Cướp 35 tỷ đồng của doanh nhân: Thám tử là đồng phạm?

(Tin tức pháp luật) - Trong vụ cướp 35 tỷ đồng của doanh nhân, nhóm đối tượng sau khi thực hiện được kế hoạch đã trả công cho giang hồ và thám tử.

Nhóm đối tượng liên quan đến vụ cướp 35 tỷ của doanh nhân là Hồ Ngọc Tài (31 tuổi), Trần Ngọc Hoàng (37 tuổi, cùng ngụ Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (24 tuổi, Đắk Lắk), Mai Xuân Phốt (28 tuổi, Quảng Nam, Trịnh Tuấn Anh (35 tuổi), Bùi Quang Chung (24 tuổi), Trương Chí Hải (31 tuổi, cùng ngụ TP HCM). 

Sau khi cướp được số tiền trên, nhóm đối tượng trả công cho giang hồ và thám tử trên 1 tỷ đồng, số còn lại chia nhau tiêu xài. 

Trong vụ việc này, nhiều người băn khoăn cho rằng thám tử trong một vụ cướp liệu có phải chịu trách nhiệm hình sự không?.

Giải thích về vấn đề này, luật sư Trương Xuân Tám cho rằng: "Nếu thám tử không biết những việc mình làm để cung cấp thông tin, hình ảnh cho một nhóm tổ chức cướp tài sản, vi phạm pháp luật thì thám tử không bị chịu trách nhiệm hình sự. Người này có thể bi phạt hành chính vì xâm phạm đời tư của nạn nhân. 

Tuy nhiên nếu trong quá trình điều tra thông qua kiểm tra tin nhắn, lời khai nhân chứng chứng minh việc thám tử có biết động cơ mục đích của nhóm đối tượng trên nhưng vẫn tham gia thì thám tử này có vai trò đồng phạm trong vụ việc này".

Cuop 35 ty dong cua doanh nhan: Tham tu la dong pham?
Các đối tượng trong vụ án.

Trong một diễn biến mới, vợ nghi phạm Tài đã tiết lộ mối quan hệ bí ẩn giữa nhóm người chặn xe trên cao tốc và doanh nhân. Theo đó, nghi phạm Tài quen biết với doanh nhân (bị hại của vụ án) từ năm 2016. Cả hai thường xuyên trao đổi về đầu từ tài chính, tiền ảo Bitcoin.

Lâu dần, cả hai trở nên thân thiết vì đã đầu tư chung nhiều dự án tài chính. Doanh nhân kia cũng đã từng ra Đà Nẵng, đến nhà Tài chơi. Tài cũng đã vào nơi cư ngụ của doanh nhân trên ở TP.HCM thăm.

Tuy nhiên, khoảng tháng 3/2018, doanh nhân này nói với Tài là đã thương lượng với đối tác nước ngoài, đưa một đồng tiền ảo mới về Việt Nam. Doanh nhân này đề nghị Tài cùng đầu tư để xây dựng thương hiệu cho đồng tiền mới này, thu hút người chơi khác và Tài đồng ý.

Sau đó, Tài đã dùng tiền USD để mua Bitcoin để chuyển vào sàn giao dịch do doanh nhân kia quản lý, đồng thời kêu gọi những người khác vào tham gia. Tổng số tiền Tài đã đầu tư vào sàn giao dịch tiền ảo của doanh nhân trên lên đến vài chục tỉ đồng.

Sau đó, sàn giao dịch này bất ngờ biến mất, doanh nhân kia cũng bặt vô âm tín. Cho rằng mình bị doanh nhân kia lừa nên Tài liên tục tìm cách truy tìm.

Đến tháng 4, Tài nhận được tin doanh nhân kia vừa ở nước ngoài về lại TP.HCM nên lập tức thuê người truy tìm.

Đến giữa tháng 5, Tài và nhóm truy tìm phát hiện doanh nhân đi ô tô, có chở theo vợ con nên lập tức chặn xe. Nhóm này tách nam doanh nhân và vợ con của anh này ra hai xe khác nhau. Tài đã hù dọa và ép doanh nhân kia chuyển lại cho mình bằng nhiều loại tiền ảo khác nhau, tổng trị giá là 35 tỉ đồng.

Theo nguồn tin trên, những nghi phạm, ngoài Tài còn có Hoàng cũng là người đã đầu tư khoảng 2 tỉ đồng vào sàn giao dịch tiền ảo của doanh nhân trên.

Được biết doanh nhân bị bắt cóc, cướp 35 tỷ đồng tên thật là ông L.Đ.N. Ông L.Đ.N. là một "nhân vật có tiếng" trong giới chơi tiền ảo từ nhiều năm trước.

Cụ thể, năm 2016, ông N. lập sàn giao dịch tiền ảo và tự giới thiệu đây sẽ là ngân hàng tiền ảo lớn nhất thế giới được công nhận toàn cầu.

Thu Hà 

Thứ Tư, 24/06/2020 07:13

Sự Kiện