khai sinh nhưng cơ quan điều tra vẫn giám định tuổi của bị hại, Công an huyện Bình Chánh cho rằng giấy chứng sinh của bé B. có nhiều nghi vấn.

Cụ thể, qua điều tra, công xác minh ngày ghi trong giấy chứng sinh sớm hơn ngày mẹ bé B. vào viện và giấy tờ này cũng không thể hiện giới tính. Chính vì vậy mà công an mới nghi ngờ và phải giám định độ tuổi.

“Hành vi của Q. là đủ yếu tố cấu thành tội giao cấu. Tuy nhiên, cảnh sát muốn đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội. Nếu bé này sinh 2007 chứ không phải 2005 thì Q. đã phạm vào tội Hiếp dâm. Tội Hiếp dâm nặng gấp nhiều lần tội Giao cấu nên cơ quan điều tra mới giám định để chắc chắc”, lãnh đạo Công an huyện Bình Chánh nói. Vị này khẳng định mọi việc cơ quan điều tra làm là có lợi chứ không có hại cho nạn nhân.

Thu Hà


 

Thứ Năm, 06/02/2020 08:14

Sự Kiện