Cướp 35 tỷ đồng: Doanh nhân kinh doanh tiền ảo thắng lớn

(Tin tức pháp luật) - Theo lời khai của nhóm đối tượng, do kinh doanh tiền điện tử bị thua sạch nên cho rằng doanh nhân này là nguyên nhân khiến nhóm bị thua.

Nhóm đối tượng liên quan đến vụ cướp 35 tỷ của doanh nhân là Hồ Ngọc Tài (31 tuổi), Trần Ngọc Hoàng (37 tuổi, cùng ngụ Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (24 tuổi, Đắk Lắk), Mai Xuân Phốt (28 tuổi, Quảng Nam, Trịnh Tuấn Anh (35 tuổi), Bùi Quang Chung (24 tuổi), Trương Chí Hải (31 tuổi, cùng ngụ TP HCM).

Đến nay nhóm đối tượng khai nhận, vốn là dân kinh doanh, từng đầu tư vào tiền điện tử rất nhiều nhưng liên tục thua lỗ. Chúng tổ chức truy tìm theo đường đi của đồng tiền ảo để tìm nguyên nhân nhưng không có kết quả.

Chúng phát hiện thời gian này doanh nhân Đ.N ở Sài Gòn cũng kinh doanh tiền ảo nhưng bội thu.

Cuop 35 ty dong: Doanh nhan kinh doanh tien ao thang lon
Các đối tượng dùng súng ngắn, kim tiêm dính máu để uy hiếp

Khi liên miên thua lỗ mà không rõ nguồn cơn, nhóm này cho rằng doanh nhân Đ.N là tác nhân khiến chúng phá sản nên bàn kế hoạch bắt cóc ông này để đòi lại tiền.

Nhóm đối tượng gần chục người nhóm họp, lên kế hoạch chi tiết cho từng thành viên. Trong nhóm này có Mai Xuân Phốt (SN 1992, quê Quảng Nam) làm nghề thám tử nên được phân chia nhiệm vụ theo dõi hoạt động của ông Đ.N báo cho nhóm, chờ thời điểm thích hợp ra tay.

Các đối tượng đa phần là dân làm ăn, nên lên kế hoạch thuê 1 số dân anh chị ở nhiều tỉnh thành, tập trung ở khách sạn tại Q.1 chờ sẵn.

Giữa tháng 5 vừa qua, khi phát hiện vợ chồng ông Đ.N và đứa con nhỏ đi du lịch Đà Lạt thì cả nhóm 10 đối tượng đi trên 3 xe ô tô, tổ chức đeo bám. Chúng mất nhiều ngày theo dõi nhưng các điểm mà vợ chồng ông Đ.N di chuyển qua nhưng đều đông đúc, khó ra tay.

Ngày 18/5, nhóm nắm bắt được thông tin gia đình của vị doanh nhân này đang di chuyển xe ô tô từ TP.Đà Lạt về TPHCM nên đã báo nhau thủ súng, dao, kim tiêm chứa máu… đi trên 4 xe ô tô khác nhau ra đoạn đường vắng dẫn lên cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai. Khi xe của gia đình doanh nhân vừa đi tới đây thì 1 xe ô tô của nhóm vờ va chạm.

Cuop 35 ty dong: Doanh nhan kinh doanh tien ao thang lon
Các đối tượng chủ chốt bị bắt giữ.

Khi vị doanh nhân xuống xe thì 3 xe ô tô chở nhóm đối tượng áp sát. Vị doanh nhân chưa hiểu chuyện gì thì đã bị 1 số đối tượng dùng súng, dao khống chế đưa lên 1 xe ô tô. Riêng người vợ cùng con gái vài tháng tuổi được đưa lên 1 xe ô tô khác rồi đưa đi.

Sau đó xe ô tô của ông Đ.N bị chúng tháo camera hành trình, định vị rồi 3 ô tô phóng đi. Chúng vứt 3 điện thoại của ông Đ.N nhằm xoá sạch đâu vết, tránh bị định vị. Trên xe các đối tượng bắt đầu hành hung ông Đ.N, rút súng ngắn dí vào đầu đe doạ.

Nhóm đối tượng cầm kim tiêm nói là có máu HIV sẽ tiêm vào đứa con ông Đ.N và giết vợ ông. Mục đích là chúng buộc ông Đ.N cung cấp tên truy cập, mật khẩu của ví điện tử dùng để kinh doanh tiền điện tử.

Quá hoảng sợ cho bản thân và an nguy của người thân, ông Đ.N buộc khai báo thông tin mà nhóm đối tượng cần. Khai thác được, nhóm đối tượng nhanh chóng dùng thiết bị công nghệ chuyển toàn bộ tiền điện tử trong ví của ông Đ.N sang ví của chúng. Tổng cộng quy ra tiền thật là 35 tỷ đồng.

Đáng nói, cướp được 35 tỷ đồng nhưng nhóm đối tượng tiếp tục buộc ông Đ.N phải gọi cho người thân để chuyển thêm vào ví điện tử 9,5 triệu USD để chúng chiếm đoạt.

Chúng tiếp tục hành hung và khi ông Đ.N gọi điện đã la lớn “đừng đánh nữa”. Người thân ông Đ.N nghe qua điện thoại liền sinh nghi nên dừng giao dịch.

Sau 2 giờ, nhóm mới chịu thả gia đình doanh nhân này ở khu vực vắng quận 2, TPHCM rồi tẩu thoát. Gia đình này tới công an trình báo vụ việc.

Công an vào cuộc điều tra đã lần theo dấu vết dòng tiền được chuyển xác định nhóm đối tượng gây án. Công an xác định đây là băng cướp có tổ chức, cực kỳ tinh vi và manh động. Đáng nói, các đối tượng ở nhiều tỉnh thành khác nhau nên việc truy xét rất khó khăn.

Được biết nhóm đối tượng đã cướp 35 tỷ đồng. Chúng sử dụng khoảng 1 tỷ để trả công cho 1 số đối tượng được thuê mướn và các thám tử tham gia phi vụ.

Hiện Bộ Công an đang tạm giữ 7 đối tượng về hành vi “cướp tài sản” và đang trong vòng mở rộng điều tra.

Anh Thư (Tổng hợp)

Thứ Hai, 22/06/2020 15:23

Sự Kiện