Cướp ngân hàng ở Trà Vinh: 4 lần hóa trang tiền trạm

(Tin tức pháp luật) - Theo người đại diện công an Trà Vinh, do Hưng chưa vào hẳn phòng giao dịch mà chỉ mới đi lại trên các tuyến đường nên không thấy dấu hiệu khả nghi.

Liên quan đến thông tin bị can Lê Lâm Hưng (29 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh, kỹ sư điện) 4 lần mượn bạn xe với ý định thực hiện vụ cướp ngân hàng Trà Vinh, sáng ngày 17/5, chia sẻ với báo Đất Việt, Trung tá Trần Văn Kỳ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Trà Vinh) xác nhận thông tin.

"Đây là khu vực thị trấn, phương tiện tham gia giao thông rất thường xuyên nên không ai phát hiện ra. Hơn nữa, Hưng cũng chưa vào hẳn phòng giao dịch của ngân hàng mà mới hóa trang và đi lại trên các tuyến đường của thị trấn. Bởi vậy, việc phòng giao dịch không thấy có dấu hiệu gì khả nghi là đúng rồi", ông Kỳ nói.

Cho biết về việc phía công an tỉnh sẽ chỉ định luật sư bào chữa cho Hưng, ông Kỳ cho hay, phía cơ quan điều tra đã gửi công văn nhưng chưa thấy phân công luật sư nào.

Cuop ngan hang o Tra Vinh: 4 lan hoa trang tien tram
Lê Lâm Hưng lúc bị bắt. Ảnh: NLĐ

Như báo chí đưa tin về quá trình điều tra, Hưng thừa nhận: Hai vợ chồng Hưng thuê nhà gần phòng giao dịch của Ngân hàng Vietcombank khoảng 500m nên biết rõ nơi này mới mở, ít khách. Công tác bảo vệ còn nhiều lỏng lẻo nên chọn đây là nơi gây án.

Hưng đã lên kế hoạch kỹ lưỡng từ trước nhưng không vội thực hiện hành vi phạm tội vì biết vợ sắp được điều chuyển từ bộ phận văn thư sang bộ phận kế toán của Ban quản lý nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. Vì lý do này, Hưng không muốn hành vi phạm tội của mình ảnh hưởng đến quyết định của Ban quản lý, bởi đó là công việc đúng chuyên ngành mà vợ Hưng đã học.

Trước khi thực hiện vụ cướp khoảng 1 tháng, Hưng lên TP Hồ Chí Minh mua súng (loại bắn đạn bi) với giá 500 ngàn đồng, kính râm, túi vải… Để người thân không phát hiện, Hưng mang vật dụng mua được giấu kỹ ở nơi làm việc, chờ đến thời cơ thuận lợi thì gây án.

Cuop ngan hang o Tra Vinh: 4 lan hoa trang tien tram
Hình ảnh do camera an ninh ngân hàng ghi lại cảnh vụ cướp. Ảnh: Cắt từ camera an ninh

Tuy nhiên, đến khoảng giữa tháng 4/2017, Hưng 4 lần mượn xe của bạn chạy lên khu vực phòng giao dịch ở thị xã Duyên Hải để thực hiện vụ cướp ngân hàng. Cả 4 lần này, Hưng đều hóa trang nhưng lại không dám gây án vì sợ bị bắt tại chỗ.

Đến sáng 26/4, Hưng không đi làm mà tiếp tục mượn xe máy của bạn, quyết tâm gây án lần thứ 5. Ban đầu, nghi phạm chọn thời điểm 11h trưa để gây án nhưng không thực hiện mà lại đổi ý định nên về nhà ăn cơm.

Sau đó, Hưng quay trở lại ngân hàng để thực hiện vụ cướp đầu giờ buổi chiều nhưng do nhiều người giao dịch nên ngồi ở quán cà phê để chờ. Đền 16h30 cùng ngày, khi thấy ngân hàng chỉ còn 6 nhân viên, Hưng mới ra tay thực hiện vụ cướp.

Sau khi cầm được 2 túi tiền với khoảng 2,5 tỷ đồng, Hưng dồn các nhân viên vào phía sau phòng giao dịch rồi nhanh chóng lên xe tẩu thoát. Số tiền Việt Nam đồng cướp được, Hưng mang trả nợ nần hơn 1,5 tỷ đồng.

Trong đó, có 100 triệu đồng đã mượn của vợ trước đó. Súng, áo khoác và túi vải đựng tiền đã bị Hưng phi tang xung quanh khu vực nhà máy nhiệt điện Duyên Hải.

10 ngày sau khi gây án, Hưng bị bắt khẩn cấp về hành vi cướp tài sản. Khám xét nơi làm việc của Hưng, cơ quan Công an thu được 35.900 USD và 10 triệu đồng tiền tang vật.

Ngày 9/5, cơ quan Cảnh sát điều Công an tỉnh Trà Vinh khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Lâm Hưng để phục vụ công tác điều tra.

Thùy Dung

Thứ Tư, 17/05/2017 16:58

Sự Kiện