Điều tra việc bỏ lọt tội phạm liên quan đến Đường nhuệ

(Tin tức pháp luật) - VKSND Tối cao đang điều tra làm rõ trách nhiệm của những người liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm trong một vụ án liên quan đến Đường nhuệ.

Ngày 9/6/2020, nhiều tờ báo trong nước đăng tải thông tin, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” liên quan đến băng nhóm của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ) ở Thái Bình, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, VKSND Tối cao kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội "không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội", xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình.

Dieu tra viec bo lot toi pham lien quan den Duong nhue
Đường nhuệ trong một phiên tòa xét xử vào tháng 5/2020.

Theo đó, kết quả cho thấy, từ năm 2018, băng nhóm Đường nhuệ gây thương tích cho anh Trần Ngọc Hoàng nhưng không bị xử lý hình sự.

Tài liệu thể hiện, tháng 4/2018, Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến trắng", con nuôi của Đường "Nhuệ") và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe ôtô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình - Hà Nội) yêu cầu nộp 3 triệu đồng/tháng để được bảo kê.

Chúng còn ra điều kiện, xe của anh Hoàng chỉ được đưa đón khách sau 15h hằng ngày, song anh này không đồng ý.

Ngày 22/5/2018, Tiến trắng cùng một số đàn em của bố nuôi đã đến nhà và dùng dao chém nhiều nhát làm Hoàng bị đứt cơ, gân 2 tay và 2 chân.

Sau vụ việc này, Đường nhuệ đến nhà đưa cho nạn nhân 130 triệu đồng và yêu cầu không đi giám định thương tích. Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định.

Sau khi kiểm tra, xác minh thông tin trên, VKSND Tối cao đã trưng cầu giám định thương tích của anh Hoàng, kết luận giám định xác định anh Hoàng bị tổn hại sức khỏe 44%.

Thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã yêu cầu Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Cố ý gây thương tích".

Ngày 5/6/2020, VKSND Tối cao đã quyết định chuyển vụ án trên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền và yêu cầu làm rõ dấu hiệu của tội "Cưỡng đoạt tài sản" để xử lý theo pháp luật.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Tư, 10/06/2020 07:24

Sự Kiện