Đại gia Thiện Soi dùng thủ đoạn nào cho vay nặng lãi?

(Tin tức pháp luật) - Khi cho vay tiền, Thiện yêu cầu người vay viết số tiền mà không ghi lãi suất, không ghi ngày trả.

Xung quanh xôn xao vụ chủ biệt thự dát vàng bị bắt, ngày 2/12, Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, đang tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi “rửa tiền” và “cho vay nặng lãi” đối với Lê Thái Thiện (tức Thiện Soi, 55 tuổi, ngụ xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ).

Thiện là chủ căn biệt thự dát vàng ngay Quốc lộ 51, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài Thiện, con trai của ông này là Lê Thái Phong (20 tuổi) cũng bị bắt tạm giam ngay trong đêm, với vai trò đồng phạm.

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, tại nhà của Lê Thái Phong, khi thấy lực lượng công an đến, Phong đã đốt các giấy cho vay tiền, nhưng bị lực lượng làm nhiệm vụ dập tắt ngay.

Dai gia Thien Soi dung thu doan nao cho vay nang lai?
Ông Lê Thái Thiện bị bắt giữ, khám xét nhà trong đêm. Ảnh: Dân việt

Được biết, trong quá trình khám xét, cơ quan điều tra thu giữ cả chục thùng tài liệu liên quan đến việc ghi chép cho vay và trả lãi. Trong đó, cơ quan công an phát hiện có một số giấy tờ được đốt phi tang nhưng chưa cháy hết. Cơ quan công an cũng thu giữ hai khẩu súng bắn bi và rất nhiều "sổ đỏ".

Anh L.N.T (ngụ thị xã Phú Mỹ) cho biết, gia đình anh kinh doanh bất động sản, quán cà phê. Do trong quá trình làm ăn thua lỗ nên đã tìm đến Thiện để vay tiền.

“Từ tháng 3/2017, tôi bắt đầu vay tiền của ông Thiện, ban đầu là vài trăm triệu đồng, sau đó lên đến số tiền tỉ. Ông Thiện cho vay với lãi suất 0,35%/ngày và 10 ngày lấy tiền lãi một lần. Những lần tôi không trả đủ tiền lãi thì ông Thiện cộng dồn số tiền lãi này vào tiền gốc.

Tính đến tháng 5/2020, tôi mượn ông Thiện tổng cộng 32 tỉ đồng, nhưng trong đó trả tiền lãi là hơn 27 tỉ đồng. Tôi còn bị ông Thiện siết 4 lô đất có tổng trị giá hơn 110 tỉ đồng và một quán cà phê trên địa bàn thị xã Phú Mỹ”, anh T. kể và cho biết thêm đã trả một phần tiền gốc cho ông Thiện, đến ngày 30/6/2020 chỉ còn nợ hơn 18 tỉ đồng.

"Tôi là nạn nhân của cho vay nặng lãi. Tôi khuyên mọi người đừng dính vào. Chẳng thà sống chậm, có nhiêu làm từng đó. Chứ đi vay nặng lãi, không có ngành nghề nào làm đủ tiền để trả lãi" - anh T. nói.

Dai gia Thien Soi dung thu doan nao cho vay nang lai?
Biệt thự dát vàng của đại gia Thiện Soi. Ảnh: VTV.

Ngoài anh T., có trường hợp vay 10 tỉ đồng của Thiện, đã trả được 11 tỉ đồng nhưng còn nợ 10 tỉ đồng. Nhiều nạn nhân không dám tố cáo với cơ quan chức năng. Có người chỉ đến khi bị phát mãi đất mới dám tố cáo.

Theo anh T., hình thức Thiện cho vay là cứ 10 ngày thanh toán tiền lãi một lần. Nếu đến ngày trả mà chưa có tiền, Thiện yêu cầu viết lại giấy vay tiền mới, trong đó cộng số tiền lãi phát sinh vào số tiền gốc, rồi bắt ký giấy vay mới. Cứ như thế sẽ tiếp tục tính lãi suất của khoản nợ mới theo lãi suất đã thỏa thuận ban đầu.

Theo tìm hiểu, thủ đoạn cho vay của Thiện Soi khá tinh vi. Đó là khi cho vay tiền, Thiện yêu cầu người vay viết số tiền mà không ghi lãi suất, không ghi ngày trả. Và hơn nữa, trong các giấy vay tiền, Thiện chỉ cho người vay ký vào mẫu hợp đồng sẵn do mình cung cấp, còn Thiện không ký.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Năm, 03/12/2020 09:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện