CSGT nhờ giang hồ đánh chết người vi phạm cự cãi

(Tin tức pháp luật) - Bị người đàn ông say rượu cự cãi khi kiểm tra, nguyên thượng úy CSGT đã gọi giang hồ đến đánh khiến người vi phạm giao thông tử vong.

Đối tượng gọi điện thoại nhờ giang hồ đến xử lý người vi phạm giao thông là Phạm Sỹ Hoài Như (36 tuổi, nguyên thượng úy CSGT thuộc công an quận Tân Bình).

Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Chín (44 tuổi, trú tại quận Gò Vấp).

Mới đây, VKSND TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử tội “Cố ý gây thương tích” đối với Phạm Sỹ Hoài Như, Nguyễn Minh Chung (25 tuổi, trú tại quận Tân Phú, TP.HCM), Ngô Thành Vương (20 tuổi, trú tại quận Tân Bình, TP.HCM), Trần Đức Vững (20 tuổi, quê Quảng Ngãi) và Phạm Thanh Kim Hạnh (giới tính nam, 19 tuổi, trú tại Đắk Nông).

CSGT nho giang ho danh chet nguoi vi pham cu cai
Phạm Sỹ Hoài Như tại phiên tòa xét xử. Ảnh: TTO

Theo cáo trạng, tối 25/6/2014, tổ xử lý chuyên đề đo nồng độ cồn do thượng úy Như làm tổ trưởng đóng chốt tại giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Bình). Khoảng 22h15, các CSGT ra hiệu dừng xe máy với ông Chín để đo nồng độ cồn sau khi phát hiện có dấu hiệu say xỉn.

Ông Chín không đồng ý, quay sang cự cãi với nhóm CSGT, không chịu ký biên bản và bỏ đi. Dù CSGT sau đó đã giải thích nhưng người đàn ông tiếp tục la lối, chửi bới.

Lúc này, Như đã gọi cho Nguyễn Minh Chung nhờ đến “giải quyết” vụ việc. Chung gọi thêm 3 người khác đến giao lộ Tân Kỳ Tân Quý - Trường Chinh.

Vờ khuyên giải ông Chín, Chung đưa người đàn ông này đến con hẻm gần đó để đánh đến khi có người can ngăn mới bỏ đi. Sau đó, Chung gọi điện cho Như thông báo đã đánh người này rồi cả nhóm đi về.

Đến gần 0h ngày 26/6, một CSGT trong tổ công tác phát hiện ông Chín bị thương nặng nên gọi taxi đưa về. Trên đường đi, ông Chín kêu đau nên yêu cầu taxi đưa vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu. Tuy nhiên, sau một ngày chữa trị, bệnh nhân đã tử vong do vỡ ruột non, tràn dịch ổ bụng.

Vào cuộc điều tra, giữa tháng 7/2014 công an TP HCM bắt giam 4 nghi can tham gia đánh ông Chín. Từ lời khai của nhóm này, đến tháng 9/2014, thượng úy Như bị tước quân tịch, bị khởi tố bắt giam 2 tháng sau đó với cáo buộc chủ mưu.

Ngày 12/2/2015, Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra chuyển VKS cùng cấp đề nghị truy tố Phạm Sỹ Hoài tội Cố ý gây thương tích. 4 người khác bị cáo buộc cùng tội danh vì gây ra cái chết cho ông Nguyễn Văn Chín.

Khi đưa vụ án ra xét xử, TAND TP.HCM đã 2 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung và xem xét tội danh đối với các bị cáo.

Cụ thể, quyết định được đưa ra hồi đầu tháng 6/2016 nêu rõ: Căn cứ kết quả giám định và văn bản giải thích pháp y trong hồ sơ vụ án và kết quả trong phần xét hỏi đối với giám định viên tại phiên tòa, xét thấy:

Giữa tài liệu giám định và lời khai của giám định viên về nguyên nhân chết của bị hại có mâu thuẫn. Do vậy, đề nghị trưng cầu giám định lại nguyên nhân, cơ chế gây ra cái chết của ông Nguyễn Văn Chín. Trên cơ sở kết quả trưng cầu giám định lại, xem xét lại tội danh truy tố đối với bị cáo.

Về phía gia đình nạn nhân, sau khi có kết luận điều tra vụ án và cáo trạng, bà Dương Thị Thảo  (vợ của nạn nhân Nguyễn Văn Chín) đã khiếu nại cho rằng hành vi của nhóm bị can này cấu thành tội giết người chứ không phải tội cố ý gây thương tích.

Hoàng Hải (Tổng hợp)

Thứ Hai, 01/08/2016 07:08

Sự Kiện