Đại gia sập bẫy vì ham đào tiền ảo Sky Mining

(Tin tức pháp luật) - Với khoản tiền đầu tư lên tới cả chục tỷ đồng, khách hàng của Sky Mining chỉ được giao một tài khoản để đào tiền ảo.

Ngày 30/7/2018, hàng chục nhà đầu tư vào Hợp tác xã Bầu trời công nghệ - Sky Mining (trụ sở 202B Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận) đã đến tố cáo ông Lê Minh Tâm (48 tuổi, người đứng đầu Sky Mining) có hành vi lừa đảo với số tiền lên tới gần 900 tỷ đồng.

Có những nhà đầu tư bỏ ra từ 5 - 15 tỷ đồng vào Sky Mining mà không có bất kỳ hóa đơn, giấy tờ chứng nhận nào chỉ để nhận lại một tài khoản sử dụng trên máy đào tiền do Sky Mining phân phối.

Chỉ đến khi ông Tâm bất ngờ vắng mặt khỏi nơi cư trú, thông báo đang ở nước ngoài chữa bệnh thì nhà đầu tư mới phát hiện ra mình bị lừa.

Dai gia sap bay vi ham dao tien ao Sky Mining
Chân dung Tổng giám đốc Sky Mining Lê Minh Tâm.

Theo một nhà đầu tư ở TP. HCM, tháng 11/2017 anh đã nộp gần 2 tỷ đồng vào Sky Mining để đầu tư mà không có hóa đơn chứng nhận nộp tiền.

Sau đó, anh được Sky Mining cấp cho một tài khoản ID sử dụng trên máy đào tiền ảo. Không có thời gian "đào tiền" trên máy, anh ủy thác tài khoản này cho ông Tâm khai thác và quản lý.

"Những ngày đầu, máy đào được 30 - 40 điểm Sky Mining (mỗi điểm Sky Mining tương ứng 1USD). Số điểm này sau đó sẽ đổi sang tiền ảo Bitcoin tương ứng để nhà đầu tư tiếp tục quy đổi ra tiền thật để rút.

Mỗi nhà đầu tư có thể lựa chọn rút tiền theo thời gian 1 ngày, 1 tuần hoặc 1 tháng/ lần. Mỗi lần rút tiền đều mất phí và tỷ giá chênh lệch so với ngoài thị trường" - anh này cho biết.

Nhưng lượng điểm Sky Mining từ máy đào chỉ ổn định trong thời gian đầu, càng về sau này lượng điểm càng ít đi và đến tháng 6/2018 điểm Sky Mining của anh quay về giá trị bằng 0 và nằm bất động từ đó cho đến nay.

Đến ngày 25/7, ông Tâm bất ngờ vắng mặt tại nơi cư trú không rõ lý do, không ai có thể liên lạc được. Cũng trong thời gian này, nhà đầu tư nhận được thông báo của ông Lê Minh Hiếu  - Phó Tổng giám đốc Sky Mining về việc không liên lạc được với ông Tâm và đã thông báo tình hình tới cơ quan chức năng.

Ông Tâm mất tích mang theo toàn bộ tài sản của Sky Mining mà khách hàng đã đầu tư vào.

Được biết, Lê Minh Tâm từng có một tiền án vì tội kinh doanh trái phép vào năm 2014. Đến năm 2017 thì mở ra Sky Mining. Mặc dù công ty này đầu năm 2018 mới được cấp phép nhưng ông Tâm đã tổ chức quảng cáo, vận động khách hàng đầu tư từ cuối năm 2017.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, Lê Minh Tâm thường thuê nhiều xe sang mang nhãn hiện Audi, Camry... chở nhà đầu tư đến các nhà máy sản xuất máy đào tiền ảo Sky Mining để thăm quan với lời hứa hẹn lợi nhuận có thể lên đến 300%.

Nhiều nhà đầu tư đã bán nhà, bán đất, thậm chí đi vay nặng lãi để tham gia đầu tư vào Sky Mining. Trong số đó, có rất nhiều nhà đầu tư ngoại quốc.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tất cả các máy đào trong nhà xưởng ở Biên Hoà (Đồng Nai) đều đã bị chuyển đi vào đêm 23/7, xưởng ở Củ Chi cũng đã đóng cửa.

Hiện công ty này vẫn chưa thanh toán 700 triệu đồng tiền điện của Điện lực Biên Hòa.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của nhiều người dân về biểu hiện lừa đảo của ông Lê Minh Tâm, phía Công an TP. HCM nhận định, hầu hết các trường hợp này phải bổ sung thêm chứng cứ vì nhiều trường hợp không có giấy tờ thể hiện giao dịch giao - nhận tiền từ Sky Mining, quá trình từ khai thác tiền đến khi rút tiền đều là tiền ảo, giao dịch ảo mà theo quy định của Việt Nam hiện chưa công nhận loại hình tiền ảo này.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Ba, 31/07/2018 10:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện