Giả cán bộ, khai thác kho báu cổ chiếm đoạt tiền tỉ

(Tin tức pháp luật) - Những đối tượng giả "cán bộ nhà nước", "đang khai thác kho báu cổ", gọi góp vốn rồi chiếm đoạt tiền của họ.

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP HCM ngày 22/5 đang tạm giữ Lê Văn Tiến (SN  1970), Nguyễn Tâm Em (SN 1980 - cùng tạm trú quận Tân Bình) và Nguyễn Thị Tuyết (SN 1971, quê Thanh Hóa) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn kêu gọi đầu tư khai thác kho báu cổ.

Gia can bo, khai thac kho bau co chiem doat tien ti
Đối tượng Lê Văn Tiến tại cơ quan điều tra. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã tự xưng là “cán bộ nhà nước", "đang khai thác kho báu cổ trị giá hàng tỉ đô la Mỹ” sau đó đứng ra kêu gọi các nhà đầu tư cả tin góp vốn tham gia khai thác kho báu rồi chiếm đoạt tiền của họ.

Để tăng lòng tin với các nạn nhân, các đối tượng này sử dụng các loại tiền cổ giả, các hình ảnh tiền cổ, mỹ kim, cổ vật quý, tìm người đóng giả người góp vốn rồi kêu gọi nạn nhân đưa tiền để khai thác kho báu.

Với thủ đoạn này, bà P.T (ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) bị các đối tượng trên rủ rê chỉ cần góp vốn 1 tỉ đồng, sau 10 ngày sẽ được chia lợi nhuận 1 triệu đô la Mỹ.

Sau nhiều lần kêu gọi, cuối cùng bà T đã chuyển cho nhóm này 1,5 tỉ.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tại chỗ khi các đối tượng đang thực hiện nhận tiền tại quán cafe.

Trước đó, lực lượng Công an cũng phát đi cảnh báo về chiêu lừa đảo của nhóm các đối tượng tương tự.

Cụ thể, vào khoảng tháng 11/2020, cơ quan công an đã phát hiện nhiều nhóm cá nhân, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động mang dấu hiệu lừa đảo thông qua việc lập các hồ sơ, đơn thư xin tiếp nhận nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tìm kiếm, khai thác “kho báu”, “tiếp nhận di sản”, “tiền trôi nổi”... có giá trị từ hàng trăm đến hàng ngàn tỉ đồng, USD, EURO, Yên Nhật...
 
Bằng hình thức thành lập doanh nghiệp nhưng không có hoạt động sản xuất kinh doanh; trực tiếp hoặc thông qua các cá nhân, doanh nghiệp trong nước lập các bộ hồ sơ gửi tới các cơ quan của Đảng, Chính phủ đề nghị xem xét, giải quyết cho tiếp nhận, giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài, khai thác kho báu... có sử dụng giấy tờ giả mạo của các ngân hàng, tổ chức tài chính lớn như hối phiếu/trái phiếu quốc tế, điện chuyển tiền (SWIFT-MT103), chứng từ bảo lãnh, chứng nhận sở hữu tài sản, di sản thừa kế có giá trị hàng triệu đến hàng ngàn tỷ USD, EUR...; thậm chí sử dụng các văn bản tiếp nhận đơn, thư, phiếu giải quyết văn bản của các cơ quan nhà nước để lấy mẫu dấu, chữ ký và làm văn bản giả mạo để hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tìm cách tiếp cận các cán bộ lão thành, lãnh đạo các cấp để gây sức ép tới các bộ, ngành, địa phương xử lý hồ sơ, tiếp nhận đơn thư, tạo uy tín cho bản thân.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, doanh nghiệp trong nước để tiếp cận, tạo niềm tin và đề nghị ký kết hợp đồng hợp tác hoặc tham gia vào việc lập hồ sơ để đăng ký tiếp nhận nguồn vốn nước ngoài, khai thác “kho báu”, “di sản, tài sản thừa kế”; mập mờ, che dấu thông tin trong việc mua – bán các loại tiền xu lưu niệm có màu vàng, bạc của các quốc gia, các loại thẻ được tự giới thiệu có tính chất như thẻ tín dụng ngân hàng...

Móc nối với các cá nhân là người nước ngoài, Việt kiều tự xưng là “chuyên gia”, người đại diện cho các tổ chức, quỹ tài chính quốc tế, xét duyệt dự án, tìm kiếm “kho báu”, sở hữu tiền và tài sản trôi nổi của các quốc gia khác tại Việt Nam... hoặc tự nhận là người của lãnh đạo các ban, bộ, ngành đang giữ các thông tin, tài liệu liên quan đến “dự án”, “kho báu”, “di sản, tài sản thừa kế”...

Từ đó, các đối tượng đề nghị các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu tiếp nhận/vay vốn phải tạm ứng, chi trả các “chi phí cho chuyên gia xét duyệt hồ sơ”, “chi phí tìm kiếm kho báu”, “chi phí làm thủ tục tiếp nhận di sản, tài sản thừa kế”, “chi phí ngoại giao, bôi trơn”, “chi phí xem hồ sơ, nguồn tiền”... rồi chiếm đoạt tài sản.

Từ thực trạng trên, Bộ Công an đề nghị các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong cả nước cần hết sức cảnh giác với các thủ đoạn nêu trên của các đối tượng, tránh để bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...

Thái An

Chủ Nhật, 23/05/2021 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện