Cướp ngân hàng ở Trà Vinh: Chứng minh nghi phạm trả nợ

(Tin tức pháp luật) - Theo đại diện công an tỉnh Trà Vinh, hiện cơ quan điều tra đang chứng minh thông tin nghi phạm dùng tiền cướp được trả nợ anh em, bạn bè.

Liên quan đến lời khai của nghi phạm cướp ngân hàng ở Trà Vinh về việc dùng tiếp cướp được trả nợ cho anh em, bạn bè mà chưa tiêu xài cá nhân, chiều ngày 8/5, chia sẻ với báo Đất Việt, Trung tá Trần Văn Kỳ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Trà Vinh) khẳng định, chưa có kết luận cuối cùng về việc này.

"Hiện vẫn đang trong quá trình điều tra, việc đối tượng Hưng dùng tiền cướp được trả nợ cho anh em, bạn bè còn đang chứng minh chưa có kết luận cuối cùng. Còn việc sử dụng tiền cướp được vào cá cược bóng đá thì có", ông Kỳ nói.

Về thông tin này, cùng ngày, đại tá Lê Văn Việt - Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh cho rằng, những người được đối tượng Hưng trả nợ nếu không biết tiền vi phạm sẽ không bị coi là tiêu thụ tang vật. Còn nếu, điều tra ra những người được Hưng trả nợ biết số tiền đó là tiền cướp mà vẫn nhận sẽ bị coi là tiêu thụ tang vật.

Cuop ngan hang o Tra Vinh: Chung minh nghi pham tra no
Hình ảnh đối tượng cướp ngân hàng ở Trà Vinh

Cũng liên quan đến vụ việc này, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đang mở rộng điều tra vụ Lê Lâm Hưng (29 tuổi, quê TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) - kỹ sư làm việc tại công trình Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) dùng súng cướp ngân hàng gây rúng động trong mấy ngày qua.

Bên cạnh đó, cơ quan công an cũng đang điều tra làm rõ đường dây cá độ bóng đá mà Hưng tham gia.

Theo lời khai của Hưng, nghi phạm mua khẩu súng giả ở chợ Kim Biên (Sài Gòn) với giá 500.000 nghìn đồng. Lúc này, Hưng chưa có ý định đi cướp. Khoảng 1 tuần, trước khi vụ cướp xảy ra, Hưng chợt nảy sinh ý định dùng khẩu súng mua trước đó để đi cướp ngân hàng.

Chiều 26/4, Hưng chạy xe đến ngân hàng Vietcombank chi nhánh TX Duyên Hải dùng súng đe doạ nhân viên và cướp số tiền 1,580 tỷ đồng và 35.900 USD.

Sau khi cướp, Hưng chạy xe thẳng về cơ quan làm việc để giấu tiền. Hưng khai sở dĩ không mang tiền về nhà vì nhà trọ nhỏ, đông người nên dễ bị phát hiện.

"Sau khi xảy ra vụ cướp, nhiều ngày sau, em có theo dõi trên báo chí, đọc báo  thường xuyên, nhưng em không nghĩ gì cả. Trước khi thực hiện hành vi, em xác định có thể mình bị bắt ngay lúc đó hoặc sau đó 1-2 ngày.

Nhưng tại thời điểm sau, cứ mỗi 1 ngày chưa bị bắt coi như được 1 ngày ở bên gia đình. Em chỉ dùng tiền cướp được trả nợ cho anh em, bạn bè, chứ chưa tiêu xài cá nhân. Trong số 1,6 tỉ đồng cướp được lấy trả nợ do thua lỗ làm ăn là 30%, 40% trả nợ cá độ, lãi hàng tháng…", Hưng khai.

Đặc biệt, Hưng còn khai đưa cho vợ 130 triệu đồng. “Em đưa tiền cho vợ không phải để tẩu tán tài sản mà đưa để làm ăn”, Hưng khai.

Như đã đưa tin, chiều ngày 26/4, Hưng bịt mặt chạy xe máy Sirius không biển kiểm soát đến Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chi nhánh thị xã Duyên Hải, Trà Vinh rút súng ngắn, quát: "Cướp ngân hàng đây, cướp ngân hàng đây!".

Khi đó, ngân hàng có 7 người, trong đó 1 bảo vệ được cho là chạy lên lầu trốn. Nghi phạm chĩa súng khống chế nhân viên, đưa hai giỏ xách to, yêu cầu nhanh chóng gom tiền bỏ vào.

Hưng đe doạ bắn nếu ai chống cự khiến 6 nhân viên (3 nam, 3 nữ) hoảng sợ, làm theo yêu cầu. Lấy được tiền, Hưng dồn nhân viên vào nhà kho, rồi nhanh chóng lùi ra cửa tẩu thoát.

Toàn bộ quá trình gây án diễn ra khoảng 90 giây.

Thu Hoài

Thứ Ba, 09/05/2017 07:47

Sự Kiện