Đại gia bắn chết người: 'Giờ tôi với anh đi lấy súng'

(Tin tức pháp luật) - Sau những câu trò chuyện thoải mái với nhau, Phú hỏi Đại tá Nam "bây giờ tôi với anh đi lấy súng hay tôi tự đi?".

Vụ nổ súng bắn chết 2 người ở Nghệ An đang khiến dư luận xôn xao. Điều khiến người người quan tâm và đặt ra câu hỏi là vì sao nghi phạm Cao Trọng Phú (59 tuổi, trú xóm 7, xã Nghi Kim, TP. Vinh, Nghệ An) không bị còng tay trong lúc bị dẫn giải từ nhà riêng ra xe của lực lượng chức năng.

Nói về việc này, sáng ngày 2/5, trao đổi với PV, đại diện một lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho rằng, việc còng tay nghi phạm chỉ nhằm phòng trường hợp đối tượng chống đối, chạy trốn hoặc gây ra những việc ngoài ý muốn.

"Cơ quan chức năng thấy rằng không còn nguy hiểm nữa bởi đối tượng đã tự nguyện ra mở cổng, giao nộp vũ khí cho cơ quan công an. Đối tượng cũng đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Lúc đó, đối tượng đã bị quy phục rồi. Bên cạnh đó, dọc đường đi, trên đường đi trong khu vực đó cũng đã được huy động tối đa lực lượng, phương tiện để bao vây nhà của đối tượng.

Hiện trường lúc đó rất đông lực lượng, xét thấy đối tượng không có điều kiện có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người dân và lực lượng chức năng nên không cần thiết phải còng tay. Điều quan trọng của việc còng tay là có đảm bảo an toàn hay không", vị đại diện trên cho biết.

Dai gia ban chet nguoi: 'Gio toi voi anh di lay sung'
Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An dẫn giải nghi phạm Phú (áo đen) ra khỏi căn biệt thự - Ảnh: VTC

Kể lại thời điểm đấu tranh, thuyết phục nghi phạm mở cửa, giao nộp súng, Đại tá  Phạm Hoài Nam - Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết, khoảng 8h30 ngày 30/4, sau khi nhận được thông tin vụ án xảy ra trước cổng nhà Phú khiến 2 người đàn ông tử vong, Đại tá Nam đã đề xuất với Ban Giám đốc Công an tỉnh được vào trong nhà để nói chuyện, thuyết phục trực tiếp với nghi phạm Phú.

Theo thông tin trên báo chí, khi tiến đến cánh cổng được khóa trái bên trong của nhà nghi phạm Phú, Đại tá Nam bắt đầu giới thiệu bản thân, chức vụ và nói muốn vào nhà nói chuyện với Phú.

Phía bên ngoài, lực lượng chức năng đã chuẩn bị nhiều khiên chống đạn, áo chống đạn, nhưng đứng từ xa và nấp kín để tránh gây tâm lý căng thẳng cho đối tượng.

"Tôi đến trước cổng và nói tay bo. Tôi xưng tôi là Nam, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An. Tôi và Phú chưa bao giờ gặp nhau nhưng biết đến tiếng tăm và hình ảnh của tôi nên sau khoảng 2 giờ đồng hồ đứng ngoài cổng thuyết phục, Phú cũng đồng ý mở cửa cho tôi vào", Đại tá Nam kể.

Bước vào trong, Đại tá Nam làm các động tác để Phú biết mình đi người không vào chứ không có vũ khí.

Suốt quá trình nói chuyện, Đại tá Nam không hề nhắc đến những vấn đề gây căng thẳng cho Phú.

Dai gia ban chet nguoi: 'Gio toi voi anh di lay sung'
Đại tá Phạm Hoài Nam (mặc quần bò xanh) đứng trước cổng cùng người thân và một số lực lượng chức năng thuyết phục để nghi phạm Phú đồng ý mở cổng cho mình vào nói chuyện.

Sau những câu trò chuyện với nhau, giữa Đại tá Nam và nghi phạm Phú bắt đầu có thiện cảm và thoải mái hơn.

"Vào đó, Phú hỏi "bây giờ tôi với anh đi lấy súng hay tôi tự đi?". Tôi nói anh cứ đi lấy súng ra đây. Lúc đó mình tin họ. Mình phải có niềm tin vào họ.

Vì họ đã chấp nhận nói chuyện với mình và họ đã nghe lời mình rồi thì mình có cần suy nghĩ gì thêm đâu. Mình cứ thoải mái, nhẹ nhàng. Khi đó tôi mà nói anh cất ở chỗ nào để tôi đi lấy cho thì sự việc có thể sẽ khác đi", Đại tá Nam kể.

Phú sau đó tiến đến ngăn kéo tủ ở phòng khách lấy ra khẩu súng ngắn và đưa lại cho Đại tá Nam. Đại tá Nam sau đó đã làm các động tác khóa súng và để dưới chân trong tầm kiểm soát của mình để đảm bảo an toàn.

"Quá trình thuyết phục Phú tôi cũng không để ý thời gian là bao nhiêu, nhưng cũng khá lâu, ngồi mỏi lưng.

Vì cả buổi cố thủ bên trong không ăn nên Phú bắt đầu nói đói bụng và xin được ăn. Tôi gọi ra ngoài nói cho chị gái của Phú vào để nấu mỳ cho Phú ăn. Họ nhịn cả buổi nên tôi cho họ ăn.

Họ cũng là một con người, khi họ đã biết quay đầu đúng hướng thì mình phải tạo điều kiện cho họ. Ăn xong, Phú xin được tắm và làm sinh hoạt cá nhân trước khi đồng ý ra ngoài về trụ sở công an.

Lúc này mọi thứ đã thoải mái và thấy những việc cần để cho nghi phạm bình tĩnh, thoải mái nên tôi đồng ý, nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của mình. Tôi tin họ và họ tin tôi", Đại tá Nam chia sẻ.

Để tạo tâm lý ổn định cho nghi phạm nên lực lượng chức năng không còng tay mà để nghi phạm đi ở giữa. Xung quanh, nhiều lực lượng cùng đi và dẫn giải nghi phạm Phú lên chiếc xe bán tải đi về trụ sở cơ quan công an.

Theo cơ quan công an, Cao Trọng Phú khai nhận bản thân làm ăn sinh sống tại TP HCM từ năm 1983 và buôn bán ở Tây Ninh sang Campuchia. Thời gian gần đây, do làm ăn thua lỗ, tình hình dịch bệnh phức tạp nên Phú về quê lấy vợ.

Từ khi từ TP HCM về Nghệ An, Phú có biểu hiện trầm cảm, luôn lo sợ các đối tượng từ phía Nam trở về sẽ thủ tiêu mình. Phú đã nhiều lần lấy dao đâm vào xe mình, gọi người đến bắt người trong xe nhưng không có người.

Sáng 30/4, khi một nhóm người đến nhà Phú để giải quyết việc làm ăn.

Tại đây, hai bên xây ra mâu thuẫn, nghĩ các đối tượng sẽ hại mình, Phú đã rút súng bắn  Đặng Ngọc A. (65 tuổi, trú quận Bình Thạch, TP HCM) và Ngô Quang H. (42 tuổi, trú TP Vinh, Nghệ An) tử vong.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 02/05/2021 14:08

Sự Kiện