Doanh nghiệp tố bị khốn khó vì chính quyền hành xử lạ

(Tin tức pháp luật) - Ông Tuấn được cấp giấy chứng nhận đầu tư, bàn giao đất thực hiện dự án nhưng xã Hợp Đức lại có những quyết định khó hiểu.

Cấp sổ đỏ trên đất quy hoạch làm dự án

Cuối tháng 6/2019, ông Trần Quốc Tuấn (ngụ P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) bày tỏ sự bức xúc với báo Đất Việt về những quyết định trái ngược của cơ quan chức năng huyện Tân Yên - Bắc Giang khiến dự án của ông bị chậm gần 10 năm nay mà chưa có phương án tháo gỡ.

Theo ông Tuấn, tháng 12/2010, UBND huyện Tân Yên chấp thuận cho ông đầu tư dự án xây dựng trung tâm thương mại, kinh doanh vật liệu xây dựng dịch vụ tại xã Hợp Đức.

"Đi kèm theo giấy chứng nhận đầu tư là bản quy hoạch chi tiết 1/500 về khu đất được cấp cho tôi làm dự án, có vẽ chỉ giới đỏ rõ ràng" - ông Tuấn nói.

Khu đất mà ông Tuấn được cấp làm dự án nằm cách trung tâm UBND xã Hợp Đức khoảng 400m, trước đây là đất trồng lúa của các hộ dân trong xã.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, bàn giao đất, ông Tuấn trực tiếp đứng ra thỏa thuận đền bù với người dân để giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án.

Doanh nghiep to bi khon kho vi chinh quyen hanh xu la
Khu đất ông Hội được UBND huyện Tân Yên bàn giao năm 2010 làm dự án nhưng lại đang gặp khúc mắc trong việc giải phóng mặt bằng.

Thế nhưng, khi quá trình thỏa thuận đền bù giữa ông Tuấn với người dân đang diễn ra, bất ngờ vào năm 2013, ông Đặng Trường Sinh - Chủ tịch UBND xã Hợp Đức lại làm thủ tục trình UBND huyện Tân Yên cấp sổ đỏ cho các hộ dân có đất thuộc dự án mà ông Tuấn được chấp nhận đầu tư.

"Điều này đã khiến quá trình thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án của tôi gặp rất nhiều khó khăn. Đã gần 10 năm trôi qua nhưng một số hộ dân có đất thuộc dự án đã lấy cớ đất có sổ đỏ đề nghị đền bù mức giá quá cao khiến tôi không thể chấp nhận. Cũng chính vì thế mà dự án bị chậm tiến độ thời gian dài, trong khi thời hạn đầu tư chỉ có 29 năm" - ông Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Tuấn, việc đề nghị cấp sổ đỏ của UBND xã Hợp Đức cho những hộ dân có đất thuộc dự án mà ông được chấp thuận đầu tư có nhiều biểu hiện sai phạm.

"Theo thông tin mà tôi nắm được thì khu đất đó là đất 5%, chỉ được xã sử dụng vào mục đích công ích, nếu chưa sử dụng thì UBND xã Hợp Đức phải cho thuê lại và người thuê phải sử dụng vào mục đích nông nghiệp chứ không thể cấp sổ đỏ cho các hộ dân đó.

Sau khi lấy được sổ đỏ, các hộ dân này đã tiến hành đào ao thả cá, trồng cây hoa trái, làm các công trình xây dựng làm thay đổi mục đích sử dụng của khu đất, ảnh hưởng tới cốt nền đường tỉnh lộ chạy qua ngay bên cạnh" - ông Tuấn nói.

Doanh nghiep to bi khon kho vi chinh quyen hanh xu la
Trần Văn Hội - Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Đức.

Huyện Tân Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư sai?

Để làm rõ những vấn đề mà ông Tuấn phản ánh, báo Đất Việt đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Hội - Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Đức, vị này cho biết, chính quyền địa phương luôn ủng hộ chủ trương của Nhà nước và sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Với trường hợp của ông Tuấn, ộng Hội khẳng định, UBND xã Hợp Đức đã làm đúng quy định của nhà nước, đơn vị sai ở đây là UBND huyện Tân Yên, mà cụ thể là cá nhân ông Đỗ Mạnh Tiến - nguyên Chủ tịch UBND huyện Tân Yên đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho ông Tuấn vào năm 2010 mà không xác định rõ thành phần đất cấp cho doanh nghiệp tư nhân làm dự án.

"Khu đất đó là đất mà người dân canh tác lâu năm, theo quy định thì phải cấp sổ đỏ cho người dân.

Không hiểu vì sao mà UBND huyện Tân Yên lại cấp giấy chứng nhận đầu tư cho ông Tuấn trên khu đất này!" - ông Hội nói.

Cũng theo ông Hội, vào thời điểm năm 2013 khu UBND xã Hợp Đức làm hồ sơ đề nghị lãnh đạo huyện Tân Yên cấp sổ đỏ cho các hộ dân, phía xã không biết tới giấy chứng nhận đầu tư mà UBND huyện Tân Yên đã cấp cho ông Tuấn vào năm 2010.

"Thông tin ông Tuấn phản ánh khu đất đó là đất 5% là không chính xác. Trên bản đồ địa chính của xã Hợp Đức không thể hiện khu đất đó là đất 5%" - ông Hội nói.

Vân Phong

Thứ Tư, 03/07/2019 14:15

Sự Kiện