Cựu đặc công đánh cao thủ đi đòi nợ: Điểm mấu chốt

(Tin tức pháp luật) - Theo luật sư Hòe, nếu lời khai của con ông Lân là chính xác thì hành vi đánh nhóm đòi nợ của ông Lân có thể là phòng vệ chính đáng.

Xung quanh xôn xao vụ cao thủ đi đòi nợ bị đánh tơi tả, ngày 10/4, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Intrerla cho rằng, vụ việc này cần làm rõ cách thức đòi nợ thuê của nhóm người trong Công ty cổ phần dịch vụ đòi nợ Hưng Thịnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

"Công ty đòi nợ được phép hoạt động nhưng phải theo đúng quy định của pháp luật. Trước khi đến đòi nợ phải thông báo với chính quyền địa phương và đề nghị phối kết hợp vừa để đảm bảo an ninh, an toàn cho người đi đòi nợ lẫn con nợ vừa để đảm bảo đúng quy định.

Mặt khác, cũng cần sự tự nguyện đón tiếp nhóm đòi nợ của gia chủ, nếu gia chủ không đồng ý, nhóm đòi nợ cũng không được xông vào hoặc làm theo ý chí của nhóm được.

Không những vậy, vụ việc này cần làm rõ hành vi túm cổ áo con trai ông Lân (Nguyễn Văn Lân, 45 tuổi, ở Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh)", luật sư Hòe phân tích.

Cuu dac cong danh cao thu di doi no: Diem mau chot
Nghi phạm Đỗ Đức Lân gọi điện trình báo công an sau khi đánh người. Ảnh: VTC

Theo luật sư Hòe, cứ cho rằng nhóm kia đi đòi nợ là thực hiện theo ủy quyền của giám đốc công ty đòi nợ thuê.

Nếu thực sự nhóm đi đòi nợ thuê đó mang vũ khí đến nhà con nợ cũng cần phải làm rõ bởi hành động này chỉ nhằm mục đích là đe dọa hay khiến con nợ bị hoảng loạn tinh thần

"Nếu mang vũ khí trên người kể cả không gây thương tích thì cũng có lỗi khi mang vào nhà người khác rồi. Ví dụ, dao găm hay mã tấu là một trong những loại vũ khí pháp luật cấm không được sử dụng.

Bởi vậy cần làm rõ ý chí mang vũ khí đến nhà con nợ của nhóm người trên là gì. Ở vụ việc này, nếu thực sự đúng theo lời khai của con ông Lân về việc bị một người trong nhóm đòi nợ kia túm cổ áo để tát thì cơ quan cần điều tra để làm rõ và trích xuất camera.

Với những hành vi như thế cho thấy dấu hiệu của việc cưỡng đoạt tài sản", luật sư Hòe phân tích.

Về việc cần phải xác minh lời khai của con ông Lân thế nào, Trưởng văn phòng luật sư Intrerla cho rằng, cần phái đối chất lời khai các bên và xem có dấu vết hay nếp nhăn gì trên cổ áo của con ông Lân không.

Cũng theo luật sư Hòe, trong vụ việc này nếu cơ quan chức năng không khởi tố nhóm đòi nợ của Công ty Hưng Thịnh thì ông thấy có vấn đề.

Trước đó, theo xác minh ban đầu của cơ quan công an, ông Lân có nợ của một người tên Thành, trú tại Mạo Khê, cùng thị xã Đông Triều, 400 triệu đồng từ năm 2014.

Sau nhiều lần đòi nợ bất thành, ông Thành đã lên mạng tìm và ký kết hợp đồng thuê Công ty Hưng Thịnh đòi nợ giúp.

Trưa 6/4, nhóm gồm 5 người đi ôtô và mặc áo có dán logo thương hiệu của Công ty Hưng Thịnh đến xưởng cơ khí của ông Lân tại xã Yên Thọ để đòi tiền.

Trước khi đến xưởng, nhóm này mang theo "giấy phép đòi nợ thuê" và có gửi tới cơ quan Công an xã Yên Thọ.

Cuu dac cong danh cao thu di doi no: Diem mau chot
Nhóm người thuộc Công ty Hưng Thịnh bị đánh đến đổ máu khi đi đòi nợ thuê

Trong quá trình đòi nợ, một người trong nhóm của Công ty Hưng Thịnh đã túm cổ áo để tát con trai ông Lân nhưng thanh niên này vùng ra được và gọi bố đến ứng cứu.

Vốn là cựu đặc công nước, rất giỏi võ nên ông Lân đánh nhóm người đòi nợ thuê phải ngã sấp, ngã ngửa. Hai người trong nhóm của Công ty Hưng Thịnh may mắn chạy thoát được nên đến báo Công an xã Yên Thọ.

Sau khi đánh bầm giập 3 người nói trên, bố con ông Lân còn bắt cả 3 phải nằm sấp dưới nền nhà xưởng để quay video, sau đó tung lên mạng xã hội.

Ngày 9/4, Công an tỉnh Quảng Ninh cũng có thông tin bước đầu liên quan đến sự việc. Theo đó, lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với ông Đỗ Đức Lân là để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Đỗ Đức Hồng Lịch (22 tuổi), con trai ông Lân, cũng được Công an thị xã Đông Triều triệu tập.

Nhóm người bị ông Lân đánh là nhân viên thuộc Công ty Hưng Thịnh gồm Nguyễn Đình Quý (36 tuổi, trú tại phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM); Trịnh Văn Năm (31 tuổi) và Nguyễn Văn Hồng (36 tuổi, đều trú tại huyện Nga Sơn, Thanh Hóa).

Hiện cơ quan công an vẫn đang tiến hành trưng cầu giám định thương tích 3 nhân viên trên.

  • Thu Hoài

Thứ Năm, 11/04/2019 07:36

Sự Kiện