Đi đòi nợ thuê, cắt phế 50% số tiền nợ

(Tin tức pháp luật) - Nguyễn Hữu Phương cho anh H nợ 47 triệu đồng nhưng người này đến hạn chưa trả nên thuê người đòi nợ, cắt phế 50% số tiền đòi nợ.

Chiều 30/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự 6 đối tượng để điều tra về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. 

Các đối tượng đó gồm Nguyễn Hữu Phương (47 tuổi); Nguyễn Cao Cường (36 tuổi); Trần Văn Dũng (27 tuổi); Nguyễn Văn Tuấn (30 tuổi); Vi Văn Hội (30 tuổi) và Nguyễn Ngọc Anh (29 tuổi). 

Trước đó, Nguyễn Hữu Phương cho anh H mượn 47 triệu đồng, nhưng đến hạn, anh H chưa có tiền trả nợ. Chiều tối 29/10 trong lúc ngồi nhậu Phương gọi thêm Nguyễn Cao Cường đi đòi nợ cùng với thỏa thuận cho Cường 1 nửa số tiền nếu đòi được nợ. Sau đó, Cường gọi cho anh H hẹn gặp nhau tại đường số 9, Khu công nghiệp An Phước. 

Rồi Cường gọi thêm Dũng, Anh, Hội, Tuấn đi cùng nhưng đến điểm hẹn không thấy anh H mà chỉ có bạn anh H là anh N.K.K, (49 tuổi), thường trú tại xã  Lộc An, huyện Long Thành nên cả nhóm đã bắt giữ N.K.K và đưa về quán cà phê Ven Suối ở xã An Phước.

Di doi no thue, cat phe 50% so tien no
Các đối tượng tại cơ quan công an.

Cường gọi Phương đến, Phương yêu cầu K phải gọi cho H đến trả nợ cho Phương, nếu không trả thì Phương sẽ giữ K lại không cho về và buộc K trả tiền cho tất cả những người có mặt tại quán mỗi người 300.000 đồng/đêm.  

Nhận tin báo, công an huyện Long Thành vào cuộc, tiến hành bắt giữ sáu đối tượng trên. 

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, công an huyện Long Thành tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Thời gian qua xảy ra rất nhiều trường hợp các đối tượng cho nạn nhân vay với lãi suất cao và bị công an phát hiện bắt giữ. Chính từ việc cho vay nặng lãi dẫn tới các nạn nhân không có khả năng chi trả, điều đó tạo cơ hội cho nhóm đòi nợ thuê hoành hành, thậm chí ngang nhiên bắt người, đánh đập nếu không trả nợ.

Mới đây ngày 30/10, công an quận 3, TP.HCM cho biết, đang tạm giữ hình sự với Đoàn Gia Phú (28 tuổi, ở Hà Nội), Nguyễn Hoàng Đức (36 tuổi), Nguyễn Thế Vinh (30 tuổi, cùng ngụ tỉnh Hưng Yên), Nguyễn Hùng Long (26 tuổi) và Trần Hải Nam (29 tuổi, cùng ngụ phường 2, quận 3) để điều tra về hành vi "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự". 

Phú khai tháng 8/2019, Phú từ Hà Nội vào TP.HCM thuê căn nhà trên để bán điện thoại cùng Đức. Một thời gian, cả 2 kinh doanh lỗ nên bàn bạc chuyển hướng. 

Tháng 5/2019, cả 2 cùng Tổ là giám đốc đốc công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Đ.K. trụ sở đặt tại phường Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội chung mỗi người 200 triệu – 300 triệu đồng để cho vay nặng lãi. Cả 2 thuê Vinh, Long, Nam, Vũ Xuân Kiên (32 tuổi, ngụ TP.Hà Nội) giúp việc trả lương 5-8 triệu đồng/tháng bao ăn ở.

Sau đó, Phú lên mạng facebook tạo trang "Tài chính tiêu dùng HCM" và lấy số điện thoại Vinh làm giao dịch. Nếu khách có nhu cầu vay thì Vinh tư vấn. Phú cho Long, Nam, Kiên gặp khách cho vay.  Khi gặp khách nhóm này sẽ coi khách dùng ĐTDĐ gì. Nếu khách dùng ĐTDĐ "xịn" thì sẽ được vay cao hơn.

Nhóm yêu cầu khách phải đăng xuất icloud. Khách đồng ý thì nhóm sẽ đổi icloud rồi làm hợp đồng. Hợp đồng cho vay có hợp đồng bán điện thoại và hợp đồng cho thuê điện thoại. Nhóm chụp lại hợp đồng, CMND, ảnh của khách rồi giao lại cho Phú. Sau đó, nhóm mới chịu giao tiền cho khách vay.

Công an xác định nhóm cho hơn 200 người vay từ 4 triệu - 12 triệu đồng với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng với lãi suất là 20%/50 ngày. Tổng mức thu cả gốc lần lãi gần 2 tỷ đồng. Khi khách trả xong nợ thì nhóm sẽ làm thủ tục thoát icloud. Cả 2 trả cho Long, Kiên, Nam, Vinh mỗi người là 5 triệu đồng/tháng bao ăn ở. Nhóm này thu lợi nhuận từ việc cho vay lên hàng trăm triệu đồng.

Thu Trang (Tổng hợp) 

Thứ Bảy, 31/10/2020 11:10

Sự Kiện